UNESCO: Biến Vắc xin COVID-19 thành “hàng hóa công cộng toàn cầu” nhằm phân bổ kịp thời cho châu Phi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Một số quốc gia phương Tây đã mua liều lượng vắc xin thậm chí vượt quá yêu cầu và nhu cầu cấp thiết của người dân, khiến một bộ phận nhân loại rơi vào tình trạng tuyệt vọng về việc tiêm chủng, đặc biệt là ở châu Phi, nơi năng lực bảo vệ các nhóm ưu tiên như nhân viên y tế và các nhóm dễ bị tổn thương khác được xem là một thử thách.
Ảnh: UNESCO
Ảnh: UNESCO

Trong bối cảnh này, Khung phân bổ vắc xin COVID-19 công bằng và kịp thời ở châu Phi, do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi (CDC Châu Phi) phối hợp với Hội đồng Nghiên cứu Y tế Nam Phi (SAMRC) ban hành vào tháng 1/2021; Lời kêu gọi của Ủy ban Đạo đức về Vắc xin Toàn cầu về Công bằng và Đoàn kết, ban hành vào tháng 2/2021; Tuyên bố chung của Ủy ban Đạo đức Sinh học Quốc tế của UNESCO (IBC) và Ủy ban thế giới về đạo đức tri thức khoa học và công nghệ (COMEST), cần được tái khẳng định để đảm bảo rằng Vắc xin COVID-19 được coi như “hàng hóa công cộng toàn cầu”. Từ đó, đảm bảo tất cả mọi người đều có thể tiếp cận được với Vắc xin, không phân biệt dân tộc, quốc tịch, giới tính, khuynh hướng tình dục, chủng tộc và tôn giáo. Đây là cơ sở lý luận đằng sau Chuỗi Hội thảo ảo về "Tương tác cộng đồng và Chia sẻ Kinh nghiệm về yếu tố đạo đức trong các chiến dịch tiêm chủng Covid-19", nhằm phân bổ công bằng và kịp thời cho tất cả các nước, bao gồm các quốc gia Châu Phi. Sự kiện đầu tiên của chuỗi đã được tổ chức vào ngày 14/4/2021.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, tổ chức xã hội dân sự, lãnh đạo cộng đồng, giới truyền thông, các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia y tế công cộng và các nhà nghiên cứu đã cùng bắt tay giải nén các khuôn khổ của CDC Châu Phi và UNESCO, mang lại cái nhìn sâu sắc hơn về khái niệm công bằng, bình đẳng và tiếp cận kịp thời với vắc xin COVID-19 như một lợi ích công cộng toàn cầu; đồng thời xem xét các thách thức hiện tại và tiềm ẩn trong việc triển khai chiến dịch tiêm chủng. Điều này bao gồm, nhưng không giới hạn ở các cân nhắc về quyền sở hữu trí tuệ, cơ sở hạ tầng để phát triển vắc-xin, các mối quan hệ đối tác công tư cần thiết, các nguyên tắc và giá trị đạo đức, xây dựng năng lực và đặt cuộc sống con người vào trung tâm.

Khi tiến hành các chiến dịch Tiêm chủng, điều quan trọng là phải đảm bảo tuân thủ các Nguyên tắc Đạo đức dựa trên những thách thức và điều kiện thực tế. Liên Hợp Quốc, các Tổ chức Khu vực và các Tổ chức Xã hội Dân sự có liên quan cần hợp tác xây dựng một liên minh nhằm tác động đến việc thảo luận chính sách trong từng Quốc gia Thành viên.

- Ông Firmin Edouard Matoko, Trợ lý Tổng giám đốc UNESCO, phụ trách khu vực Châu Phi và Quan hệ đối ngoại của UNESCO

Ông John Nkengasong, Giám đốc CDC Châu Phi tái khẳng định cam kết trong việc hỗ trợ các nước châu Phi vượt qua đại dịch, bao gồm cả việc tạo điều kiện tiếp cận vắc xin cho những nước này.

Hội thảo do UNESCO phối hợp với Liên minh Châu Phi, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Phi, Tổ chức Y tế Thế giới, Liên minh Hiệp hội Y khoa Châu Phi và Hội đồng Nghiên cứu Y tế Nam Phi tổ chức.

Theo UNESCO
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.