Việt Nam đứng đầu danh sách bị tấn công bằng thư rác nhiều nhất châu Á

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Việt Nam đứng đầu danh sách phát hiện nhiều thư rác nhất với tổng số 3,09 triệu, tiếp theo là Malaysia (2,36 triệu), Nhật Bản (1,86 triệu), Indonesia (1,80 triệu) và Đài Loan (1,45 triệu).
Việt Nam đứng đầu danh sách bị tấn công bằng thư rác nhiều nhất châu Á

Theo tiết lộ của Công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky, hơn một nửa số thư điện tử (email) độc hại tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương (APAC) đã được phát hiện ở 5 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Malaysia.

Tính đến giữa tháng 8/2022, Malaysia nằm trong số 5 quốc gia và vùng lãnh thổ hàng đầu tại APAC bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Indonesia và Đài Loan (Trung Quốc) với tổng số tích lũy 61,1% email độc hại được Kaspersky Mail Antivirus phát hiện.

Việt Nam đứng đầu danh sách phát hiện nhiều thư rác nhất với tổng số 3,09 triệu, tiếp theo là Malaysia (2,36 triệu), Nhật Bản (1,86 triệu), Indonesia (1,80 triệu) và Đài Loan (1,45 triệu).

Chuyên gia bảo mật cấp cao của Kaspersky Global Research & Analysis, bà Noushin Shabab, nhấn mạnh rằng khu vực APAC chiếm gần 24% tổng số email độc hại toàn cầu được phát hiện trong năm 2022.

Trong bài thuyết trình tại Tuần An ninh mạng APAC lần thứ 8 của Kaspersky ngày 25/8, bà Noushin nói: “APAC chiếm gần 60% dân số thế giới. Điều này cho thấy rằng khu vực có nhiều nạn nhân tiềm năng hơn so với các nơi khác trên thế giới.”

Việc sử dụng rộng rãi các dịch vụ như mua sắm trực tuyến và các nền tảng kỹ thuật số khác trong các hoạt động thường nhật tại khu vực cũng khiến cho các cá nhân dễ trở thành nạn nhân của các trò gian lận, lừa đảo trực tuyến hơn.

Theo chuyên gia Noushin, có ba yếu tố chính dẫn tới phần lớn các thư rác nhắm mục tiêu đến khu vực APAC.

Chúng bao gồm dân số đông, mức độ sử dụng các dịch vụ điện tử cao và các vụ phong tỏa kéo dài để phòng dịch COVID-19.

Bà lưu ý việc đại dịch đã dẫn đến các lệnh hạn chế đi lại, tạo điều kiện cho môi trường làm việc từ xa và đa số nhân viên đều mang máy tính về làm việc tại nhà. Tuy nhiên, mạng gia đình thường ít có khả năng bảo vệ khỏi các cuộc tấn công mạng.

Chuyên gia cũng lưu ý rằng, những email độc hại này chủ yếu do tội phạm mạng gửi tới dưới dạng email hàng loạt để tiếp cận nhiều người dùng hơn, với mục đích kiếm lợi về tài chính.

Việc theo dõi trong thời gian dài của Kaspersky đối với các mối đe dọa dai dẳng hiện nay tại khu vực APAC cho thấy rằng, phần lớn những kẻ tấn công mạng này sử dụng phương thức lừa đảo có mục tiêu, được gọi là lừa đảo trực tuyến, để thâm nhập vào các hệ thống của một tổ chức.

Philippines cáo buộc Singapore "lôi kéo" với Taylor Swift
Philippines cáo buộc Singapore "lôi kéo" với Taylor Swift
(Ngày Nay) - Một nhà lập pháp Philippines đã kêu gọi chính phủ nước này chất vấn Singapore về việc đã cấp cho ngôi sao nhạc pop người Mỹ Taylor Swift một khoản tiền nhằm ngăn cản cô biểu diễn ở các quốc gia khác tại Đông Nam Á.
Sử dụng AI để phân tích khối u não ác tính
Sử dụng AI để phân tích khối u não ác tính
(Ngày Nay) -Ngày 28/2, Fujifilm và Trung tâm Ung thư quốc gia Nhật Bản công bố đã phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có thể kiểm tra các khu vực nghi ngờ có khối u não ác tính từ hình ảnh chụp cộng hưởng từ - MRI.
Quảng Ninh quảng bá du lịch thông qua đua thuyền buồm
Quảng Ninh quảng bá du lịch thông qua đua thuyền buồm
(Ngày Nay) - Tối 28/2, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá, thu hút đầu tư du lịch và Lễ trao giải, vinh danh các đội đua Clipper Race xuất sắc nhất trong cuộc đua số 7, thuộc chặng đua số 5 mang tên "Khám phá bất tận Vịnh Hạ Long".