Vì sao COVID-19 gây mất khứu giác?

(Ngày Nay) - Tạm thời mất khứu giác là một trong những triệu chứng phổ biến nhất khi mắc phải COVID-19, các nhà khoa học đã tìm hiểu ra cơ chế khiến virus SARS-CoV-2 gây ra hiện tượng này.
Vì sao COVID-19 gây mất khứu giác?

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế do các nhà thần kinh học tại Trường Y Harvard dẫn đầu đã xác định các loại tế bào khứu giác dễ bị nhiễm nhất bởi SARS-CoV-2.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các nơron thần kinh khứu giác không biểu hiện gen mã hóa protein thụ thể ACE2, vốn được virus SARS-CoV-2 sử dụng để xâm nhập vào tế bào của người bệnh. Thay vào đó, ACE2 được biểu hiện trong các tế bào cung cấp hỗ trợ trao đổi chất và cấu trúc cho các nơron khứu giác, cũng như một số quần thể tế bào gốc và tế bào mạch máu.

"Phát hiện của chúng tôi chỉ ra rằng cơ chế khiến virus corona thay đổi khứu giác ở bệnh nhân không phải bằng cách lây nhiễm trực tiếp nơron thần kinh mà bằng cách ảnh hưởng đến chức năng của các tế bào hỗ trợ", tác giả nghiên cứu Robert Datta chỉ ra.

Điều này chỉ ra rằng virus SARS-CoV-2 không có khả năng làm tổn thương vĩnh viễn các mạch thần kinh khứu giác và dẫn đến chứng mất khứu giác dai dẳng, vốn có thể gây những rối loạn tâm lý cho bệnh nhân.

"Tôi nghĩ đó là tin tốt, bởi vì một khi virus corona biết mất trong cơ thể người bệnh, các tế bào thần kinh khứu giác dường như không cần phải được thay thế hoặc tái sản sinh từ đầu", ông Datta nói.

Phát hiện của nhóm nghiên cứu cũng cung cấp manh mối về các vấn đề thần kinh liên quan đến COVID-19. Điều này phù hợp với các giả thuyết rằng SARS-CoV-2 không lây nhiễm trực tiếp nơron thần kinh mà thay vào đó có thể can thiệp vào chức năng não bằng cách ảnh hưởng đến các tế bào mạch máu trong hệ thống thần kinh.

Các kết quả nghiên cứu hiện nay giúp thúc đẩy các nỗ lực để hiểu rõ hơn về chứng mất khứu giác ở bệnh nhân mắc COVID-19, từ đó có thể dẫn đến các phương pháp điều trị chứng mất khứu giác và phát triển phương thức điều trị cho bệnh nhân dựa trên khả năng hồi phục khứu giác.

Theo Science Daily
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.