Trung Bộ và Nam Bộ có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 25/3, chỉ số tia cực tím cực đại tại các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Bắc Bộ ở mức nguy cơ gây hại cao. Trong khi đó, các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Trung Bộ và Nam Bộ, chỉ số này ở mức nguy cơ gây hại rất cao.
Trung Bộ và Nam Bộ có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao

Cụ thể, ngày 25/3, chỉ số tia cực tím cao nhất tại Hải Phòng là 8.5, thủ đô Hà Nội là 7.8; Huế (Thừa Thiên-Huế) đạt 9.9 và gây hại cao lúc 12 giờ; tại Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam) đạt 9.9-10.1 và gây hại rất cao lúc 12 giờ; tại Nha Trang (Khánh Hòa) đạt mức 10.9, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ đạt mức 9.9, Cà Mau (tỉnh Cà Mau) đạt mức 7.9 và gây hại rất cao lúc 11-13 giờ.

Dự báo, từ ngày 26-28/3, hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước đều có chỉ số tia cực tím cực đại ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao (mức 8-11). Riêng thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), chỉ số tia cực tím cực đại giảm xuống mức nguy cơ gây hại cao trong ngày 27/3 (mức 7), trong khi vẫn duy trì mức nguy cơ gây hại rất cao ở 2 ngày 26/3 và 28/3 (mức 9).

Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, từ 3-6 là trung bình, từ 6-8 là cao, từ 8-10 là rất cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

Theo các chuyên gia, tia cực tím là loại tia mà con người vẫn gặp trong cuộc sống hàng ngày. Tia cực tím nằm trong ánh sáng mặt trời, bất cứ lúc nào có ánh sáng mặt trời đều có tia cực tím và chỉ khác nhau về bước sóng. Chống tia cực tím không chỉ đơn thuần là chống nắng hàng ngày vì trong ánh nắng mặt trời chỉ có 10% là tia cực tím. Vào những ngày mưa hoặc nhiều mây, các loại tia khác vẫn hoạt động âm thầm, có thể xuyên qua mây mù và gây ra các tổn thương da đáng kể trong một thời gian dài hoặc gây say nắng, làm đen da.

Các bác sỹ khuyến cáo người dân cần có các biện pháp chủ động để bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia cực tím như đeo kính mắt có tác dụng chống tia cực tím, đội mũ, quần áo chống nắng, hạn chế ra nắng giờ cao điểm, sử dụng kem chống nắng có quang phổ rộng, nên bôi lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ, bôi kem chống nắng ngay cả khi trời nhiều mây hoặc mưa.

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam, đạo diễn Johnny Burke (Anh), doanh nhân - nhà hảo tâm Nguyễn Phương Lam, bà Lưu Bảo Hương (đại diện dự án Living Heritage), nhiếp ảnh gia Minh Hòa, nhà báo – đại sứ văn hóa đọc Trung Nghĩa… tại buổi ra mắt sách Vũ trụ của TÂM tại TPHCM
Tám nhân vật có uy tín chia sẻ bí quyết sống trong thời AI
(Ngày Nay) -Ấn phẩm “The Universal Within - Vũ trụ của TÂM” (GG Corporation và NXB Dân trí ấn hành) ra mắt công chúng ngày 12/3 tại TPHCM, chia sẻ những bí quyết quý giá hướng người đọc đến một cuộc sống chất lượng cao, thịnh vượng giữa những biến đổi không ngừng của thời đại.
"Cơn sóng" mới đối với kinh tế toàn cầu
"Cơn sóng" mới đối với kinh tế toàn cầu
(Ngày Nay) - Giá dầu thế giới tăng vọt vượt ngưỡng 100 USD/thùng trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông leo thang, làm dấy lên những lo ngại mới về triển vọng kinh tế toàn cầu.