Vụ nữ công nhân bị tai nạn lao động: Doanh nghiệp chấp nhận giải quyết tất cả chế độ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 05/9/2025, tại văn phòng làm việc của Công ty TNHH Phương Nguyên (phường Quy Nhơn Tây, tỉnh Gia Lai), Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai đã có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Phương Nguyên, Công đoàn cơ sở và người lao động về việc giải quyết chế độ, chính sách do tai nạn lao động.
Chị Nguyễn Thị Phương Liên và bàn tay bị dị tật do tai nạn lao động.
Chị Nguyễn Thị Phương Liên và bàn tay bị dị tật do tai nạn lao động.

Trước đó, Ngày Nay đã có bài đăng tải về: Bi kịch nữ công nhân bị tai nạn lao động ở doanh nghiệp “5 không”.

Như đã thông tin, tháng 11/2021, chị Nguyễn Thị Phương Liên (sinh năm 1971, ngụ phường Nhơn Phú, tỉnh Bình Định cũ, nay là phường Quy Nhơn Bắc, tỉnh Gia Lai) được nhận vào làm công nhân chế biến gỗ tại Công ty TNHH Phương Nguyên (phường Bùi Thị Xuân, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định cũ, nay là phường Quy Nhơn Tây, tỉnh Gia Lai).

Chị Liên làm việc nhưng không được Công ty Phương Nguyên ký hợp đồng lao động, không mua bảo hiểm xã hội, không bảo hiểm y tế, không bảo hiểm thất nghiệp và tai nạn nghề nghiệp. Đến ngày 22/4/2024, chị Liên bị tại nạn lao động do máy cưa gỗ cuốn tay. Vụ tai nạn làm chị Liên bị mất 3 ngón tay, gồm: ngón tay trỏ, ngón út và 2 lóng ngón tay áp út.

Ngoài ra, nhiều nữ công nhân làm việc không được ký hợp đồng lao động và đã xảy ra trường hợp một số nữ công nhân bị tai nạn lao động nhưng không được hưởng chế độ.

Tại buổi làm việc ngày 05/9/2025, ông Nguyễn Tường Khánh, Ủy viên Ban thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai nêu rõ mục đích cuộc họp là để giải quyết các chế độ, chính sách cho chị Nguyễn Thị Phương Liên sau tai nạn lao động ngày 22/4/2024, trên tinh thần đối thoại, thiện chí và tuân thủ quy định pháp luật.

Ông Trần Văn Hạo, Giám đốc Công ty Phương Nguyên xác nhận, khi chị Liên bị tai nạn lao động, đại diện công ty kịp thời đưa người lao động đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định (cũ), tạm ứng chi phí điều trị 6 triệu đồng, Công đoàn công ty trao 1 triệu đồng và công nhân công ty quyên góp 8 triệu đồng.

Sau khi điều trị phục hồi, chị Liên chưa đến công ty nộp các giấy tờ, hóa đơn nằm viện. Công ty có đề nghị sau khi điều trị nếu người lao động tiếp tục làm việc, công ty sẽ bố trí công việc nhẹ nhàng hơn, phù hợp hơn. Tuy nhiên, chị Liên từ chối.

Đại diện Công ty Phương Nguyên cũng thừa nhận chưa có giao kết hợp đồng với người lao động vì sự biến động về nhân sự liên tục. Công ty bày tỏ thiện chí trong việc giải quyết chế độ cho chị Liên.

Cụ thể, thanh toán toàn bộ chi phí y tế còn tồn đọng; tạo điều kiện và chi trả chi phí để chị Liên đi giám định tỷ lệ suy giảm khả năng lao động tại cơ sở y tế có thẩm quyền; trả đủ 100% tiền lương trong thời gian chị Liên nghỉ việc điều trị; căn cứ vào kết quả giám định, tiến hành tính toán và chi trả đầy đủ, kịp thời các chế độ tai nạn lao động (trợ cấp một lần, trợ cấp hàng tháng nếu đủ điều kiện) theo quy định của pháp luật.

Sau khi nghe ý kiến trình bày của các bên, đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai đã nhấn mạnh trách nhiệm pháp lý của Công ty Phương Nguyên trong việc đảm bảo an toàn lao động và thực hiện đầy đủ chế độ cho người lao động. Liên đoàn Lao động đã đề nghị công ty khẩn trương thực hiện các cam kết nêu trên, đặc biệt là việc đưa chị Liên đi giám định để làm cơ sở giải quyết.

Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai cũng đề nghị công ty rà soát, khắc phục ngay các tồn tại về hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội và an toàn lao động cho toàn bộ người lao động khác trong công ty. Đại diện Liên đoàn Lao động cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, giám sát và hỗ trợ các bên để việc giải quyết đạt kết quả.

TIN LIÊN QUAN
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.