UNESCO tăng cường hợp tác tại Trung Mỹ về việc hoàn trả và hồi hương tài sản văn hóa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cuối năm 2024, UNESCO đã phối hợp với Chính phủ Guatemala tổ chức một cuộc đối thoại khu vực tại Antigua Guatemala nhằm nhấn mạnh các thỏa thuận và hợp tác mới trong việc hoàn trả và hồi hương tài sản văn hóa. Sự kiện này quy tụ đại diện từ mười quốc gia Trung Mỹ, tạo ra một diễn đàn để chia sẻ các thực tiễn tốt gần đây và thảo luận về cách thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn trong lĩnh vực này. 
UNESCO tăng cường hợp tác tại Trung Mỹ về việc hoàn trả và hồi hương tài sản văn hóa

Khung đối thoại toàn diện

Sự kiện nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác liên quốc gia, đồng thời đề cao vai trò thiết yếu của các bảo tàng và giới học thuật trong việc phát triển các thỏa thuận đổi mới về hoàn trả và hồi hương tài sản văn hóa.

Cuộc đối thoại có sự tham gia của các chuyên gia bảo vệ di sản văn hóa và đại diện từ mười quốc gia Trung Mỹ: Belize, Colombia, Costa Rica, Cộng hòa Dominica, El Salvador, Guatemala, Honduras, Mexico, Nicaragua và Panama.

Ông Ernesto Ottone R., Trợ lý Tổng Giám đốc UNESCO phụ trách Văn hóa cho biết: “Tất cả các quốc gia Trung Mỹ, nơi giao thoa của lịch sử và đa dạng văn hóa, đã phê chuẩn Công ước 1970, thể hiện cam kết chung trong việc bảo vệ tài sản văn hóa khỏi nạn nhập khẩu, xuất khẩu và chuyển nhượng trái phép.”

Sự kiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của nghiên cứu nguồn gốc hiện vật và sự phối hợp giữa lực lượng thực thi pháp luật, bộ văn hóa, các bảo tàng và giới học thuật để xác định và hoàn trả tài sản văn hóa về đúng quốc gia sở hữu.

Một phiên thảo luận chuyên sâu tập trung vào việc hoàn trả tài sản văn hóa cho các cộng đồng bản địa, nhấn mạnh sự cần thiết phải đặt cộng đồng vào trung tâm của quá trình hồi hương. Trong suốt các cuộc thảo luận, thuật ngữ "rematriation" (hồi hương mang tính văn hóa và cộng đồng) được sử dụng thay vì "repatriation" (hồi hương đơn thuần) nhằm phản ánh quan điểm này.

Bà Liwy Grazioso, Bộ trưởng Văn hóa và Thể thao Guatemala nhấn mạnh: “Một hiện vật được hồi hương không chỉ là một cổ vật trở về. Đó là một câu chuyện bắt đầu được kể lại sự thật của chính nó.”

Vai trò trung tâm của bảo tàng và sự hợp tác xuyên biên giới

Sự kiện cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của các bảo tàng trong việc hợp tác xuyên biên giới và nâng cao năng lực nghiên cứu nguồn gốc hiện vật. Các cuộc thảo luận cũng đề cập đến sự phát triển của bảo tàng tại các khu di tích khảo cổ, từ đó tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong công tác bảo tồn di sản.

Nhiều trường hợp hoàn trả hiện vật thành công gần đây được trình bày tại cuộc đối thoại đã cho thấy tầm quan trọng của hành động tập thể giữa các quốc gia liên quan, bao gồm cả các sáng kiến nâng cao nhận thức cộng đồng và chia sẻ tri thức.

Cuộc đối thoại chứng minh rằng việc hồi hương tài sản văn hóa không chỉ đơn thuần là đưa các hiện vật trở về, mà còn là một chất xúc tác cho tiềm năng mới. Các cuộc thảo luận về hoàn trả và hồi hương thúc đẩy các dự án hợp tác văn hóa và khoa học đầy tham vọng, đặc biệt trong lĩnh vực bảo tàng học, đồng thời làm phong phú thêm các cuộc tranh luận rộng hơn về bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa.

Hướng tới MONDIACULT 2025

Cuộc đối thoại khu vực tại Antigua Guatemala là một phần trong chuỗi sự kiện do UNESCO tổ chức nhằm thúc đẩy các giải pháp sáng tạo và mới nhất về việc hoàn trả và hồi hương tài sản văn hóa. Công tác này được khởi xướng từ tháng 6 năm 2023 tại Trụ sở UNESCO ở Paris, nơi diễn ra phiên trao đổi đầu tiên về các thỏa thuận mới trong lĩnh vực này.

Các cuộc đối thoại này phù hợp với Hiệp ước vì Tương lai (Pact for the Future), được các nguyên thủ quốc gia thông qua vào tháng 9 năm 2024 tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, trong đó khuyến khích các quốc giatích hợp văn hóa vào chính sách công và tăng cường hợp tác quốc tế về hoàn trả và hồi hương tài sản văn hóa. Những thảo luận này cũng sẽ đóng góp vào quá trình chuẩn bị cho Hội nghị Toàn cầu về Chính sách Văn hóa và Phát triển Bền vững – MONDIACULT 2025, dự kiến diễn ra tại Barcelona, Tây Ban Nha, từ ngày 29 tháng 9 đến 1 tháng 10 năm 2025.

Theo UNESCO
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.