TP Hồ Chí Minh miễn phí xét nghiệm COVID-19 cho lực lượng giao hàng công nghệ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh miễn phí xét nghiệm COVID-19 cho lực lượng giao hàng công nghệ (shipper).
Shipper chạy trên đường để giao đồ cho người dân. Ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức
Shipper chạy trên đường để giao đồ cho người dân. Ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức

Đó là thông tin đáng chú ý được ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh cho biết tại buổi họp báo về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố, tổ chức vào chiều 30/8.

Ông Phạm Đức Hải khẳng định, thành phố miễn phí chi phí xét nghiệm 100% cho đội ngũ này. Thời gian xét nghiệm là từ 5 giờ tới 6 giờ sáng hàng ngày, tại 411 trạm y tế lưu động và 312 trạm y tế phường, xã. Shipper ở quận nào thì xét nghiệm ở quận đó. Sở Y tế cam kết đảm bảo thực hiện việc xét nghiệm đúng thời gian.

Trước đó, ngày 29/8, UBND Thành phố có văn bản 2925/UBND-ĐT gửi các sở, ban, ngành, địa phương và doanh nghiệp Nhà nước thuộc Thành phố về việc lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Văn bản nêu rõ, từ ngày 30/8 đến khi có thông báo mới, lực lượng giao hàng công nghệ (shipper) theo danh sách của Sở Công Thương được lưu thông ra đường theo phạm vi một quận, huyện, thành phố Thủ Đức trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Sở Công Thương làm việc với các doanh nghiệp quản lý shipper, yêu cầu cung cấp danh sách thực hiện nghiêm các điều kiện về tiêm ngừa vaccine phòng COVID-19 và xét nghiệm nhanh âm tính để được hoạt động.

Đội ngũ shipper tại 8 quận “vùng đỏ” phải được tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vaccine và thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với COVID-19. Việc xét nghiệm nhanh thực hiện 1 lần/ngày theo mẫu gộp 3 người. Đối với đội ngũ shipper hoạt động ở 14 quận còn lại (đã được hoạt động trước đó), thì phải được tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vaccine và thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với COVID-19. Việc xét nghiệm nhanh thực hiện 2 ngày/lần theo mẫu gộp 3 người. Công an thành phố thống nhất với Sở Công Thương về phương án hoạt động của shipper; kiểm tra thường xuyên hoạt động của lực lượng này theo hình thức tra cứu trực tuyến thông tin shipper khi lưu thông ra đường theo quy định; đồng thời, xử lý nghiêm khi có hành vi vi phạm.

Về vấn đề tái triển khai việc khai báo di biến động dân cư khi qua các chốt kiểm soát trong nội ô, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an thành phố cho biết, qua 2 ngày thực hiện, tại các chốt kiểm soát không xảy ra ùn tắc. Người lưu thông đã nắm được quy định nên đảm bảo việc khai báo mã QR code rất nhanh chóng. Về mật độ giao thông trên đường, lượng phương tiện giảm sâu so với trước khi Thành phố áp dụng tăng cường giãn cách xã hội và duy trì ổn định trong những ngày qua, không có thay đổi đáng kể.

"Giai đoạn này chúng ta đã đạt được mục tiêu "ai ở đâu thì ở đấy". Trong các khu dân cư người dân ở nhà rất nghiêm túc, không còn tình trạng "ngoài chặt trong lỏng". Mong rằng người dân tiếp tục duy trì, cố gắng giữ được thành quả đã đạt được", Thượng tá Lê Mạnh Hà thông tin.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Công Bằng, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh cho biết, lượng phương tiện giảm tập trung là xe máy. Dù kiểm soát chặt chẽ nhưng lượng hàng hóa lưu thông qua các cảng so với cùng kỳ năm 2020 chỉ giảm 10%. Số lượng xe được cấp "luồng xanh" trung bình mỗi ngày là 4.000 xe. Trong ngày 30/8, Sở đã cấp "luồng xanh" cho 4.300 xe.

Về diễn biến dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh, hiện thành phố đang điều trị 40.133 bệnh nhân, trong đó có 2.449 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.736 bệnh nhân nặng đang thở máy và 16 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 29/8, thành phố có 2.372 bệnh nhân xuất viện, 245 trường hợp tử vong. Tổng số mũi vaccine đã triển khai tiêm đến ngày 29/8 là 6.123.510 (tăng 258.234 mũi so với ngày 28/8). Tính từ ngày 15/8 đến 30/8, thành phố đã chuyển tới các quận, huyện, thành phố Thủ Đức là trên 1 triệu túi an sinh để phát cho người dân.

Theo Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Phạm Đức Hải, sau 7 ngày siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội, thành phố đã cơ bản đạt được những mục tiêu đề ra. Ông Hải lấy ví dụ về số người tử vong do COVID-19 vào ngày 22/8 (ngày chưa siết chặt giãn cách xã hội) là 340 người. Ngày 29/8 số người tử vong giảm, còn 245 người.

Khu đất vàng 43ha liền kề trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương.
Thu hồi tài sản từ những vụ 'đại án thâu tóm đất vàng': Phải quyết liệt để bảo vệ công sản
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh công tác phòng chống tham nhũng là “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580 ngàn tỷ đồng, gần 9.000 ha đất…
TP Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15
TP Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường vừa ký ban hành Công văn số 4111 gửi Giám đốc sở, Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, quận, huyện về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh hỏi thăm cuộc sống của bà con địa phương trong thời gian vừa qua.
Đồng Nai: Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh thăm, tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Ngày Nay) - Sáng 23/9, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai ông Nguyễn Hồng Lĩnh và Giám đốc Công an tỉnh Thiếu tướng Vũ Hồng Văn đã đến TP.Long Khánh kiểm tra công tác Phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời trao 500 phần quà an sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số, người có hoàn cảnh khó khăn tại P.Bảo Vinh và P.Xuân Bình.

Chuyến bay thứ 4 theo chương trình thí điểm “Hộ chiếu vắc xin” hạ cánh tại sân bay quốc tế Vân Đồn ngày 23/9
Công dân có hộ chiếu vắc xin tại Châu Âu về tới sân bay Vân Đồn
(Ngày Nay) -Ngày 23/9, sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đã đón thành công chuyến bay thứ 4 đưa 301 khách từ Pháp về Việt Nam. Toàn bộ hành khách là các công dân Việt Nam tại châu Âu đạt đủ điều kiện về nước theo chương trình cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế.
Bamboo Airways khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng lịch sử kết nối Việt – Mỹ
Bamboo Airways khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng lịch sử kết nối Việt – Mỹ
(Ngày Nay) - Tối ngày 23/9 (giờ địa phương), chuyến bay số hiệu QH9149 khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner của Bamboo Airways đã hạ cánh xuống sân bay San Francisco (California, Mỹ), hoàn thành hành trình bay thẳng không dừng đầu tiên trong lịch sử hàng không Việt Nam kết nối Việt – Mỹ.
Chính sách Abenomics: Trọng tâm của cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản
Chính sách Abenomics: Trọng tâm của cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản
(Ngày Nay) - Khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng của Nhật Bản đã nổi lên như một vấn đề quan trọng trong cuộc tranh cử lãnh đạo đảng cầm quyền LDP sẽ quyết định ai sẽ trở thành tân Thủ tướng, điều này buộc các ứng cử viên phải đánh giá lại di sản của chính sách kinh tế dưới thời cựu Thủ tướng Abe Shinzo, hay còn được gọi là Abenomics.
Samsung củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á
Samsung củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á
(Ngày Nay) - Hãng điện tử Samsung đang củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á để đáp ứng nhu cầu gia tăng đối với các sản phẩm của hãng này trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lây lan trên toàn cầu.
WHO bổ sung liệu pháp 'hỗn hợp kháng thể' trong điều trị COVID-19
WHO bổ sung liệu pháp 'hỗn hợp kháng thể' trong điều trị COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 24/9, trang web chính thức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cập nhật thêm khuyến nghị về hướng dẫn điều trị bệnh COVID-19 với việc bổ sung sử dụng liệu pháp “hỗn hợp kháng thể” mang tên Ronapreve của công ty công nghệ sinh học Regeneron.