Ukraine nêu điều kiện, địa điểm tiềm năng tổ chức thượng đỉnh với Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố sẵn sàng gặp người đồng cấp Nga Putin sau khi Kiev được bảo đảm an ninh; đồng thời nêu Thụy Sĩ, Áo và Thổ Nhĩ Kỳ là các địa điểm tiềm năng tổ chức thượng đỉnh.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Getty
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Getty

Theo AFP, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 21/8 tuyên bố ông có thể gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin, nhưng chỉ sau khi Ukraine nhận được các bảo đảm an ninh, đồng thời nêu Thụy Sĩ, Áo hoặc Thổ Nhĩ Kỳ là những địa điểm có thể đăng cai tổ chức.

Ông Zelensky khẳng định: “Chúng tôi muốn có sự hiểu rõ về cấu trúc các bảo đảm an ninh trong vòng 7-10 ngày. Và trên cơ sở đó, chúng tôi hướng tới tổ chức một cuộc gặp ba bên” với cả Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Về địa điểm, ông Zelensky nêu quan điểm: “Thụy Sĩ, Áo - chúng tôi đồng ý... Với chúng tôi, Thổ Nhĩ Kỳ là một nước thành viên NATO và là một phần của châu Âu. Và chúng tôi không phản đối.”

Tổng thống Zelensky còn cáo buộc lực lượng Nga đang tăng cường quân dọc tuyến mặt trận phía Nam ở vùng Zaporizhzhia mà Moskva tuyên bố là lãnh thổ của mình.

Nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh: “Zaporizhzhia: đối phương đang tăng cường lực lượng. Chúng tôi thấy họ tiếp tục điều một phần quân từ hướng Kursk tới Zaporizhzhia.”

Trong một diễn biến khác, ông Zelensky cho biết Kiev không muốn Trung Quốc tham gia bảo đảm an ninh cho nước này.

Tổng thống Ukraine lập luận: “Thứ nhất, Trung Quốc đã không giúp chúng tôi ngăn chặn cuộc chiến ngay từ đầu. Thứ hai, Trung Quốc hỗ trợ Nga khi mở cửa thị trường thiết bị bay không người lái... Chúng tôi không cần những bên bảo đảm đã không giúp Ukraine vào thời điểm chúng tôi thực sự cần.”

Ông Zelensky cũng cho biết đã đề nghị Tổng thống Trump gây sức ép để Hungary không cản trở tiến trình đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Ukraine.

Ngoài ra, Tổng thống Zelensky xác nhận Ukraine đã thử nghiệm thành công một loại tên lửa hành trình tầm xa có tên Flamingo, có khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng cách 3.000km, và có thể bắt đầu sản xuất hàng loạt từ tháng Hai năm tới.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.