Vì sao COVID-19 gây mất khứu giác?

(Ngày Nay) - Tạm thời mất khứu giác là một trong những triệu chứng phổ biến nhất khi mắc phải COVID-19, các nhà khoa học đã tìm hiểu ra cơ chế khiến virus SARS-CoV-2 gây ra hiện tượng này.
Vì sao COVID-19 gây mất khứu giác?

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế do các nhà thần kinh học tại Trường Y Harvard dẫn đầu đã xác định các loại tế bào khứu giác dễ bị nhiễm nhất bởi SARS-CoV-2.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các nơron thần kinh khứu giác không biểu hiện gen mã hóa protein thụ thể ACE2, vốn được virus SARS-CoV-2 sử dụng để xâm nhập vào tế bào của người bệnh. Thay vào đó, ACE2 được biểu hiện trong các tế bào cung cấp hỗ trợ trao đổi chất và cấu trúc cho các nơron khứu giác, cũng như một số quần thể tế bào gốc và tế bào mạch máu.

"Phát hiện của chúng tôi chỉ ra rằng cơ chế khiến virus corona thay đổi khứu giác ở bệnh nhân không phải bằng cách lây nhiễm trực tiếp nơron thần kinh mà bằng cách ảnh hưởng đến chức năng của các tế bào hỗ trợ", tác giả nghiên cứu Robert Datta chỉ ra.

Điều này chỉ ra rằng virus SARS-CoV-2 không có khả năng làm tổn thương vĩnh viễn các mạch thần kinh khứu giác và dẫn đến chứng mất khứu giác dai dẳng, vốn có thể gây những rối loạn tâm lý cho bệnh nhân.

"Tôi nghĩ đó là tin tốt, bởi vì một khi virus corona biết mất trong cơ thể người bệnh, các tế bào thần kinh khứu giác dường như không cần phải được thay thế hoặc tái sản sinh từ đầu", ông Datta nói.

Phát hiện của nhóm nghiên cứu cũng cung cấp manh mối về các vấn đề thần kinh liên quan đến COVID-19. Điều này phù hợp với các giả thuyết rằng SARS-CoV-2 không lây nhiễm trực tiếp nơron thần kinh mà thay vào đó có thể can thiệp vào chức năng não bằng cách ảnh hưởng đến các tế bào mạch máu trong hệ thống thần kinh.

Các kết quả nghiên cứu hiện nay giúp thúc đẩy các nỗ lực để hiểu rõ hơn về chứng mất khứu giác ở bệnh nhân mắc COVID-19, từ đó có thể dẫn đến các phương pháp điều trị chứng mất khứu giác và phát triển phương thức điều trị cho bệnh nhân dựa trên khả năng hồi phục khứu giác.

Theo Science Daily
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng hoa chúc mừng tân Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai.
Bàn giao nhiệm vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương
(Ngày Nay) -Chiều 13/4, tại trụ sở Ban Tổ chức Trung ương đã diễn ra Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương giữa đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Trung ương và đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.
Chung tay cùng người dân phòng chống dịch COVID-19
Chung tay cùng người dân phòng chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Nhằm đồng hành và chung tay cùng người dân cũng như chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch Covid-19, vừa qua, đại diện Tập đoàn TNG Holdings Vietnam đã trao tặng những món quà thiết thực với tổng trị giá lên đến 800 triệu đồng tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.
Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị 10-11 năm tù
Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị 10-11 năm tù
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát cho rằng bị cáo Trần Trọng Mừng (nguyên Tổng Giám đốc TISCO) có vai trò chính trong vụ án, là người chỉ đạo và tổ chức thực hiện hành vi phạm tội tại TISCO, do đó bị đề nghị mức án từ 10-11 năm tù.
'Cha đẻ' của 'Plus by Bao Nam' là ai?
'Cha đẻ' của 'Plus by Bao Nam' là ai?
(Ngày Nay) - Một triển lãm mang tên "Plus by Bao Nam" diễn ra từ ngày 9/4 đến 15/4 tại Thủ Đức, (TP.HCM) đang khiến dư luận băn khoăn nghi vấn khi có một số tác phẩm được phát hiện giống hệt các tác phẩm của nghệ sỹ quốc tế. "Cha đẻ" của triển lãm này là Giám đốc sáng tạo Bảo Hoài Nam.
Ảnh minh họa
Bộ Y tế đốc thúc sản xuất vaccine COVID-19 'made in Việt Nam' trong thời gian sớm nhất
(Ngày Nay) - Sáng 14/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về kế hoạch mua, sử dụng vaccine ngừa COVID-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 trong nước.