Tin Mới

Phát hiện những bí ẩn mới bên trong hang động Sơn Đoòng

(Ngày Nay) - Các chuyên gia lặn hang động hàng đầu thế giới đã khám phá thêm được những bí ẩn mới bên trong hang Sơn Đoòng (Quảng Bình).

Chiều 9/4, UBND tỉnh Quảng Bình và Bộ Ngoại giao đã tổ chức cuộc họp báo giới thiệu về chuyến lặn thám hiểm sông ngầm trong hang động lớn nhất thế giới - hang Sơn Đoòng (Quảng Bình).

TTXVN đưa tin, chuyến thám hiểm của chuyên gia hang động Howard Limbert cùng các thành viên Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh, trong đó có 4 người từng tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng nhí bị mắc kẹt trong Hang Tham Luanng – Thái Lan hồi tháng 7/2018 cho biết, đã phát hiện ra một hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu 60m, càng xuống sâu càng mở rộng.

Phát hiện này khiến hang Sơn Đoòng trở nên bí ẩn hơn với các chuyên gia và các nhà khoa học. Độ sâu của hang được xác định tăng thêm hơn 500m tính từ cửa hang và đây vẫn chưa phải con số cuối cùng.

Phát hiện những bí ẩn mới bên trong hang động Sơn Đoòng - ảnh 1

Sông ngầm trong hang Sơn Đoòng. Ảnh: BTC cung cấp.

Bên cạnh đó, Người Lao Động dẫn ý kiến đại diện Sở Du lịch Quảng Bình tại buổi họp báo cho biết, ngoài dòng sông ngầm bên trong hang Sơn Đoòng, các chuyên gia lặn hang động còn lặn khảo sát tại khu vực suối Nước Moọc bên trong Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Tuy nhiên, đến độ sâu 74m các chuyên gia buộc phải dừng lại vì các thiết bị mang theo không còn đáp ứng được yêu cầu.

Theo nhận định của các chuyên gian lặn hang động, hệ thống hang động đá vôi tại Phong Nha - Kẻ Bàng được chia thành 3 tầng: Hang khô, hang nước có dòng chảy và hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu hơn 93m.

Kết quả khảo sát lần này đã mở ra một trang mới về hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu trên 90m, đồng thời mở cách cửa cho các nhà thám hiểm khảo sát thêm hệ thống hang động nằm sâu bên dưới lòng đất.

Việc thám hiểm hệ thống hang động ở Phong Nha - Kẻ Bàng dù đã được tiến hành gần 30 năm nhưng mới chỉ phát hiện ra được những hang thô, hang có dòng sông ngầm nhưng vẫn có thể đi vào được tuy nhiên chưa thử kiểm tra xem bên dưới dòng sông ngầm đó có những gì.

Phát hiện những bí ẩn mới bên trong hang động Sơn Đoòng - ảnh 2

Vẻ đẹp kỳ vĩ của hang Sơn Đoòng. Ảnh: Ryan Deboodt.

Mặc dù đã xuất hiện trên bản đồ hang động thế giới gần 10 năm qua nhưng đến nay, hang Sơn Đoòng vẫn có một bí ẩn mà những chuyên gia gắn bó nhiều năm qua chưa tìm ra lời giải.

Hang Sơn Đoòng được Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh phát hiện vào năm 2009. Hang nằm tại xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình. Hệ thống hang động này được hình thành khoảng 2 - 5 triệu năm trước, khi nước sông chảy ngang qua vùng đá vôi đã bị vùi lấp dọc theo một đường đứt gãy. Dòng nước làm xói mòn và tạo ra một đường hầm khổng lồ trong lòng đất dưới dãy núi. Hang có chiều rộng 150m, cao hơn 200m, chiều dài lên tới gần 9km, ước tính dung tích hang là 38,5 triệu m3, theo báo Tin Tức.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo