Vaccine AstraZeneca liên quan trình trạng đông máu, Việt Nam vẫn tiếp tục tiêm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các chuyên gia vềvaccinephòng bệnh COVID-19 của WHO cho rằng có mối liên hệ giữa việc tiêm vaccineAstraZeneca với tình trạng đông máu, dù rất hiện tượng này là rất hy hữu và đòi hỏi có các nghiên cứu sâu hơn để khẳng định vấn đề này.
Vaccine AstraZeneca liên quan trình trạng đông máu, Việt Nam vẫn tiếp tục tiêm

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) thông báo rằng tình trạng đông máu sẽ được lưu ý như một tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca dù rất hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, lợi ích của việc tiêm chủng vẫn cao hơn rất nhiều so với những nguy cơ hy hữu này.

Theo Ủy ban cố vấn toàn cầu của WHO về an toàn vaccine (GACVS) cần có thêm các nghiên cứu chuyên sâu để hiểu thấu đáo hơn về mối liên quan giữa vaccine và yếu tố rủi ro. GACVS khẳng định những trường hợp đang được đánh giá là rất hiếm và trong số 200 triệu người trên thế giới đã được tiêm vaccine AstraZeneca, tỷ lệ xuất hiện chứng đông máu là rất thấp. GACVS nêu rõ WHO vẫn giữ nguyên quan điểm đó là khuyến nghị các nước tiếp tục tiêm vaccine của AstraZeneca.

Trong khi đó, cùng ngày, hãng dược phẩm AstraZeneca cho biết hai nghiên cứu vừa được Anh và EMA tiến hành đều tái khẳng định mặc dù kết quả nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ "rất hiếm hoi" giữa vaccine với hiện tượng đông máu, song lợi ích của việc tiêm chủng vẫn lớn hơn nhiều so với những rủi ro có thể xảy ra. Các nghiên cứu trên đều khẳng định vaccine AstraZeneca có hiệu quả bảo vệ cao và lợi ích mang lại là rất lớn.

Những hiện tượng thường gặp nhất sau tiêm là khó thở, đau ngực, phù chân, đau bụng dai dẳng, các triệu chứng thần kinh như đau đầu dữ dội và dai dẳng hoặc mờ mắt và các đốm máu nhỏ dưới da sau tiêm.

Trong khi đó, tại Việt Nam, vaccineAstraZeneca vẫn tiếp tục được tiêm theo lộ trình. Ông Đặng Quang Tấn - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) sáng 8/4 cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào bị đông máu sau tiêm. Vì vậy, công tác tiêm chủng tại nước ta vẫn tiếp tục triển khai theo đúng kế hoạch.

“Chúng ta chưa ghi nhận trường hợp nào gặp hiện tượng đông máu. Công tác tiêm chủng thời gian tới vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch. Bộ Y tế sẽ theo dõi chặt chẽ những phản ứng sau tiêm”, ông Tấn khẳng định.

Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.