Trao quyền nhiều hơn cho phụ nữ làm nông nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ở Châu Phi, phụ nữ đóng vai trò then chốt trong nông nghiệp. Theo ước tính, phụ nữ sản xuất tới 80% lương thực của châu lục này.
Phụ nữ Châu Phi đóng vai trò then chốt trong nông nghiệp. Ảnh: UN Volunteers
Phụ nữ Châu Phi đóng vai trò then chốt trong nông nghiệp. Ảnh: UN Volunteers

Trên khắp Zimbabwe, phụ nữ có những đóng góp đáng kể cho nền nông nghiệp mặc dù có nhiều rào cản về văn hóa và xã hội. Định kiến về giới đóng khung phụ nữ phải làm những công việc không lương như chăm sóc gia đình và không có cơ hội ngồi ở các vị trí lãnh đạo. Nếu được trao quyền, phụ nữ chắc chắn có thể đóng góp nhiều hơn.

Thúc đẩy nông nghiệp thông minh bình đẳng giới

Mặc dù nữ nông dân quy mô nhỏ vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, nhưng cũng có những cơ hội, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh và lãnh đạo.

Trao quyền nhiều hơn cho phụ nữ làm nông nghiệp ảnh 1

Bà Elizabeth tưới tiêu hoa màu theo hướng dẫn của dự án UNDP Zimbabwe. Ảnh: UNDP Zimbabwe

Với những người phụ nữ như Elizabeth Dube, 73 tuổi, việc sở hữu đất đai là điều không thể thực hiện được trong cộng đồng chủ yếu theo chế độ phụ hệ. Hiện nay, bà là một trong những người được dự án UNDP trao quyền trong chương trình thủy lợi Midlo ở Matebeleland South, miền nam Zimbabwe. Bà Elizabeth hiện sở hữu một mảnh đất nhỏ, có thể cho các cháu đi học và ăn đủ bữa.

Bà chia sẻ: “Tôi đang phải chăm sóc 8 đứa cháu. Đứa lớn nhất 15 tuổi và đứa nhỏ nhất mới 3 tuổi. Tôi không có nguồn thu nhập nào khác ngoài nông nghiệp để nuôi gia đình. Tất cả đều nhờ sự hỗ trợ của UNDP.”

Đối diện mảnh đất của Elizabeth là một trong những mảnh đất của Banele Ncube. Cô cũng hưởng lợi từ chương trình tưới tiêu của UNDP và hy vọng dự án sẽ tiếp tục và mở rộng quy mô. Ở tuổi 37, Banele một mình nuôi 3 đứa con. Chồng cô đã trốn sang Nam Phi hai năm trước và không bao giờ quay trở lại.

“Trước khi có dự án của UNDP, chúng tôi không đủ nước tưới tiêu. Tôi thức dậy từ rất sớm để đến tưới hoa màu, nhưng vẫn có những hôm phải ra về vì quá đông người, không có đủ nước và vòi cho tất cả. Hôm sau tôi lại dậy sớm nhưng tình hình cũng không khá khẩm hơn.” Banele tâm sự khi cô làm việc ở trang trại của mình với đứa con chín tháng tuổi đeo trên lưng.

Trao quyền nhiều hơn cho phụ nữ làm nông nghiệp ảnh 2

Cô Banele cũng hưởng lợi nhờ hệ thống tưới tiêu mới. Ảnh: UNDP Zimbabwe

Dự án lắp đặt hệ thống thủy lợi sử dụng năng lượng mặt trời để đảm bảo các công trình luôn có đủ nước. Như vậy, trong tương lai, phụ nữ sẽ dễ dàng tiếp cận được nguồn nước sạch phục vụ cho nhu cầu trồng trọt và sinh hoạt mà không cần phải đi bộ một quãng đường dài.

Ngoài việc phát triển cơ sở hạ tầng nông nghiệp mang lại lợi ích cho phụ nữ, UNDP còn tổ chức các hội thảo nâng cao năng lực cho nữ nông dân.

Vào năm 2023, 63 cán bộ khuyến nông nữ và 87 cán bộ khuyến nông nam đã được đào tạo về bảo tồn nông nghiệp như một phần của quản lý hiệu quả tài nguyên nước thích ứng với khí hậu. Các khóa đào tạo cũng nhằm giúp nông dân chuyển đổi phương thức canh tác nông nghiệp từ tự cung tự cấp sang mô hình thương mại.

Tổng số người hưởng lợi trực tiếp từ dự án hiện lên tới gần 420 nghìn người, trong đó trên 220 nghìn là phụ nữ và khoảng 200 nghìn là nam giới.

Trao quyền lãnh đạo cho phụ nữ

Dự án khuyến khích phụ nữ giữ vai trò lãnh đạo. Trong Ủy ban Quản lý Thủy lợi địa phương (IMC), 46% thành viên hiện tại là phụ nữ, nắm giữ các vị trí chiến lược như chủ tịch, thủ quỹ và thư ký. Ngoài ra, những người phụ nữ đứng đầu trong IMC là những phụ nữ độc thân, đã kết hôn, còn trẻ và cả góa phụ.

“Các chương trình của UNDP Zimbabwe ưu tiên bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.”

Ipithule Ndlovu, Thư ký của Hệ thống Thủy lợi Midlo cho biết từ khi trở thành thành viên Ban Quản lý Thủy lợi, cô được gia đình tôn trọng hơn nhiều. Cô cũng cải thiện kỹ năng cá nhân và chuyên môn nhờ các khóa đào tạo.

Theo 2020 Zimbabwe National Gender Profile of Agriculture (tạm dịch: Hồ sơ Giới Nông nghiệp Quốc gia Zimbabwe năm 2020), 70% phụ nữ ở nông thôn làm nông nghiệp là trụ cột gia đình. Điều này cũng chứng tỏ tầm quan trọng của phụ nữ trong an ninh lương thực.

Thông qua quan hệ đối tác với chính phủ, các tổ chức xã hội dân sự, cơ sở giáo dục và khu vực tư nhân, UNDP Zimbabwe thúc đẩy các chính sách, điều luật và hành động bảo vệ bình đẳng giới, đồng thời đảm bảo rằng phụ nữ và trẻ em gái có quyền tiếp cận bình đẳng với các nguồn lực, dịch vụ và cơ hội.

Theo UN Volunteers
TIN LIÊN QUAN
Lên Tinder để tìm việc
Lên Tinder để tìm việc
(Ngày Nay) - Đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao và sự cạnh tranh khốc liệt, một bộ phận giới trẻ tại Trung Quốc đang sử dụng Tinder và các ứng dụng hẹn hò khác như một công cụ tìm kiếm cơ hội việc làm.
Những điều cần biết về Met Gala 2024
Những điều cần biết về Met Gala 2024
(Ngày Nay) - Trong vòng ba tuần nữa, các nhà thiết kế cùng những "nàng thơ" thời trang, giới mộ điệu và người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới sẽ quy tụ tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở Thành phố New York cho đêm hội thời trang có quy mô lớn bậc nhất: Met Gala.
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.
Không giữ giới có năm điều suy hao
Không giữ giới có năm điều suy hao
(Ngày Nay) - Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển. Tuy vậy, không nhiều người biết rằng nền tảng của những mong ước thiện lành đó chính là phước đức.