Vụ cháy tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên: Xử lý dứt điểm, không để lửa tái bùng phát

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tính đến chiều 21/2, cơ bản đám cháy tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên ở thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã được khống chế; các điểm cháy thu hẹp dần, không còn khói và tàn lửa.
Vụ cháy tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên: Xử lý dứt điểm, không để lửa tái bùng phát

Ngày 21/2, thị sát hiện trường và động viên các lực lượng tham gia chữa cháy rừng Hoàng Liên, thị xã Sa Pa, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Đặng Xuân Phong yêu cầu các lực lượng chức năng, đối với những vị trí đã dập được lửa cần xử lý dứt điểm các điểm cháy, thực bì, gốc cây còn âm ỉ cháy, không để lửa bùng phát trở lại.

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường cùng Đoàn Công tác đã cơ động lên vị trí tiểu khu 286, nơi Ban Chỉ huy tiền phương đang trực tiếp chỉ đạo các lượng chữa cháy.

Chỉ đạo công tác chữa cháy tại hiện trường, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các lực lượng tập trung cao độ, dồn sức, quyết tâm dập tắt hoàn toàn đám cháy; thực hiện biện pháp chữa cháy, đồng thời đảm bảo an toàn cho lực lượng chữa cháy và công tác hậu cần.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra, xác định nguyên nhân vụ cháy, thống kê diện tích bị thiệt hại theo quy định. Cùng với đó, chuẩn bị phương tiện, nhân lực, sẵn sàng đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy tại chỗ.

Ông Đặng Xuân Phong đánh giá cao công tác chỉ đạo, hiệp đồng giữa các lực lượng tham gia chữa cháy kịp thời, chủ động, đặc biệt huy động sự tham gia của lực lượng tại chỗ gồm dân quân, tổ bảo vệ rừng và đồng bào các dân tộc trong khu vực.

Bí thư Tỉnh ủy lưu ý với thời tiết diễn biến phức tạp, một số khu vực không thể tiếp cận được phải tính toán phương án phù hợp, đảm bảo an toàn cho các lực lượng chữa cháy.

Thực hiện chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai, Tổ Chỉ huy cơ động và các tổ chữa cháy tại hiện trường duy trì thông tin liên lạc với Trung tâm Chỉ huy kịp thời cập nhật, xử lý triệt để đốm tàn, gốc cây còn cháy âm ỉ tại điểm cháy.

Ủy ban Nhân dân thị xã Sa Pa chỉ đạo Ủy ban Nhân dân xã Tả Van phối hợp Vườn Quốc gia Hoàng Liên và các lực lượng khác tiếp tục duy trì tổ, đội trực cháy tại các điểm cháy đến khi thời tiết thuận lợi, đảm bảo không còn nguy cơ cháy trong thời gian tới.

Trong hai ngày qua, hơn 2.000 lượt người thuộc các lực lượng Công an, Quân đội, Kiểm lâm, dân quân, tổ bảo vệ rừng và người dân địa phương trực tiếp tham gia chữa cháy.

Tính đến chiều 21/2, cơ bản đám cháy tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã được khống chế, các điểm cháy thu hẹp dần, không còn khói và tàn lửa.

Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã thiết kế một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dự đoán nguồn gốc của các khối u khó xác định với độ chính xác ngang bằng hoặc thậm chí vượt qua khả năng phán đoán của các nhà bệnh lý học.
Lên Tinder để tìm việc
Lên Tinder để tìm việc
(Ngày Nay) - Đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao và sự cạnh tranh khốc liệt, một bộ phận giới trẻ tại Trung Quốc đang sử dụng Tinder và các ứng dụng hẹn hò khác như một công cụ tìm kiếm cơ hội việc làm.
Những điều cần biết về Met Gala 2024
Những điều cần biết về Met Gala 2024
(Ngày Nay) - Trong vòng ba tuần nữa, các nhà thiết kế cùng những "nàng thơ" thời trang, giới mộ điệu và người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới sẽ quy tụ tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở Thành phố New York cho đêm hội thời trang có quy mô lớn bậc nhất: Met Gala.
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.