UNICEF tham gia sáng kiến toàn cầu về vắc-xin Covid-19

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) vừa cho biết sẽ dẫn đầu nỗ lực thu mua và cung ứng vắc-xin phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) nhằm bảo đảm mọi quốc gia được tiếp cận những liều vắc-xin đầu tiên một cách an toàn, nhanh chóng và công bằng.
Vắc-xin Covid-19 tiềm năng của Công ty dược phẩm sinh học Sinovac Biotech tại Hội chợ Thương mại Dịch vụ Quốc tế Trung Quốc 2020 ở thủ đô Bắc Kinh hôm 5-9 Ảnh: REUTERS
Vắc-xin Covid-19 tiềm năng của Công ty dược phẩm sinh học Sinovac Biotech tại Hội chợ Thương mại Dịch vụ Quốc tế Trung Quốc 2020 ở thủ đô Bắc Kinh hôm 5-9 Ảnh: REUTERS

Cụ thể, UNICEF và Quỹ quay vòng thuộc Tổ chức Y tế liên châu Mỹ (PAHO) sẽ hợp tác để thực hiện sứ mệnh trên thay mặt Cơ chế tiếp cận toàn cầu vắc-xin Covid-19 (Cơ chế COVAX) cho 92 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thấp. Ngoài ra, UNICEF còn đóng vai trò điều phối hoạt động thu mua của 80 quốc gia có thu nhập cao hơn. Các quốc gia này đã bày tỏ ý định tham gia Cơ chế COVAX và sẽ chi trả cho vắc-xin bằng ngân sách của mình.

Là dự án do Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Liên minh Toàn cầu về vắc-xin và Tiêm chủng (GAVI) và Liên minh Đổi mới chuẩn bị sẵn sàng dịch bệnh (CEPI) đứng đầu, Cơ chế COVAX đặt mục tiêu bảo đảm nguồn cung, cũng như phân phối khoảng 2 tỉ liều vắc-xin cho các nước đăng ký tham gia vào cuối năm 2021. Khoảng 172 quốc gia đã tham gia dự án này cho đến giờ.

Theo hãng tin PTI (Ấn Độ) hôm 7-9, khoảng 28 nhà sản xuất đã chia sẻ kế hoạch sản xuất vắc-xin Covid-19 hằng năm (đến năm 2023) với UNICEF. Theo một đánh giá thị trường của UNICEF, các hãng dược sẵn sàng chung tay sản xuất một số lượng vắc-xin Covid-19 "lớn chưa từng có" trong vòng 1-2 năm tới.

Cũng trong ngày 7-9, Ấn Độ đã qua mặt Brazil để trở thành nước có số ca Covid-19 cao thứ 2 thế giới (hơn 4,2 triệu ca). Quốc gia Nam Á này hiện là điểm nóng về dịch Covid-19 với số ca mắc mới trong ngày đạt mức kỷ lục là 90.802 hôm 6-9.

Theo Người Lao động
Ảnh minh họa
TP HCM: Nhà hàng được phép mở cửa, quán bar, karaoke... vẫn tạm dừng
(Ngày Nay) - Dù đã cho học sinh trở lại trường, cho phép các nhà hàng mở cửa, nhưng đối với những lĩnh vực như vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, các cơ sở hoạt động thể thao trong không gian kín (gym, finess, billiards, yoga…), UBND TP HCM vẫn yêu cầu tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.
Mỹ Tâm tạm hoãn liveshow Tri âm
Nhiều sao Việt hoãn liveshow vì dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "The Veston Concert 2021" của Hà Anh Tuấn, liveshow "Tri âm" của Mỹ Tâm, chương trình "The Master Of Symphony 2020" cùng nhau rời lịch vì diễn biến dịch COVID-19 vẫn đang phức tạp.
Ảnh minh họa
Giá vé tàu giảm mạnh mùa COVID-19
(Ngày Nay) - Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn (Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam) cho biết sẽ áp dụng chương trình giảm giá vé tàu đến 50% cho hành khách mua vé trước ngày đi tàu nhiều ngày tùy theo số ngày và cự ly vận chuyển.
Ảnh minh họa
Từ đêm nay, Bắc Bộ hạ nhiệt do ảnh hưởng của không khí lạnh
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc của Bắc Bộ từ chiều tối và đêm 26/2; gần sáng và ngày 27/2 ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.