Triệu chứng sớm và cách phòng tránh bệnh viêm phổi lạ Trung Quốc

(Ngày Nay) - Người dân khi có triệu chứng nghi ngờ của viêm đường hô hấp, cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, phát hiện và điều trị kịp thời...
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trung Quốc có ca tử vong đầu tiên vì dịch viêm phổi lạ

Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc cho biết, ngày 11/1, trong số 41 người được xác định mắc chủng viêm phổi, đã có 1 người tử vong, 7 người vẫn trong tình trạng nguy kịch và 2 người đã được xuất viện.

Các trường hợp nhiễm virus bí ẩn - kể từ khi được xác định là một chủng virus conora mới, đã xuất hiện ở Vũ Hán vào tháng trước. Phần lớn các bệnh nhân đều làm việc tại một khu chợ hải sản trên địa bàn thành phố, khu chợ này đã bị phong tỏa sau khi chính quyền công bố dịch.

Ủy ban Y tế cho biết, không có trường hợp nhiễm mới nào kể từ ngày 3/1 và không có nhân viên y tế nào bị mắc bệnh và hiện chưa có bằng chứng rõ ràng nào về việc lây truyền giữa người với người.

Một quan chức cấp cao tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc nói với hãng thông tấn Tân Hoa Xã hôm 9/1 rằng các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm đã xác định được loại virus mới và trình tự bộ gen của nó.

Virus conora là một họ vi rút gây ra các bệnh khác nhau từ cảm lạnh thông thường đến hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS).

Trong số 6 loại virus conora con người đã biết trước đây, có 4 loại phổ biến và chỉ gây ra các triệu chứng hô hấp nhỏ tương tự như cảm lạnh. Hai chủng còn lại là SARS, đã giết chết hơn 700 người trên toàn thế giới sau khi bắt nguồn từ Trung Quốc và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS), đã giết chết hơn 850 người trên khắp thế giới kể từ năm 2012.

Triệu chứng sớm và cách phòng tránh bệnh viêm phổi lạ Trung Quốc ảnh 1

Triệu chứng sớm của bệnh viêm phổi lạ Trung Quốc

Thông tin ban đầu, các chuyên gia y tế Trung Quốc cho hay: Lọại virus này có những đặc điểm giống giai đoạn đầu của SARS, bao gồm các triệu chứng của bệnh cúm thông thường như sốt, khó thở, đau đầu...

Các bệnh nhân mắc bệnh "viêm phổi lạ" có chung triệu chứng: Cảm thấy mệt mỏi với các triệu chứng giống cảm lạnh, sốt cao lên đến 38,8 - 40 độ C kéo dài trên 4 ngày không dứt.

Cách đề phòng dịch bệnh

Ngay từ khi nhận được thông tin về việc xảy ra các trường hợp viêm phối cấp chưa rõ nguyên nhân tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Bộ Y tế Việt Nam đã chủ động triển khai các biện pháp giám sát, phòng chống nhằm ngăn ngừa bệnh dịch xâm nhập vào nước ta.

Đến nay Việt Nam vẫn chưa ghi nhận trường hợp viêm phổi lạ từ khu vực đang có dịch vào nước ta. Bộ Y tế Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với WHO để cập nhật thông tin và triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh một cách phù hợp.

Theo PGS.TS. Đỗ Duy Cường - Giám đốc trung tâm truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai: Mỗi người dân nên chủ động phòng bệnh bằng cách tiêm vắc xin phòng bệnh, đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, tránh nơi đông người, che miệng khi ho, giữ gìn vệ sinh, ăn uống đủ chất, tăng sức đề kháng cơ thể;

Người dân khi có triệu chứng nghi ngờ của viêm đường hô hấp, cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, phát hiện và điều trị kịp thời; Không nên có thái độ nước đến chân mới nhảy, bệnh xảy ra rồi mới lo chữa…

Các cơ sở y tế cũng cần chuẩn bị sẵn sàng để đối phó trong trường hợp dịch có thể lan rộng đến Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
(Ngày Nay) - Hiện nay, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) mặc dù được đánh giá khá toàn diện so với mức đóng, tuy nhiên chưa đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của toàn bộ người dân.