UNESCO: Khám phá tiềm năng phát hiện COVID-19 bằng ong mật

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ong có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như chẩn đoán bệnh, phát hiện thay đổi bất thường từ môi trường, hệ thống an toàn thực phẩm, hay R&D. Trong đại dịch COVID, các nhà nghiên cứu Hà Lan từ Công ty Công nghệ sinh học InsectSense Ltd và Trung tâm Nghiên cứu & Đại học Wageningen đã khám phá và áp dụng hành vi của loại côn trùng này, nhằm đưa ra những giải pháp nhanh chóng - chính xác giúp giải quyết những thách thức toàn cầu do đại dịch gây ra.
Chuyến thăm ICIPE ở Nairobi, Thủ đô Kenya. Ảnh: ICIPE
Chuyến thăm ICIPE ở Nairobi, Thủ đô Kenya. Ảnh: ICIPE

Theo nhóm nghiên cứu từ Hà Lan, ong mật với khứu giác khác thường có thể được huấn luyện để phát hiện virus COVID-19 trong các mẫu xét nghiệm, thời gian cho ra kết quả có thể giảm từ hàng giờ hoặc hàng ngày xuống chỉ còn vài giây. Các nhà nghiên cứu cho biết họ mất khoảng một tháng để huấn luyện ong, và phương pháp này có thể được ứng dụng ở nhiều nơi trên thế giới.

Những lĩnh vực khác có thể áp dụng công nghệ côn trùng này bao gồm: chẩn đoán bệnh trên người, động vật, thực vật; ngành công nghiệp thực phẩm và thức ăn chăn nuôi; phát triển thuốc và vaccine; và giám sát khí thải. Công nghệ này có thể hợp nhất với trí tuệ nhân tạo AI, cho phép truy cập dữ liệu trên máy tính hoặc điện thoại thông minh, giúp tiết kiệm chi phí và có yếu tố bền vững, đặc biệt tốt cho một số nơi có nguồn tài nguyên hạn chế ở như ở Châu Phi. Châu lục này vốn là nơi không có mùa đông khắc nghiệt, có điều kiện tuyệt vời để nuôi ong. Nghiên cứu cho thấy rằng khoảng một phần ba tổng số thực phẩm được sản xuất ở Châu Phi là kết quả của quá trình thụ phấn thương mại của ong mật, điều này làm nổi bật tiềm năng chưa được khai thác của ong mật Châu Phi.

UNESCO: Khám phá tiềm năng phát hiện COVID-19 bằng ong mật ảnh 1

Mặc dù hệ sinh thái của ngành nuôi ong có tầm quan trọng đối với con người và môi trường, nhưng ngành này vẫn chưa được khai thác đầy đủ ở Kenya. Văn phòng UNESCO khu vực Đông Phi tại Thủ đô Nairobi (Kenya) đã tổ chức các cuộc tiếp đón nhóm nghiên cứu Hà Lan từ InsectSense Ltd và Trung tâm Nghiên cứu & Đại học Wageninge, cho một dự án hợp tác chung nhằm khai thác và nâng cao nhận thức và tiềm năm của ngành này, mang tên: “Phát triển các phương pháp xét nghiệm nhanh chóng, đáng tin cậy đối với các bệnh mới, bệnh lây truyền từ động vật và bệnh do virus ở cả con người và động vật ”.

Chuyến thăm và làm việc tại Kenya từ ngày 2-5/11/2021 nhằm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với các tổ chức nghiên cứu, học thuật, kinh doanh và Liên hợp quốc cho dự án nói trên. Đoàn công tác đã đến thăm nhiều cơ quan, tổ chức, có thể kể đến: Trung tâm Sinh lý và Sinh thái Côn trùng Quốc tế (ICIPE), Đại học Nairobi, Viện Nghiên cứu Y tế Kenya (KEMRI), Đại học Nông nghiệp và Công nghệ Jomo Kenyatta (JKUAT), WHO...

Theo UNESCO
Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Mưa tuyết xuất hiên trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Băng tuyết bao phủ đỉnh Fansipan, Sa Pa
(Ngày Nay) - Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp. Sáng sớm 21/1, khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết.
Biểu tượng Google. Ảnh: AFP/TTXVN
Google một lần nữa kháng cáo án phạt 2,8 tỷ USD của EU
(Ngày Nay) - Người phát ngôn của Google ngày 20/1 cho biết hãng đang kháng cáo lên Tòa án Công lý châu Âu về phán quyết của tòa trước đó giữ nguyên mức phạt chống độc quyền lên tới 2,8 tỷ USD đối với công cụ tìm kiếm trên internet phổ biến nhất thế giới này. Đây là lần thứ hai Google kháng cáo mức phạt này.