Thúc đẩy bình đẳng giới trong ứng phó với biến đổi khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Trong 17 mục tiêu của Liên hợp quốc về phát triển bền vững nhằm chấm dứt đói nghèo, bảo vệ hành tinh và đảm bảo sự thịnh vượng cho người dân trên khắp thế giới, có 2 mục tiêu “Hành động về khí hậu” và “Bình đẳng giới” tưởng chừng như không có sự liên kết nhưng thật ra, biến đổi khí hậu đang tác động trực tiếp tới vấn đề bình đẳng giới.
Biến đổi khí hậu đang tác động trực tiếp tới vấn đề bình đẳng giới.
Biến đổi khí hậu đang tác động trực tiếp tới vấn đề bình đẳng giới.

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng rất nhiều đến phụ nữ, thiếu niên và người dân bản địa. Hiện nay, 45% của nhóm COP26 là phụ nữ. Tuy nhiên hầu hết các vai trò có nhiệm vụ cấp cao, xuất hiện trước công chúng đều do nam giới đảm nhận. Trên thực tế, một số quốc gia chỉ có 56% nam giới coi biến đổi khí hậu là một vấn đề nghiêm trọng - so với tỉ lệ 83% phụ nữ.

Trẻ em gái và phụ nữ thường gặp phải nhiều khó khăn nhất khi xảy ra các hiện tượng biến đổi khí hậu như nắng nóng, hạn hán…. Họ phải đối mặt với nhiều biến chứng về cả sức khoẻ lẫn tinh thần. Nhiều phụ nữ ở các quốc gia phải đi xa hơn để tìm kiếm lương thực, nước và củi đang dần trở nên khan hiếm bởi biến đổi khí hậu. Phụ nữ cũng thường bị buộc ở lại các khu vực thiên tai để chăm sóc những đối tượng dễ bị tổn thương. Chưa hết, khi họ tìm cách rời khỏi nơi cư trú của mình, họ có thể đối mặt với nguy cơ thất nghiệp, tảo hôn, buôn bán người và bạo lực trên cơ sở giới cao hơn.

"80% những người phải di dời do các thảm họa và thay đổi liên quan đến khí hậu trên khắp thế giới là phụ nữ và trẻ em gái. Do đó, chúng ta cần có lăng kính về giới trong hành động vì khí hậu".

Gabriela Ramos

Phụ nữ và trẻ em gái cũng thường xuyên phải đối mặt rủi ro sức khỏe cao do tác động của biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu đã và đang đe doạ sức khoẻ sinh sản rất lớn. Nhiệt độ, lượng mưa và độ ẩm tăng cao tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh do virus truyền như sốt rét, sốt xuất huyết và vi rút Zika, có thể gây sảy thai, sinh non và thiếu máu ở phụ nữ mang thai. Theo báo cáo tháng 2/2022 từ Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) trẻ em gái và phụ nữ cũng có nguy cơ mất an ninh lương thực cao hơn trẻ em trai và đàn ông, gặp rủi lớn hơn trong các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và dễ bị ảnh hưởng tới sức khoẻ tâm thần.

Thúc đẩy bình đẳng giới trong ứng phó với biến đổi khí hậu ảnh 1

Trong nhiều thế hệ, phụ nữ khắp thế giới đã nỗ lực và thể hiện khả năng phục hồi môi trường, lãnh đạo cộng đồng bảo vệ đất đai, sinh kế và tài nguyên thiên nhiên của họ. Trái ngược với những nỗ lực to lớn ấy, phụ nữ bảo vệ môi trường đôi khi phải chịu sự bạo lực trên cơ sở giới bao gồm lạm dụng bằng lời nói, quấy rối, đe dọa, lạm dụng tình dục và cưỡng hiếp. Tất cả đều nhằm làm giảm tiếng nói và vai trò của họ trong các phong trào này.

Tỷ lệ đại diện của phụ nữ trong các cơ quan đàm phán về khí hậu quốc gia và toàn cầu vẫn ở mức dưới 30%. Sự lãnh đạo và tham gia của phụ nữ vào các hành động chống biến đổi là cần thiết nếu chúng ta muốn thiết kế các giải pháp và ứng phó với tình trạng khẩn cấp về khí hậu và giải quyết, bảo vệ quyền lợi cho nữ giới.

Theo UN Foundtion, chỉ 3% quỹ từ thiện vì mồi trường được sử dụng để hỗ trợ các dự án của nữ giới. Ngoài ra, các tổ chức do phụ nữ lãnh đạo, thường có quy mô nhỏ, gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn từ các nhà cung cấp tài chính khí hậu, vốn chủ yếu đầu tư vào các dự án quy mô lớn, bắt đầu từ 10 triệu đô la.

Trước vấn đề này, Gabriela Ramos - Trợ lý Tổng Giám đốc Khoa học Xã hội và Nhân văn, UNESCO về lĩnh vực đã lên tiếng: “80% những người phải di dời do các thảm họa và thay đổi liên quan đến khí hậu trên khắp thế giới là phụ nữ và trẻ em gái. Do đó, chúng ta cần có lăng kính về giới trong hành động vì khí hậu.

Hành động này để đảm bảo sự tham gia bình đẳng và đầy đủ của trẻ em gái vào quá trình ra quyết định trong lĩnh vực này. Về những người trẻ, họ cần được hỗ trợ đầy đủ trong việc tìm các giải pháp, thách thức mà họ phải đối mặt và UNESCO đang tiến hành một kế hoạch để hỗ trợ các nhà nghiên cứu trẻ”.

Theo báo cáo tháng 2/2022 từ Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) trẻ em gái và phụ nữ cũng có nguy cơ mất an ninh lương thực cao hơn trẻ em trai và đàn ông, gặp rủi lớn hơn trong các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và dễ bị ảnh hưởng tới sức khoẻ tâm thần.

Ảnh minh họa.
Điểm chuẩn vào các học viện, đại học tăng hay giảm?
(Ngày Nay) -  Đại diện một số trường đại học, học viện cho biết, dự báo điểm chuẩn vào trường năm 2022 theo kết quả xét tuyển tốt nghiệp THPT giữ ổn định như năm ngoái và có biến động ở những ngành "hot".
Ảnh minh họa.
Phát hiện mới về nguồn gốc của nước trên Trái Đất
(Ngày Nay) - Nước có thể được đưa tới Trái Đất nhờ các tiểu hành tinh từ rìa Hệ Mặt Trời. Đây là nhận định của các nhà khoa học sau khi phân tích các mẫu vật hiếm có được thu thập trong sứ mệnh không gian của Nhật Bản kéo dài suốt 6 năm.
Vinamilk-10 năm liền trong top 50 cty niêm yết tốt nhất của Forbes Việt Nam
Vinamilk-10 năm liền trong top 50 cty niêm yết tốt nhất của Forbes Việt Nam
(Ngày Nay) - 10 năm trước, Forbes Việt Nam lần đầu tiên thực hiện Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam. Trải qua một thập kỷ, đã có tổng cộng 138 doanh nghiệp được xét chọn và vinh danh trong danh sách uy tín này và chỉ có chưa đến 10 doanh nghiệp góp mặt đầy đủ trong cả 10 lần xếp hạng, trong đó có Vinamilk. Vinamilk cũng là doanh nghiệp về thực phẩm và đồ uống duy nhất trong các gương mặt tiêu biểu này.
Tối ưu về chi phí - yếu tố tiên quyết khiến người dùng chuyển từ xe xăng sang xe điện
Tối ưu về chi phí - yếu tố tiên quyết khiến người dùng chuyển từ xe xăng sang xe điện
(Ngày Nay) - Xét đến tất cả các khoản phải chi cho ô tô, từ chi phí mua xe, đăng ký, sử dụng hằng ngày, đến bảo trì bảo dưỡng, xe ô tô điện luôn có chi phí tốt hơn hẳn so với ô tô xăng truyền thống. Sức tiêu thụ của VinFast VF e34 - mẫu “ô tô điện quốc dân” lọt top bán chạy nhất thị trường tháng 6/2022 - cho thấy, bên cạnh chất lượng và tính năng thông minh vượt trội, hiệu quả về kinh tế chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp ô tô điện bắt đầu chinh phục thị trường.