Văn hóa truyền thống được đưa vào chương trình nghị sự của Ủy ban di sản phi vật thể

(Ngày Nay) - Uỷ ban liên Chính phủ về Bảo vệ Di sản Văn hoá Phi vật thể sẽ họp từ ngày 4 đến ngày 9/12 trên đảo Jeju (Hàn Quốc) và sẽ do Đại sứ Byong-hyun Lee, Đại diện thường trực của Hàn Quốc tại UNESCO chủ trì.
Văn hóa truyền thống được đưa vào chương trình nghị sự của Ủy ban di sản phi vật thể

Ủy ban, bao gồm đại diện của 24 quốc gia thành viên ký Công ước UNESCO về Bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể (2003), gặp gỡ mỗi năm một lần. Ủy ban đảm bảo việc thực hiện Công ước đã được 175 nước và khu vực phê chuẩn này. Những thành viên phê chuẩn đã cam kết việc ghi nhận bảo vệ di sản phi vật thể vào luật pháp quốc gia của họ. Trong 14 năm, trong khuôn khổ Công ước, 140 dự án bảo tồn di sản tại 107 quốc gia đã được triển khai.

Trong phiên họp này, Ủy ban sẽ thảo luận các chủ đề bao gồm di sản văn hoá phi vật thể đang trong tình trạng khẩn cấp, tác động của Công ước và việc sử dụng các nguồn lực từ Quỹ Di sản Văn hoá phi vật thể. Ba yêu cầu Hỗ trợ Quốc tế do Colombia, Uganda và Zambia đệ trình sẽ được kiểm tra xem xét đưa vào danh sách hỗ trợ tài chính cho công cuộc bảo vệ di sản phi vật thể.

Ủy ban cũng sẽ xem xét 6 hồ sơ yêu cầu đưa vào Danh sách Di sản văn hoá phi vật thể trong Nhu cầu Bảo vệ Khẩn cấp, cũng như 34 hồ sơ yêu cầu đưa vào Danh sách Đại diện cho Di sản Văn hóa phi vật thể của Nhân loại.

Làn đầu tiên, một di sản văn hóa phi vật thể - Hát Xoan của tỉnh Phú Thọ được ghi trong Danh mục di sản văn hoá phi vật thể cần được Bảo vệ khẩn cấp trong năm 2011 được đưa về Danh sách Đại diện Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại.

Các hồ sơ yêu cầu được công nhận Di sản văn hoá phi vật thể có nhu cầu Bảo vệ Khẩn cấp năm nay bao gồm:

·         Botswana: Âm nhạc dân gian Dikopelo của cộng đồng Bakgatla ba Kgafela thuộc quận Kgatleng

·         Colombia, Venezuela: Các bài hát lao động

·         Mông Cổ: Tín ngưỡng thờ tự truyền thống Mông Cổ

·         Maroc: Võ thuật Taskiwin

·         Thổ Nhĩ Kỳ: Tiếng huýt sáo

Các tiểu vương quốc Arập thống nhất: Al Azi - nghệ thuật biểu diễn bài ca ngợi khen, niềm tự hào và lòng dũng cảm.

Hiện tại có 365 di sản được ghi trong Danh sách di sản văn hoá phi vật thể đại diện cho nhân loại. Năm nay có 34 đề cử cho Danh sách Di sản văn hoá phi vật thể đại diện cho nhân loại trong đó Việt Nam đề cử Bài Chòi, Lào đề cử âm nhạc Khaen của người Lào.

Bộ Công an cảnh báo về Fentanyl - loại ma túy cực độc
Bộ Công an cảnh báo về Fentanyl - loại ma túy cực độc
(Ngày Nay) - Fentanyl là một loại ma túy cực độc. Dù chưa phát hiện tại Việt Nam song trước xu thế mở rộng thị trường các loại ma túy thì việc xuất hiện Fentanyl ở nước ta là tất yếu ,Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an thông tin tại Hội nghị cung cấp thông tin tới các cơ quan báo chí nhân Tháng hành động phòng, chống ma túy (6/2002) diễn ra ngày 18/6 tại Hà Nội.
Liên hợp quốc kêu gọi chấm dứt việc tàn phá "Hành tinh xanh"
Liên hợp quốc kêu gọi chấm dứt việc tàn phá "Hành tinh xanh"
(Ngày Nay) - Nhận định gần 40% diện tích đất đai trên toàn cầu đang bị suy thoái với tốc độ sụt giảm nhanh chóng, ngày 17/6, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres đã hối thúc cộng đồng quốc tế hành động quyết liệt để chấm dứt mọi hành vi tàn phá Trái Đất.
Thái Lan cảnh báo người dân về vi khuẩn hiếm gặp ở Nhật Bản
Thái Lan cảnh báo người dân về vi khuẩn hiếm gặp ở Nhật Bản
Cục Kiểm soát Dịch bệnh (DDC) thuộc Bộ Y tế Thái Lan đã cảnh báo công dân nước này đến thăm Nhật Bản nâng cao cảnh giác và tự bảo vệ mình trước đợt bùng phát hội chứng sốc nhiễm độc do liên cầu khuẩn (streptococcal toxic shock syndrome - STSS) đang diễn ra ở đất nước Mặt Trời mọc.
Nắng nóng cực độ tại Chicago - Cháy rừng tiếp tục lan rộng tại bang California
Nắng nóng cực độ tại Chicago - Cháy rừng tiếp tục lan rộng tại bang California
(Ngày Nay) - Ngày 17/6, nắng nóng đã quay trở lại thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ. Vùng đô thị Chicago là một trong khoảng 10 vùng đô thị rộng lớn của Mỹ đang phải hứng chịu đợt nắng nóng, kéo dài từ Trung Tây đến Đông Bắc, có thể kéo dài ít nhất 5 ngày, với nhiệt độ trung bình mỗi ngày trên 32 độ C.
Bắt tạm giam Trưởng khoa Điều trị bắt buộc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I
Bắt tạm giam Trưởng khoa Điều trị bắt buộc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I
Ngày 17/6, Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội quyết định khởi tố, bắt bị can để tạm giam và thi hành lệnh khám xét đối với Hà Huy Dũng (sinh năm 1970), Trưởng khoa Điều trị bắt buộc - Bệnh viện Tâm thần Trung ương I để điều tra về hành vi nhận hối lộ theo Điều 354 Bộ luật Hình sự.
Bắc Bộ ngày nắng nóng, đêm mưa dông
Bắc Bộ ngày nắng nóng, đêm mưa dông
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng và đêm 18/6, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15-30mm, có nơi trên 70mm; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
EURO 2024: Tiền đạo tuyển Hungary nói về lời chế giễu ngoại hình
EURO 2024: Tiền đạo tuyển Hungary nói về lời chế giễu ngoại hình
(Ngày Nay) - Các cầu thủ bóng đá ngày nay có cơ thể săn chắc và mảnh dẻ để theo kịp yêu cầu của trận đấu có nhịp độ nhanh, vì vậy tiền đạo người Hungary Martin Adam không ngạc nhiên khi thấy các ảnh chế trên mạng xã hội về thân hình to lớn bất thường của mình.
Nắng nóng đe dọa "vựa lúa của Trung Quốc"
Nắng nóng đe dọa "vựa lúa của Trung Quốc"
(Ngày Nay) - Tỉnh Hà Nam được mệnh danh là “vựa lúa của Trung Quốc” do có những vùng trồng ngũ cốc rộng lớn. Nhưng một đợt hạn hán bất ngờ đang khiến vụ thu hoạch năm nay bị đe dọa.