Trung Quốc khẳng định để ngỏ khả năng hợp tác với Mỹ trong lĩnh vực không gian

0:00 / 0:00
0:00
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) ngày 22/12 cho biết Trung Quốc luôn để ngỏ cho việc trao đổi và hợp tác trong lĩnh vực không gian với Mỹ.
Trung Quốc khẳng định để ngỏ khả năng hợp tác với Mỹ trong lĩnh vực không gian

Trả lời tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, người phát ngôn trên nhấn mạnh, nếu Mỹ thực sự muốn thúc đẩy các cuộc trao đổi và hợp tác về không gian với Trung Quốc, Mỹ cũng cần thu hồi và bãi bỏ những điều luật có liên quan đang cản trở hợp tác giữa hai bên.

Ông Uông Văn Bân lưu ý rằng Trung Quốc cam kết thăm dò và sử dụng không gian vũ trụ một cách hòa bình, và nhấn mạnh Trung Quốc sẵn sàng trao đổi và hợp tác về không gian quốc tế với tất cả các nước trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi. Ông Uông Văn Bân nói: “Chúng tôi luôn để ngỏ việc trao đổi và hợp tác với Mỹ”, và cho biết thêm rằng hai bên đã thiết lập các cơ chế như nhóm làm việc về hợp tác khoa học Trái Đất và khoa học không gian cũng như Đối thoại Không gian Dân sự Trung-Mỹ. Tuy nhiên, theo ông "Mỹ vẫn xem xét việc hợp tác không gian với Trung Quốc trên phương diện Chiến tranh Lạnh”.

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Cục Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) Hứa Hồng Lượng (Xu Hongliang) khẳng định nước này coi trọng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực hàng không vũ trụ và luôn giữ thái độ cởi mở trong hợp tác với Mỹ.

Những tuyên bố trên của giới chức Trung Quốc đưa ra sau khi truyền thông dẫn lời Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh Nicholas Burns cho biết “Trung Quốc không có ý định hợp tác với Mỹ trong việc thăm dò Mặt Trăng”.

Ông Hứa Hồng Lượng cho biết đến nay, CNSA đã ký hơn 170 thỏa thuận hợp tác hoặc biên bản ghi nhớ với hơn 50 quốc gia, cơ quan vũ trụ và tổ chức quốc tế, khẳng định nước này “chưa bao giờ có bất kỳ văn bản, quy định hay điều khoản nào hạn chế hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ”, kêu gọi Washington bỏ “Điều khoản Wolf ”, đồng thời nhấn mạnh mong muốn trao đổi và hợp tác quốc tế sâu rộng hơn với các nước trên thế giới.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.