Thúc đẩy bình đẳng giới trong ứng phó với biến đổi khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Trong 17 mục tiêu của Liên hợp quốc về phát triển bền vững nhằm chấm dứt đói nghèo, bảo vệ hành tinh và đảm bảo sự thịnh vượng cho người dân trên khắp thế giới, có 2 mục tiêu “Hành động về khí hậu” và “Bình đẳng giới” tưởng chừng như không có sự liên kết nhưng thật ra, biến đổi khí hậu đang tác động trực tiếp tới vấn đề bình đẳng giới.
Biến đổi khí hậu đang tác động trực tiếp tới vấn đề bình đẳng giới.
Biến đổi khí hậu đang tác động trực tiếp tới vấn đề bình đẳng giới.

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng rất nhiều đến phụ nữ, thiếu niên và người dân bản địa. Hiện nay, 45% của nhóm COP26 là phụ nữ. Tuy nhiên hầu hết các vai trò có nhiệm vụ cấp cao, xuất hiện trước công chúng đều do nam giới đảm nhận. Trên thực tế, một số quốc gia chỉ có 56% nam giới coi biến đổi khí hậu là một vấn đề nghiêm trọng - so với tỉ lệ 83% phụ nữ.

Trẻ em gái và phụ nữ thường gặp phải nhiều khó khăn nhất khi xảy ra các hiện tượng biến đổi khí hậu như nắng nóng, hạn hán…. Họ phải đối mặt với nhiều biến chứng về cả sức khoẻ lẫn tinh thần. Nhiều phụ nữ ở các quốc gia phải đi xa hơn để tìm kiếm lương thực, nước và củi đang dần trở nên khan hiếm bởi biến đổi khí hậu. Phụ nữ cũng thường bị buộc ở lại các khu vực thiên tai để chăm sóc những đối tượng dễ bị tổn thương. Chưa hết, khi họ tìm cách rời khỏi nơi cư trú của mình, họ có thể đối mặt với nguy cơ thất nghiệp, tảo hôn, buôn bán người và bạo lực trên cơ sở giới cao hơn.

"80% những người phải di dời do các thảm họa và thay đổi liên quan đến khí hậu trên khắp thế giới là phụ nữ và trẻ em gái. Do đó, chúng ta cần có lăng kính về giới trong hành động vì khí hậu".

Gabriela Ramos

Phụ nữ và trẻ em gái cũng thường xuyên phải đối mặt rủi ro sức khỏe cao do tác động của biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu đã và đang đe doạ sức khoẻ sinh sản rất lớn. Nhiệt độ, lượng mưa và độ ẩm tăng cao tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh do virus truyền như sốt rét, sốt xuất huyết và vi rút Zika, có thể gây sảy thai, sinh non và thiếu máu ở phụ nữ mang thai. Theo báo cáo tháng 2/2022 từ Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) trẻ em gái và phụ nữ cũng có nguy cơ mất an ninh lương thực cao hơn trẻ em trai và đàn ông, gặp rủi lớn hơn trong các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và dễ bị ảnh hưởng tới sức khoẻ tâm thần.

Thúc đẩy bình đẳng giới trong ứng phó với biến đổi khí hậu ảnh 1

Trong nhiều thế hệ, phụ nữ khắp thế giới đã nỗ lực và thể hiện khả năng phục hồi môi trường, lãnh đạo cộng đồng bảo vệ đất đai, sinh kế và tài nguyên thiên nhiên của họ. Trái ngược với những nỗ lực to lớn ấy, phụ nữ bảo vệ môi trường đôi khi phải chịu sự bạo lực trên cơ sở giới bao gồm lạm dụng bằng lời nói, quấy rối, đe dọa, lạm dụng tình dục và cưỡng hiếp. Tất cả đều nhằm làm giảm tiếng nói và vai trò của họ trong các phong trào này.

Tỷ lệ đại diện của phụ nữ trong các cơ quan đàm phán về khí hậu quốc gia và toàn cầu vẫn ở mức dưới 30%. Sự lãnh đạo và tham gia của phụ nữ vào các hành động chống biến đổi là cần thiết nếu chúng ta muốn thiết kế các giải pháp và ứng phó với tình trạng khẩn cấp về khí hậu và giải quyết, bảo vệ quyền lợi cho nữ giới.

Theo UN Foundtion, chỉ 3% quỹ từ thiện vì mồi trường được sử dụng để hỗ trợ các dự án của nữ giới. Ngoài ra, các tổ chức do phụ nữ lãnh đạo, thường có quy mô nhỏ, gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn từ các nhà cung cấp tài chính khí hậu, vốn chủ yếu đầu tư vào các dự án quy mô lớn, bắt đầu từ 10 triệu đô la.

Trước vấn đề này, Gabriela Ramos - Trợ lý Tổng Giám đốc Khoa học Xã hội và Nhân văn, UNESCO về lĩnh vực đã lên tiếng: “80% những người phải di dời do các thảm họa và thay đổi liên quan đến khí hậu trên khắp thế giới là phụ nữ và trẻ em gái. Do đó, chúng ta cần có lăng kính về giới trong hành động vì khí hậu.

Hành động này để đảm bảo sự tham gia bình đẳng và đầy đủ của trẻ em gái vào quá trình ra quyết định trong lĩnh vực này. Về những người trẻ, họ cần được hỗ trợ đầy đủ trong việc tìm các giải pháp, thách thức mà họ phải đối mặt và UNESCO đang tiến hành một kế hoạch để hỗ trợ các nhà nghiên cứu trẻ”.

Theo báo cáo tháng 2/2022 từ Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) trẻ em gái và phụ nữ cũng có nguy cơ mất an ninh lương thực cao hơn trẻ em trai và đàn ông, gặp rủi lớn hơn trong các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và dễ bị ảnh hưởng tới sức khoẻ tâm thần.

Ban tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả.
Tôn vinh nhiều tác phẩm âm nhạc “Bài ca Điện Biên”
(Ngày Nay) - Tối 19/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ tổng kết, trao giải thưởng tháng âm nhạc “Bài ca Điện Biên”.
Ảnh minh họa.
Thành đạo theo tinh thần Thiền tông
(Ngày Nay) - Sau khi vượt thành xuất gia, Sa-môn Cù Đàm trải qua nhiều năm tháng tầm sư học đạo và khổ hạnh nơi rừng già, mục đích tìm ra con đường thoát ly sanh tử.
Ảnh minh họa.
Để “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”
(Ngày Nay) - Giữa dòng chảy cuộc sống, trong các mối tương quan trùng trùng điệp điệp của xã hội, có thể mọi thứ bị xô dạt và chúng ta cứ cho là mặc nhiên như thế, tới đâu thì tới, rồi phó mặc cho hoàn cảnh và xem đó là định mệnh.
Ảnh minh họa.
Ý nghĩa tụng kinh Dược Sư và niệm Phật Dược Sư
(Ngày Nay) - Trí tuệ con người phải kèm theo lòng từ bi mới có thể phục vụ lợi ích cho nhân loại. Xây dựng thế giới Tịnh Lưu Ly, Đức Phật Dược Sư phát nguyện phát huy hiểu biết cao nhất để phục vụ cho người dân ở đó được hưởng cuộc sống sung sướng nhất.
Ảnh minh họa.
Gốc rễ của thiện và bất thiện
(Ngày Nay) - Thiện hay bất thiện trong thế gian có nhiều quan niệm, quy chuẩn khác nhau. Theo đạo Phật, thân làm ác (giết hại, trộm cướp, tà hạnh), miệng nói ác (nói dối, nói chia rẽ, nói thô ác, nói thêu dệt-dua nịnh), ý nghĩ ác (tham lam, sân hận, si mê) là bất thiện. Ngược lại là thiện.
Gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy
Gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy
Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy năm 2024 diễn ra từ ngày 19 - 21/5 tại Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Bình Thủy (đường Lê Hồng Phong, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ). Sự kiện do UBND quận Bình Thủy phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức.
Bất bình đẳng giới trong các bộ luật gia đình tại châu Phi
Bất bình đẳng giới trong các bộ luật gia đình tại châu Phi
Kết quả một nghiên cứu mới của Equality Now - một tổ chức phi chính phủ thành lập năm 1992 nhằm ủng hộ việc bảo vệ và thúc đẩy các quyền của phụ nữ và trẻ em gái - cho thấy phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái là điều phổ biến trong luật gia đình trên khắp châu Phi.
Houthi tấn công tàu chở dầu treo cờ Panama ở ngoài khơi Yemen
Houthi tấn công tàu chở dầu treo cờ Panama ở ngoài khơi Yemen
Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM) xác nhận lực lượng Houthi ở Yemen ngày 18/5 đã sử dụng tên lửa chống hạm để tấn công tàu chở dầu M/T Wind treo cờ Panama, thuộc quyền sở hữu của Hy Lạp, ở khu vực ngoài khơi thành phố cảng Mokha, miền Tây Yemen. Tuy nhiên, vụ tấn công không gây ra thương vong, thủy thủ đoàn đã khôi phục được hệ thống điện và con tàu vẫn tiếp tục hành trình.