Trung Quốc hé lộ mẫu tàu vũ trụ đưa người lên Mặt trăng

Viện Công nghệ Vũ trụ Trung Quốc (CAST) tung ra những hình ảnh về thiết kế tàu vũ trụ dành cho 4-6 phi hành gia.
Tàu vũ trụ mới gồm khoang chở người (trên) và khoang thiết bị (dưới, hình trụ tròn). (Ảnh: Space).
Tàu vũ trụ mới gồm khoang chở người (trên) và khoang thiết bị (dưới, hình trụ tròn). (Ảnh: Space).

Trung Quốc đang phát triển tàu vũ trụ thế hệ mới để chở người bay tới Mặt Trăng và những nơi xa xôi hơn trong vũ trụ, Space hôm 2/10 đưa tin. Mẫu tàu này vẫn chưa được đặt tên, dự kiến có thể bay vượt khỏi quỹ đạo thấp của Trái Đất và chở 4 - 6 người. Nó dài 9m và có khối lượng cất cánh tối đa khoảng 20 tấn.

Tàu vũ trụ mới gồm hai bộ phận chính, khoang thiết bị và khoang chở người. Trong đó, khoang thiết bị cung cấp sức đẩy, năng lượng, và các trang bị cần thiết để duy trì sự sống cho phi hành đoàn. Khoang chở người có thể tái sử dụng một phần.

Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ chở người thành công nhưng chưa từng vượt khỏi quỹ đạo Trái Đất. Năm 2003, phi hành gia Yang Liwei bay quanh Trái Đất trên tàu Thần Châu 5, giúp Trung Quốc trở thành nước thứ ba tự đưa người lên không gian. Tuy nhiên, đến nay, Mỹ vẫn là nước duy nhất có thể đưa được người lên Mặt Trăng rồi trở về Trái Đất.

Trung Quốc hiện sử dụng loại tàu Thần Châu nặng khoảng 8 tấn, có thể mang ba phi hành gia lên quỹ đạo thấp của Trái Đất. Tuy nhiên, thiết kế của Thần Châu không phù hợp với môi trường bức xạ mạnh của không gian sâu. Con tàu cũng không thể chịu được khi lao qua khí quyển với tốc độ cao để trở về Trái Đất. Lần phóng tàu Thần Châu gần nhất là vào năm 2016.

Chuyến bay thử nghiệm không chở người đầu tiên của mẫu tàu mới dự kiến diễn ra trong nửa đầu năm 2020. Mỹ cũng đang nỗ lực đưa người trở lại Mặt Trăng. SpaceX, công ty hàng không vũ trụ Mỹ, hé lộ phiên bản tàu vũ trụ mới Starship trong khi NASA cũng thử nghiệm hệ thống trên tàu vũ trụ Orion.

Theo Vnexpress
Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.