UNICEF: Hàng tỷ người không được tiếp cận với vệ sinh cơ bản

0:00 / 0:00
0:00
Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), khoảng 30% dân số thế giới, tương đương 2,3 tỷ người, không có chỗ rửa tay với nước và xà phòng tại nhà.
UNICEF: Hàng tỷ người không được tiếp cận với vệ sinh cơ bản

Đó là thông báo mà UNICEF đưa ra nhân Ngày Rửa tay toàn cầu (15/10). Thực trạng này tập trung chủ yếu ở các nước kém phát triển nhất khi cứ 10 người dân tại đây thì có 6 người không được tiếp cận các khu và các sản phẩm làm sạch tay cơ bản.

Theo số liệu ước tính mới nhất, cứ 5 trường học trên thế giới thì có 2 trường không có khu vực rửa tay bằng nước và xà phòng cho học sinh, ảnh hưởng đến 818 triệu học sinh trong độ tuổi đi học, trong đó có khoảng 462 triệu học sinh học tại các trường không hề có khu vệ sinh. Tại các nước kém phát triển, cứ 10 trường học thì 7 trường học không có chỗ cho học sinh rửa tay.

Trong khi đó, hơn 30 % số cơ sở y tế trên toàn thế giới không có khu vực rửa tay riêng cũng như thiếu xà phòng và nước tại nhà vệ sinh.

Dữ liệu mới nhất của UNICEF cũng cho biết mặc dù từ năm 2015, vấn đề vệ sinh đã đạt một số tiến bộ khi số người dân trên thế giới được tiếp cận với các thiết bị vệ sinh cơ bản tại nhà tăng từ 5 tỷ người lên 5,5 tỷ người (khoảng 71% dân số), nhưng UNICEF vẫn cảnh báo rằng nếu xu hướng hiện nay tiếp tục tiếp diễn, sẽ có khoảng 1,9 tỷ người vẫn không được tiếp cận các sản phẩm vệ sinh tay cơ bản vào cuối thập kỷ này.

Theo UNICEF, chi phí cho các sản phẩm và thiết bị vệ sinh tay bản tại nhà ở 46 quốc gia kém phát triển nhất thế giới vào năm 2030 ước tính khoảng 11 tỷ USD. Tổ chức này kêu gọi các chính phủ cam kết cung cấp dịch vụ vệ sinh cơ bản này không phải chỉ để ứng phó tạm thời với đại dịch COVID-19 mà là đầu tư vào y tế công cộng cũng như khả năng phục hồi kinh tế.

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.