UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản

UNESCO đã khởi động dự án "Phát triển kỹ năng để tạo việc làm ở các khu vực nông thôn Uzbekistan"

Để phù hợp với Mục tiêu Phát triển bền vững SDG4 về Giáo dục Chất lượng, vào tháng 7/2020, UNESCO đã khởi động dự án này do Liên minh Châu Âu tài trợ với tổng số tiền là 9,6 triệu euro. Mục tiêu của dự án 4 năm (2020-2024) này là nâng cao mức sống ở khu vực nông thôn thông qua tạo việc làm tốt hơn và chuẩn bị cho cả phụ nữ và nam giới các kỹ năng phù hợp với nhu cầu của nền nông nghiệp bền vững, đa dạng và hiện đại hóa.

"Dự án được đánh giá là kịp thời và phù hợp trong việc hỗ trợ các cải cách của chính phủ nhằm giúp đỡ những người dân nông thôn bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19, bị mất việc làm và giảm doanh thu. Dự án cũng giúp chúng tôi nuôi dưỡng thế hệ trẻ sau COVID-19 cũng như tăng cường khả năng phục hồi, đáp ứng những thách thức trong tương lai."

- Ông Aziz Abdukhakimov, Phó Thủ tướng Cộng hòa Uzbekistan

Dự án góp phần nâng cao chất lượng, mức độ phù hợp, hiệu quả và hiệu lực của Hệ thống Phát triển Kỹ năng trong lĩnh vực Nông nghiệp và Thủy lợi tại bốn khu vực được lựa chọn của Uzbekistan: Bukhara, Karakalpakstan, Khorezm và Surkhandarya. UNESCO sẽ cung cấp hỗ trợ trong việc phát triển, thử nghiệm và thí điểm các sáng kiến, cách tiếp cận mới nhằm nhân rộng các phương pháp xuyên suốt, nông nghiệp và chế biến thực phẩm công nghệ cao, cũng như các phương pháp tiếp cận sáng tạo mang lại lợi ích cho các cộng đồng nông thôn trong cả nước. Dự án hiện đã bước vào giai đoạn triển khai.

UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản ảnh 1

Uzbekistan là trung tâm của con đường tơ lụa, có một vị trí rất đặc biệt trong các mối quan hệ giao lưu và đối thoại đã tạo nên bản sắc độc đáo của khu vực Trung Á. (Ảnh: Lonely Planet)

UNESCO đang nỗ lực bảo tồn và bảo vệ các di sản văn hóa, đặc biệt là những di sản được liệt kê trong Danh sách Di sản Thế giới

Một dự án chung khác mà Tổ chức đã triển khai từ năm 2018, với sự hợp tác của Liên minh Châu Âu, là «Hành lang Di sản Con đường Tơ lụa ở Afghanistan, Trung Á và Iran - Không gian quốc tế của Năm Di sản Văn hóa Châu Âu».

Dự án nhằm mục đích bảo vệ, nâng cao nhận thức và quảng bá di sản văn hóa chung trên Con đường Tơ lụa, cũng như sử dụng di sản này làm nền tảng cho sự phát triển bền vững. Dự án bao gồm việc nâng cao năng lực của các cộng đồng địa phương, cả phụ nữ và thanh niên, trong lĩnh vực thủ công truyền thống ở Uzbekistan. Từ đó góp phần tạo ra các cơ hội tăng thêm thu nhập.

UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản ảnh 2

Vào năm 2020, Nghệ thuật Thu nhỏ (Miniature Art), một nghề truyền thống được coi là một phần không thể thiếu trong bản sắc văn hóa và xã hội của Uzbekistan đã được ghi vào Danh sách đại diện Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại của UNESCO (cùng với Azerbaijan, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ), nâng tổng số hạng mục được công nhận di sản thế giới của Uzbekistan lên 8.

Trong khuôn khổ dự án, Văn phòng UNESCO Tashkent đã tổ chức một loạt khóa đào tạo và một khóa học trực tuyến về kỹ năng thủ công và kinh doanh cho những người làm nghề thủ công và nhà thiết kế ở Margilan vào năm 2020.

UNESCO hỗ trợ phát triển du lịch bền vững ở Karakalpakstan với dự án Liên hợp quốc “Giải quyết những bất an của người dân vùng Biển Aral thông qua thúc đẩy phát triển nông thôn bền vững”. Dự án được khởi động vào năm 2019 và được tài trợ bởi Quỹ Ủy thác An ninh Con người Đa đối tác của Liên hợp quốc cho khu vực Biển Aral ở Uzbekistan (MPHSTF). Dự án giải quyết những bất an về môi trường, xã hội và kinh tế ở những cộng đồng dễ bị tổn thương nhất của vùng Biển Aral. Các giải pháp toàn diện cho các vấn đề môi trường được thực hiện nhằm thúc đẩy khả năng tiếp cận các dịch vụ cơ bản, nâng cao mức sống và phát triển bền vững ngành du lịch và khách sạn ở Karakalpakstan.

Theo UNESCO
Biểu đồ tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam ngày 26/11.
Ngày 26/11: Cả nước có 13.109 camắc mới COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin dịch COVID-19 ngày 26/11 của Bộ Y tế cho biết có 13.109 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh, thành phố; TP HCM nhiều nhất với hơn 1.800 ca. Trong ngày có 12.368 bệnh nhân khỏi; 137 ca tử vong.
Vụ tai biến sau tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Thanh Hóa là do sốc phản vệ
Vụ tai biến sau tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Thanh Hóa là do sốc phản vệ
(Ngày Nay) - Sở Y tế Thanh Hóa đã có báo cáo gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa đánh giá của Hội đồng tư vấn chuyên môn về nguyên nhân tai biến nặng sau tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Công ty trách nhiệm hữu hạn giầy Kim Việt, huyện Nông Cống (thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống).
Tiếp nhận số lượng vaccine và thuốc điều trị COVID-19
Tiếp nhận số lượng vaccine và thuốc điều trị COVID-19
(Ngày Nay) - Ngay sau khi chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Lễ bàn giao vaccine và tiền phòng, chống dịch COVID-19 được ủng hộ trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam.
Rà soát các quy định về việc truy thu phụ cấp của 700 giáo viên ở Đắk Nông
Rà soát các quy định về việc truy thu phụ cấp của 700 giáo viên ở Đắk Nông
(Ngày Nay) - Liên quan tới việc truy thu số tiền chi vượt phụ cấp ưu đãi cho hơn 700 giáo viên tại thành phố Gia Nghĩa, UBND tỉnh Đắk Nông vừa có công văn số 6848/UBND-KGVX, ngày 24/11/2021 chỉ đạo Sở Tài chính, Sở Giáo dục Đào tạo và các đơn vị liên quan tạm ngưng việc truy thu cho tới khi có hướng dẫn cụ thể của trung ương.
Sở Y tế Hà Nội đã phân bổ số vaccine trên cho 30 quận, huyện để thực hiện tiêm mũi 1 cho trẻ từ 15-17 tuổi đang học tập, sinh sống trên địa bàn Hà Nội theo lộ trình hạ dần độ tuổi, bảo đảm khoảng cách giữa 2 mũi ít nhất là 3 tuần. Thời gian hoàn thành đợt tiêm chủng này trước ngày 25/11.
Ngày 25/11: Hà Nội thêm 285 ca mắc mới COVID-19, hơn 235 nghìn trẻ em đã tiêm vaccine phòng bệnh
(Ngày Nay) - Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 24/11 đến 18h ngày 25/11, trên địa bàn thành phố ghi nhận 285 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 122 ca tại cộng đồng, 125 ca tại khu cách ly và 38 ca tại khu phong tỏa. Như vậy, liên tiếp trong 9 ngày qua (tính từ ngày 17/11 cho đến nay), Hà Nội ghi nhận hơn 200 ca/ngày.