Việt Nam và Chile thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư

0:00 / 0:00
0:00
Đại sứ quán Việt Nam tại Chile mới đây đã phối hợp với Phòng thương mại Chile-Việt Nam tổ chức cuộc hội thảo với chủ đề “Việt Nam-Chile: Những cơ hội hợp tác giai đoạn 2021-2022”. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Việt Nam và Chile thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư

Phát biểu khai mạc hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Chile Phạm Trường Giang khẳng định trên nền tảng quan hệ hữu nghị, hợp tác trong suốt những năm qua và khuôn khổ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Chile từ 2014, một trong những nhiệm vụ hàng đầu của cơ quan đại diện là làm cầu nối thúc đẩy tăng cường quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước. Hội thảo nhằm giúp các doanh nghiệp Chile, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hiểu rõ hơn về tình hình kinh tế-xã hội, truyền thống lịch sử, văn hóa của Việt Nam qua đó tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh.

Phía Việt Nam cũng giới thiệu những nét tổng quan về quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước và môi trường kinh doanh, đầu tư của Việt Nam, đồng thời thông báo một số mặt hàng mới, trong đó có quả bưởi của Việt Nam đã được cấp phép nhập khẩu vào Chile và quả anh đào của Chile đã được cấp phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Về phần mình, Chủ tịch Phòng thương mại Chile-Việt Nam Manuel Ubilla Espinoza nhấn mạnh hình ảnh đất nước, con người Việt Nam luôn giành được tình cảm trân trọng của người dân cũng như cộng đồng doanh nghiệp Chile và bày tỏ mong muốn góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước, tiếp tục phối hợp tổ chức những hoạt động nhằm giúp thu hẹp khoảng cách địa lý, khác biệt ngôn ngữ, văn hóa đồng thời tăng sự hiểu biết lẫn nhau giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Kể từ khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Chile có hiệu lực năm 2014, quan hệ thương mại song phương đã tăng 300% với tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1,2 tỷ USD năm 2020. Nhiều mặt hàng do Việt Nam sản xuất đã có mặt tại thị trường Chile như hàng may mặc, thiết bị và linh kiện điện tử, một số mặt hàng nông nghiệp và thủy, hải sản... Các doanh nghiệp Việt Nam cũng có thể tiếp cận các nguyên vật liệu chất lượng tốt với giá cả phù hợp của Chile như đồng, gỗ, bột giấy… Một số sản phẩm tiêu dùng truyền thống có chất lượng cao của Chile như rượu vang, hoa quả tươi, cá hồi đã dần trở nên quen thuộc và giành được sự đánh giá cao của người tiêu dùng Việt Nam.

Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: THX/TTXVN
Toàn thế giới đã ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2
(Ngày Nay) -Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 22/9 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,70 triệu người không thể qua khỏi do COVID-19 mà virus này gây ra. Số bệnh nhân bình phục hiện đã lên tới 206,11 triệu người.
Lái xe được lấy mẫu test nhanh tại thành phố Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN phát
Doanh nghiệp lao đao về phí, tần suất xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -Phương pháp, thời hạn tính kết quả xét nghiệm COVID-19 đối với lái xe chở hàng đang được nhiều địa phương áp dụng không đồng nhất, thậm chí có nơi còn yêu cầu lái xe phải xét nghiệm tới 3 lần cho cùng một chuyến hàng lưu thông. Điều này đã trở thành gánh nặng lớn cho doanh nghiệp và gây áp lực cho người được lấy mẫu test.
Ồng Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội thông tin tại hội nghị.
Hà Nội: Dừng phân vùng và bỏ quy định giấy đi đường trên toàn thành phố từ 6h ngày 21/9
(Ngày Nay) - Chiều 20/9, thông tin tại Hội nghị thông tin báo chí về các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, từ 21/9, Thành phố sẽ không áp dụng quy định phân vùng và không áp dụng việc sử dụng giấy đi đường cho các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp di chuyển trên địa bàn Thành phố…
Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.