TP Hồ Chí Minh đề xuất mức lương 120 triệu đồng/tháng cho lãnh đạo làm khoa học để thu hút nhân tài

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Chiều 17/8, tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch trên địa bàn do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, các nội dung liên quan đến đề xuất mức lương tối đa 120 triệu đồng/tháng cho lãnh đạo làm khoa học của Thành phố và tình trạng ô nhiễm môi trường tại Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc được đại diện cơ quan chức năng đề cập.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mức lương tối đa 120 triệu đồng/tháng cho lãnh đạo làm khoa học

Theo đề xuất của Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh trong Dự thảo “Quy định tiêu chí, đối tượng, điều kiện, mức chi về tiền lương, tiền công, chế độ phúc lợi và các chính sách ưu đãi khác đối với các chức danh lãnh đạo trong tổ chức khoa học công nghệ công lập và thù lao thực hiện nhiệm vụ”, mức chi tiền lương, tiền công các chức danh lãnh đạo trong tổ chức khoa học và công nghệ công lập do Ủy ban nhân dân Thành phố thành lập được xác định trên cơ sở trình độ, năng lực, yêu cầu công việc và thỏa thuận.

Theo đó, người đứng đầu tổ chức được hưởng lương 60 - 120 triệu đồng/tháng. Các cấp phó, trưởng các phòng, ban và các tổ chức cấu thành khác thuộc tổ chức được hưởng mức lương 30 - 100 triệu đồng/tháng tùy theo vị trí công việc. Mức thù lao này sẽ được xem xét tăng 5% mỗi năm theo kết quả hoạt động của lãnh đạo làm việc tại các đơn vị nhưng không quá mức trần quy định ở trên.

Bà Nguyễn Thị Thu Sương, Trưởng Phòng Quản lý khoa học (Sở Khoa học và Công nghệ) cho biết, Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh cho phép Hội đồng nhân dân Thành phố được quyết định vấn đề tiền lương, tiền công, chế độ phúc lợi với các vị trí lãnh đạo và người làm khoa học trong các tổ chức khoa học và công nghệ.

Trên cơ sở đó, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố đề xuất không chỉ mức lương mà còn có thù lao thực hiện nhiệm vụ khoa học cùng các chế độ phúc lợi khác đều cao hơn mức bình thường dành cho chức danh lãnh đạo trong tổ chức khoa học và công nghệ công lập.

Bên cạnh đó, việc đề xuất mức lương tối đa 120 triệu đồng/tháng không dừng lại ở việc tăng thu nhập cho người làm khoa học mà Thành phố Hồ Chí Minh còn hướng đến tầm nhìn cao hơn là xây dựng một số đơn vị nghiên cứu hàng đầu trên địa bàn Thành phố được quốc tế công nhận. Những trung tâm này được Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố đề xuất phát triển thành những trung tâm “đầu tàu” nhằm thúc đẩy kinh tế Thành phố thông qua các kết quả nghiên cứu khoa học. Thành phố sẽ tập trung nguồn lực vào 1-2 đơn vị chủ lực bằng việc đầu tư trang bị, cơ sở vật chất hiện đại, xây dựng chế độ làm việc cho nhân sự, trong đó có ưu đãi về thu nhập.

Bà Nguyễn Thị Thu Sương cũng cho biết, điều kiện để lãnh đạo trung tâm nghiên cứu khoa học nhận được mức thù lao cao, ngoài các tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo nhà nước, bằng cấp, học hàm, học vị, người đứng đầu phải có một kế hoạch cụ thể về chiến lược nghiên cứu phát triển trong giai đoạn 5 năm. Hội đồng khoa học sẽ đánh giá nghiên cứu này có xứng tầm với những gì Thành phố đầu tư, mang lại hiệu quả thực sự, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Việc kiểm tra, giám sát sẽ thực hiện định kỳ 3 - 6 tháng để kiểm tra tiến độ công việc, chỉ tiêu đặt ra nhằm thể hiện tính trách nhiệm cho người đứng đầu tổ chức khoa học với cơ chế đánh giá các chỉ tiêu có đạt theo tiến độ đã đề ra.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng môi trường tại Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc

Về tình trạng ô nhiễm môi trường tại Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc (huyện Củ Chi), ông Trần Nguyên Hiền, Trưởng Phòng Quản lý chất thải rắn, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc hiện có 3 đơn vị xử lý chất thải rắn sinh hoạt đang hoạt động gồm: Công ty Cổ phần Vietstar, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị Thành phố Hồ Chí Minh.

Các đơn vị đều thực hiện kế hoạch kiểm soát xử lý mùi hôi, diệt ruồi muỗi, côn trùng trong khu vực vận hành xử lý chất thải và khu vực nhà dân xung quanh khu xử lý. Công tác này nhận được sự đồng thuận phối hợp của người dân xung quanh Khu liên hợp xử lý chất thải.

Đồng thời, các đơn vị xử lý chất thải thường xuyên liên hệ và làm việc với Ủy ban nhân dân các xã để nắm bắt thông tin phản ánh của địa phương, từ đó có biện pháp điều chỉnh, khắc phục những ảnh hưởng không mong muốn đến người dân xung quanh khu xử lý.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý các khu liên hợp xử lý chất thải Thành phố Hồ Chí Minh (đơn vị trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố) có lực lượng cán bộ được phân công giám sát liên tục hoạt động các cơ sở xử lý chất thải và giải quyết các công việc phát sinh.

Ngay khi có phản ánh về vấn đề ô nhiễm môi trường tại các nhà máy xử lý rác, Ban Quản lý sẽ phối hợp chính quyền địa phương để điều tra, xác minh qua số điện thoại về tác động ô nhiễm môi trường như mùi hôi và nước rỉ rác.

Từ năm 2019 đến nay, Ban Quản lý có quy trình tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân liên quan đến ô nhiễm môi trường qua nhiều kênh thông tin khác nhau như: tổng đài phục vụ tiếp nhận 24/7 thông tin phản ánh của người dân 1022 (Tổng đài 1022), Ủy ban nhân dân các quận huyện, phường xã; đường dây nóng từ các cơ quan chức năng phối hợp khác. Thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ chất lượng môi trường tại Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc.

Chiến lược giúp T&T Group của bầu Hiển chinh phục thị trường bất động sản
Chiến lược giúp T&T Group của bầu Hiển chinh phục thị trường bất động sản
(Ngày Nay) - Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cấu trúc, những doanh nghiệp kiểm soát tốt pháp lý, tiến độ và chất lượng sản phẩm đang dần chiếm ưu thế. Với chiến lược tập trung hoàn thiện dự án trước khi đưa ra thị trường, T&T Group cho thấy cách tiếp cận khác biệt trong việc tạo dựng niềm tin và khả năng hấp thụ trên thị trường.
Đường lên đỉnh Everest thông tuyến sau hai tuần tê liệt
Đường lên đỉnh Everest thông tuyến sau hai tuần tê liệt
(Ngày Nay) - Ngày 28/4, các nhà chức trách cho biết nhóm nhà leo núi người Sherpa (tộc dân bản địa tại dãy núi Himalaya) đã khai thông thành công tuyến đường lên đỉnh Everest. Sau hai tuần bị chặn đứng bởi những tảng băng lớn cùng một cột băng khổng lồ, lộ trình này hiện đã sẵn sàng để các nhà thám hiểm tiếp tục hành trình chinh phục.
Đạo diễn Lê Hoàng phủ nhận "Gái nhảy" là phim thị trường
Đạo diễn Lê Hoàng phủ nhận "Gái nhảy" là phim thị trường
(Ngày Nay) - Sau hơn hai thập kỷ gây “cơn bão” phòng vé, bộ phim Gái nhảy của đạo diễn, NSƯT Lê Hoàng đã được chọn trình chiếu trong chương trình “Diện mạo Điện ảnh Việt Nam 40 năm thời kỳ Đổi Mới” tại Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng (DANAFF) lần thứ IV. Bên cạnh việc khơi gợi lại một hiện tượng điện ảnh từng làm xôn xao, sự trở lại của bộ phim còn còn đặt ra câu hỏi, liệu Gái nhảy liệu có thực sự là phim thị trường, hay đó chỉ là cái mác được gắn lên sau chính thành công vang dội của nó?
Trụ sở Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ở Geneva, Thụy Sĩ
WHO hoàn tất thỏa thuận về phòng chống đại dịch tương lai
(Ngày Nay) - Ngày 27/4, vòng đàm phán bổ sung nhằm hoàn tất nội dung cuối trong thỏa thuận về phòng chống các đại dịch tương lai đã chính thức bắt đầu tại Geneva (Thụy Sĩ). Tuy nhiên, những chia rẽ sâu sắc giữa các bên có thể sẽ tiếp tục cản trở việc đạt được thống nhất cuối cùng.