Trung Bộ và Nam Bộ có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 25/3, chỉ số tia cực tím cực đại tại các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Bắc Bộ ở mức nguy cơ gây hại cao. Trong khi đó, các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Trung Bộ và Nam Bộ, chỉ số này ở mức nguy cơ gây hại rất cao.
Trung Bộ và Nam Bộ có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao

Cụ thể, ngày 25/3, chỉ số tia cực tím cao nhất tại Hải Phòng là 8.5, thủ đô Hà Nội là 7.8; Huế (Thừa Thiên-Huế) đạt 9.9 và gây hại cao lúc 12 giờ; tại Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam) đạt 9.9-10.1 và gây hại rất cao lúc 12 giờ; tại Nha Trang (Khánh Hòa) đạt mức 10.9, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ đạt mức 9.9, Cà Mau (tỉnh Cà Mau) đạt mức 7.9 và gây hại rất cao lúc 11-13 giờ.

Dự báo, từ ngày 26-28/3, hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước đều có chỉ số tia cực tím cực đại ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao (mức 8-11). Riêng thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), chỉ số tia cực tím cực đại giảm xuống mức nguy cơ gây hại cao trong ngày 27/3 (mức 7), trong khi vẫn duy trì mức nguy cơ gây hại rất cao ở 2 ngày 26/3 và 28/3 (mức 9).

Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, từ 3-6 là trung bình, từ 6-8 là cao, từ 8-10 là rất cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

Theo các chuyên gia, tia cực tím là loại tia mà con người vẫn gặp trong cuộc sống hàng ngày. Tia cực tím nằm trong ánh sáng mặt trời, bất cứ lúc nào có ánh sáng mặt trời đều có tia cực tím và chỉ khác nhau về bước sóng. Chống tia cực tím không chỉ đơn thuần là chống nắng hàng ngày vì trong ánh nắng mặt trời chỉ có 10% là tia cực tím. Vào những ngày mưa hoặc nhiều mây, các loại tia khác vẫn hoạt động âm thầm, có thể xuyên qua mây mù và gây ra các tổn thương da đáng kể trong một thời gian dài hoặc gây say nắng, làm đen da.

Các bác sỹ khuyến cáo người dân cần có các biện pháp chủ động để bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia cực tím như đeo kính mắt có tác dụng chống tia cực tím, đội mũ, quần áo chống nắng, hạn chế ra nắng giờ cao điểm, sử dụng kem chống nắng có quang phổ rộng, nên bôi lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ, bôi kem chống nắng ngay cả khi trời nhiều mây hoặc mưa.

Hưng Yên phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá
Hưng Yên phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá
(Ngày Nay) - Đầu tư đúng mức và khai thác hiệu quả để du lịch Hưng Yên phát triển nhanh, bền vững; đồng thời phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá, xoá đói giảm nghèo cho cộng đồng. Đó là chủ đề được bàn bạc sôi nổi tại Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch Hưng Yên do UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức ngày 20/5.
Đức Tuân giành HCV bóng bàn SEA Games 31
Đức Tuân giành HCV bóng bàn SEA Games 31
(Ngày Nay) - Đánh bại đối thủ mạnh Phakpoom Sanguansin với tỷ số 4-1, tay vợt Nguyễn Đức Tuân đã xuất sắc giành tấm HCV bóng bàn đơn nam SEA Games 31.
Thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022: Cần có phương án dự phòng trong mọi khâu tổ chức
Thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022: Cần có phương án dự phòng trong mọi khâu tổ chức
(Ngày Nay) - Ngày 20/5, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 tổ chức cuộc họp lần thứ nhất. Dự cuộc họp có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ - Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 và các thành viên Ban Chỉ đạo.