Việt Nam định hướng tham gia hệ sinh thái công nghiệp vi mạch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại buổi toạ đàm ngày 10/5, Bộ Thông tin và Truyền thông và Trung tâm Vi điện tử liên đại học (IMEC) đã cụ thể hóa cơ hội hợp tác trong lĩnh vực vi mạch.
Ông Lode Lauwers khuyến nghị Việt Nam làm phòng thí nghiệm 300 Nano sẽ phù hợp hơn với phân khúc thị trường Việt Nam hiện nay.
Ông Lode Lauwers khuyến nghị Việt Nam làm phòng thí nghiệm 300 Nano sẽ phù hợp hơn với phân khúc thị trường Việt Nam hiện nay.

Buổi toạ đàm này là hoạt động cụ thể triển khai kết quả chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến thăm Vương quốc Bỉ vào tháng 12/2022. Thủ tướng đã đến thăm IMEC và đặt vấn đề với CEO của IMEC về hợp tác trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, nghiên cứu sản xuất chip bán dẫn.

Phát biểu tại toạ đàm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Huy Dũng cho biết, Bộ nhận thấy phần quan trọng trong chuỗi cung ứng vi mạch bán dẫn phải gồm nhiều bên. Chiến lược của Việt Nam là mong muốn trở thành một phần trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

"Chính phủ Việt Nam và Bộ TT&TT cam kết hỗ trợ cao cho lĩnh vực này và trong năm 2023, Bộ TT&TT và IMEC cần tập trung cho các chương trình đào tạo. Đây được coi là một bước khởi đầu phù hợp để hai bên, các trường đại học (ĐH) của Việt Nam có thể thực hiện và đạt kết quả trong năm 2023", Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh.

Ông Lode Lauwers, Phó Chủ tịch phụ trách phát triển kinh doanh của IMEC, đã đưa ra một số khuyến nghị cho Việt Nam như làm phòng thí nghiệm 300 Nano sẽ phù hợp hơn với phân khúc thị trường Việt Nam hiện nay. Đối với các cơ sở nghiên cứu như trường ĐH, IMEC khuyến cáo sử dụng các công nghệ 200 Nano và nền tảng thiết kế chip tương đối hiện đại.

Chia sẻ thêm, ông Nguyễn Thiện Nghĩa, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công nghiệp công nghệ thông tin và Truyền thông (ICT), Bộ TT&TT cho biết, IMEC là phòng thí nghiệm trọng điểm không chỉ ở châu Âu mà trên toàn cầu. Các nhà cung cấp chip lớn nhất hiện nay như Intel, Qualcomm, MediaTek đều hợp tác với IMEC để có những định hướng về công nghệ, sản xuất cho các tập đoàn TSMC, UMC của Đài Loan (Trung Quốc) và Samsung của Hàn Quốc.

Việt Nam định hướng tham gia hệ sinh thái công nghiệp vi mạch ảnh 1

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại buổi toạ đàm.

Đại diện IMEC đến Việt Nam và làm việc với Bộ TT&TT đánh dấu bước hợp tác và giúp chúng ta có thêm cơ hội để nâng cao trình độ công nghệ trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất vi mạch.

Hiện nay, trong ngành công nghiệp vi mạch, không ai có thể làm việc một mình, ngay cả với những nước lớn. Vì thế, ông Nguyễn Thiện Nghĩa chia sẻ Việt Nam định hướng sẽ tham gia từng phần vào hệ sinh thái công nghiệp này.

Cũng theo ông Nguyễn Thiện Nghĩa, ở thời điểm hiện nay, thế mạnh lớn nhất của Việt Nam là nhân lực. Cụ thể, IMEC có hơn 5.500 chuyên gia hàng đầu thì đã có 5 người Việt Nam.

Số lượng kỹ sư tốt nghiệp hàng năm trong cộng đồng điện tử khoảng 5.000 người và riêng vi mạch khoảng 50 người, đây cũng có thể xem đây là một thế mạnh để chúng ta dần xây dựng hệ sinh thái vi mạch tại Việt Nam.

Lãnh đạo Cục Công nghiệp công nghệ thông tin và Truyền thông cũng cho biết, Bộ TT&TT và IMEC sẽ tiếp tục trao đổi về các ưu tiên, mục đích và mong muốn của mỗi bên. IMEC là một tổ chức kinh doanh cung cấp dịch vụ nghiên cứu, cung cấp dịch vụ sản xuất thử nghiệm hay dịch vụ tư vấn. Mục tiêu ngắn hạn trong năm nay, hai bên cùng cố gắng có hợp tác đào tạo bước đầu tại Việt Nam, lý tưởng nhất là sẽ có một trung tâm đào tạo được IMEC hỗ trợ trong năm 2023.

Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.