Việt Nam-Hoa Kỳ nhất trí xây dựng quan hệ thương mại cân bằng, ổn định và bền vững

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Việt Nam và Hoa Kỳ nhất trí xây dựng quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư cân bằng, ổn định, hài hòa và bền vững, giải quyết các vướng mắc vì lợi ích chung của hai nước
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Marco Rubio
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Marco Rubio

Ngày 11/7, trong khuôn khổ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 58 và các Hội nghị liên quan tại Kuala Lumpur, Malaysia, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Marco Rubio.

Tại cuộc gặp, hai bên bày tỏ vui mừng cuộc gặp diễn ra đúng vào dịp Việt Nam và Mỹ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và Ngoại trưởng Marco Rubio đã điểm lại những bước tiến trong quan hệ hai nước, khẳng định quan hệ hai nước đã đạt được những tiến triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực trong 30 năm qua, khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng thực chất và hiệu quả.

Hai bên cũng thảo luận về các biện pháp nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước, trong đó thúc đẩy các chuyến thăm và tiếp xúc ở các cấp, nhất là cấp cao; triển khai các thỏa thuận cấp cao và thực hiện hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương hiện có; nhất trí tích cực phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Khẳng định kinh tế tiếp tục là động lực quan trọng của quan hệ song phương, hai bên nhất trí xây dựng quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư cân bằng, ổn định, hài hòa và bền vững, giải quyết các vướng mắc vì lợi ích chung của hai nước. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Mỹ hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, phát triển chuỗi cung ứng công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; đánh giá cao thiện chí và sự phối hợp của Mỹ trong việc hỗ trợ các dự án khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam.

Ngoại trưởng Rubio khẳng định coi trọng quan hệ với Việt Nam, mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, cùng phối hợp giải quyết các vấn đề còn tồn tại, tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh, coi đây là minh chứng cho sự tin cậy và biểu tượng cho sự phát triển của quan hệ.

Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục đóng vai trò tích cực, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển tại khu vực. Ngoại trưởng Hoa Kỳ khẳng định Hoa Kỳ ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện ASEAN - Hoa Kỳ.

Hai bên cũng trao đổi về vấn đề Biển Đông và nhất trí về tầm quan trọng của hòa bình, an ninh, ổn định, tự do hàng hải - hàng không ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”