Trung Quốc và Mỹ muốn quan hệ song phương lành mạnh, ổn định

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong 3 giờ thảo luận, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận bình đã đề cập đến kiểm soát bất đồng trong quan hệ hai nước, đặc biệt là về vấn đề Đài Loan.
Trung Quốc và Mỹ muốn quan hệ song phương lành mạnh, ổn định

"Thật tuyệt khi được gặp ngài", đó là lời mở đầu của ông Biden khi gặp mặt nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tuy nhiên, trong suốt 3 giờ đối thoại, ông Biden đã đề cập tới một số chủ đề không hề "dễ nuốt" đối với Chủ tịch Tập Cận Bình, bao gồm việc đưa ra lời phản đối của Mỹ đối với "các hành động ép buộc và ngày càng hung hăng của Trung Quốc đối với Đài Loan", "các hoạt động kinh tế phi thị trường" của chính quyền Bắc Kinh và các vấn đề nhân quyền ở "Tân Cương, Tây Tạng và Hong Kong".

"Với tư cách là các nhà lãnh đạo của hai quốc gia, chúng tôi chia sẻ trách nhiệm, theo quan điểm của tôi, để chứng tỏ rằng Trung Quốc và Mỹ có thể giải quyết sự khác biệt, ngăn cạnh tranh biến thành xung đột và tìm cách hợp tác cùng nhau trong các vấn đề toàn cầu cấp bách đòi hỏi hợp tác chung", ông Biden phát biểu trước báo giới sau hội nghị thượng đỉnh.

Về phần mình, ông Tập cho biết mối quan hệ giữa hai nước không đáp ứng được kỳ vọng toàn cầu.

"Vì vậy, chúng ta cần vạch ra lộ trình phù hợp cho mối quan hệ Trung-Mỹ. Chúng ta cần tìm ra hướng đi đúng đắn cho mối quan hệ song phương trong tương lai và nâng tầm mối quan hệ", ông Tập nói. "Thế giới mong đợi rằng Trung Quốc và Mỹ sẽ xử lý mối quan hệ đúng đắn".

Theo Chủ tịch Tập Cận Bình, hai nhà lãnh đạo cần xây dựng hướng đi đúng đắn cho quan hệ Mỹ-Trung và nâng tầm quan hệ song phương. Ông cũng bày tỏ mong muốn có cuộc trao đổi thẳng thắn và sâu rộng về lập trường trong các vấn đề có tầm quan trọng chiến lược, hướng đến hợp tác với ông Biden.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). Kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức vào tháng 1/2021, ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có 5 lần điện đàm hoặc họp trực tuyến.

Đây là cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước kể từ sau cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống tiền nhiệm Donald Trump bên lề hội nghị G20 tại Osaka, Nhật Bản vào năm 2019.

Theo Reuters
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.