UNESCO mở khóa học phi lợi nhuận dành cho các nhà làm phim độc lập

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 6/6, Khóa học phi lợi nhuận về âm thanh Sonic Ground tại Hà Nội do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Tài năng Điện ảnh (TPD) - Hội Điện ảnh Việt Nam đã chính thức khai giảng.
Các nhà làm phim độc lập trẻ tham gia khóa học Sonic Ground. Ảnh: UNESCO
Các nhà làm phim độc lập trẻ tham gia khóa học Sonic Ground. Ảnh: UNESCO

Theo đó, Sonic Ground sẽ diễn ra từ ngày 6 - 10/6/2022, nhằm giúp 10 nhà làm phim trẻ trau dồi kiến thức cơ bản về kỹ thuật thu và thiết kế âm thanh, đạt được chất lượng âm thanh tốt nhất trong điều kiện thiết bị hạn chế. Đồng thời, khóa học cũng khuyến khích sự sáng tạo và thử nghiệm sử dụng âm thanh như một chất liệu phim.

Mặc dù tại Việt Nam, các nhà làm phim và nghệ sĩ khác có xu hướng ít tham gia vào không gian và mạng lưới của nhau, Sonic Ground trở thành một nền tảng độc đáo khi tạo không gian cho hai cộng đồng này trao đổi ý tưởng sáng tạo của mình.

Sau khi đăng tuyển, khóa học đã lựa chọn mười nhà làm phim độc lập chuyên làm phim kinh phí thấp, các nghệ sĩ video và nghệ sĩ đa phương tiện khác từ khắp Việt Nam tham gia với vai trò học viên.

Khóa học được dẫn dắt bởi ông Arnaud Soulier, kỹ sư âm thanh nổi tiếng và giàu kinh nghiệm hiện đang sống tại Hà Nội. Bên cạnh các buổi đào tạo của ông Arnaud là các buổi trình chiếu phim và thảo luận cùng các nhà làm phim và nghệ sĩ nhằm hình dung chi tiết hơn về quá trình hình thành và tư duy trong việc tạo ghép hình ảnh và âm thanh.

Hội thảo sẽ chào đón các nhà làm phim và nghệ sĩ nổi tiếng như nhạc sĩ sáng tác/ nghệ sĩ trình diễn ngẫu hứng Trần Kim Ngọc; nhà hòa âm/ thiết kế âm thanh Nguyễn Khánh Nam; nghệ sĩ âm thanh Nguyễn Nhung; họa sĩ/ đạo diễn sân khấu/nhà phối cảnh/ giám đốc nghệ thuật Hà Nguyên Long.

Xuất hiện trong clip chào mừng lễ khai giảng, ông Christian Manhart, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam cho biết: “ Chúng tôi tin rằng hội thảo Sonic Ground sẽ mang lại hiểu biết về kỹ thuật cũng như nguồn lực giúp các học viên có được tiêu chuẩn âm thanh kỳ vọng và có thể kết hợp với sự diễn giải bằng hình ảnh. Chúng tôi mong rằng sau hội thảo này sẽ được thấy nhiều dự án ý nghĩa từ những học viên tài năng.”

“Hiện nay khi nhắc tới việc làm phim hay các khóa đào tạo về điện ảnh tại Việt Nam, mọi người sẽ chủ yếu tập trung vào các công việc đạo diễn, biên kịch hay quay phim. Tuy nhiên, âm thanh cũng là một khâu cực kỳ quan trọng trong ngành công nghiệp điện ảnh nhưng chưa thực sự được quan tâm đúng mức. Chính vì vậy, việc dự án E-MOTIONS của UNESCO mở ra khóa học Sonic Ground với giảng viên Arnaud Soulier cùng các khách mời vào thời điểm này là một bước đi đúng đắn, hỗ trợ cho các nhà làm phim trẻ cũng như các nghệ sỹ thực hành nghệ thuật khác.” – Ông Nguyễn Hoàng Phương, Phụ trách Điều hành Trung tâm hỗ trợ Phát triển tài năng Điện ảnh TPD.

SONIC GROUND nằm trong khuôn khổ Dự án E-MOTIONS – “Thúc đẩy Kết nối và Thiết kế Môi trường sáng tạo cho các nhà làm phim” và Dự án Ha Noi Rethink “Huy động nguồn lực văn hóa và sự tham gia của giới trẻ để đưa Hà Nội trở thành kinh đô sáng tạo” do UNESCO thực hiện cùng các đối tác, cùng với sự đồng hành từ Quỹ Funds-in-Trusts Nhật Bản. Dự án nhằm nâng cao năng lực, hỗ trợ và kết nối các nhà làm phim trong nước với khu vực thông qua một loạt các hoạt động.

Lộc Trời ký biên bản thỏa thuận hợp tác với MB Bank để phát triển lúa gạo chất lượng cao tại Kiên Giang
Tập đoàn Lộc Trời ký kết hợp tác sản xuất lúa gạo chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vừa ký kết biên bản Thỏa thuận Hợp tác với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kiên Giang và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội (MB Bank) để phát triển vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao, ước tính tổng trị giá lên tới 12.000 tỷ đồng/năm.
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
(Ngày Nay) - Để bảo vệ hệ sinh thái đa dạng và quý giá này, Ban Quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn phối hợp cùng chính quyền địa phương và ngành Kiểm lâm tiến hành cắm mốc phân định ranh giới giữa khu vực bảo tồn và đất canh tác của người dân để ngăn chặn triệt để tình trạng xâm lấn và giữ gìn sinh cảnh của các loài động, thực vật trong khu bảo tồn.
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Ngày 5/7, trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhà Việt Nam học kỳ cựu Grigory Lokshin cho rằng Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga đối với khu vực Đông Nam Á.
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3, bao gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Thi đua khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).