Trung Quốc khẳng định để ngỏ khả năng hợp tác với Mỹ trong lĩnh vực không gian

0:00 / 0:00
0:00
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) ngày 22/12 cho biết Trung Quốc luôn để ngỏ cho việc trao đổi và hợp tác trong lĩnh vực không gian với Mỹ.
Trung Quốc khẳng định để ngỏ khả năng hợp tác với Mỹ trong lĩnh vực không gian

Trả lời tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, người phát ngôn trên nhấn mạnh, nếu Mỹ thực sự muốn thúc đẩy các cuộc trao đổi và hợp tác về không gian với Trung Quốc, Mỹ cũng cần thu hồi và bãi bỏ những điều luật có liên quan đang cản trở hợp tác giữa hai bên.

Ông Uông Văn Bân lưu ý rằng Trung Quốc cam kết thăm dò và sử dụng không gian vũ trụ một cách hòa bình, và nhấn mạnh Trung Quốc sẵn sàng trao đổi và hợp tác về không gian quốc tế với tất cả các nước trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi. Ông Uông Văn Bân nói: “Chúng tôi luôn để ngỏ việc trao đổi và hợp tác với Mỹ”, và cho biết thêm rằng hai bên đã thiết lập các cơ chế như nhóm làm việc về hợp tác khoa học Trái Đất và khoa học không gian cũng như Đối thoại Không gian Dân sự Trung-Mỹ. Tuy nhiên, theo ông "Mỹ vẫn xem xét việc hợp tác không gian với Trung Quốc trên phương diện Chiến tranh Lạnh”.

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Cục Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) Hứa Hồng Lượng (Xu Hongliang) khẳng định nước này coi trọng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực hàng không vũ trụ và luôn giữ thái độ cởi mở trong hợp tác với Mỹ.

Những tuyên bố trên của giới chức Trung Quốc đưa ra sau khi truyền thông dẫn lời Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh Nicholas Burns cho biết “Trung Quốc không có ý định hợp tác với Mỹ trong việc thăm dò Mặt Trăng”.

Ông Hứa Hồng Lượng cho biết đến nay, CNSA đã ký hơn 170 thỏa thuận hợp tác hoặc biên bản ghi nhớ với hơn 50 quốc gia, cơ quan vũ trụ và tổ chức quốc tế, khẳng định nước này “chưa bao giờ có bất kỳ văn bản, quy định hay điều khoản nào hạn chế hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ”, kêu gọi Washington bỏ “Điều khoản Wolf ”, đồng thời nhấn mạnh mong muốn trao đổi và hợp tác quốc tế sâu rộng hơn với các nước trên thế giới.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.