Vườn cây cảnh cổ ở Tô Châu

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) -  Vườn cây cảnh cổ Tô Châu (Tô Châu lâm viên) là một kiến trúc vườn trong nội thành của Tô Châu, lấy khuôn viên tư gia là chủ đạo. Khởi xướng từ các khu vườn săn bắn hoàng gia được xây của vua Ngô, các lâm viên tư nhân dần hình thành trong khoảng 4 thế kỷ và đạt đến đỉnh cao vào thế kỷ 18.

Vườn cây cảnh cổ ở Tô Châu

Nói đến vườn cây cảnh ở Tô Châu phải kể đến một số vườn như Chuyết Chính Viên, Lưu Viên, Võng Sư Viên, Hoàn Tú Sơn Trang, Thương Lang Đình, Sư Tử Lâm, Nghệ Phố, Ngẫu Viên, Thoái Tư Viên. Những khu vườn này là những không gian tiêu biểu cho kiến trúc vườn cổ điển tại Tô Châu.

Vườn cây cảnh cổ ở Tô Châu ảnh 1

Về kiến trúc và phong cách thiết kế, mỗi khu vườn đều có những nét riêng nhưng lại thống nhất về phong cách tạo hình chung.

Vườn cây cảnh cổ ở Tô Châu ảnh 2

Đình đài miếu mạo, đường xá, cầu cống, hang động, núi non và cây cỏ, hoa lá trong vườn đều rất đa dạng, phong phú. Trải qua nhiều triều đại, mỗi triều đại lại có một công trình tiêu biểu riêng.

Vườn cây cảnh cổ ở Tô Châu ảnh 3


Nhà Tống có đình Thương Lượng, nhà Nguyên có rừng Sư Tử, nhà Minh lại có vườn Chuyết Chính và Lưu Viên là vườn tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật tạo vườn của nhà Thanh.

Vườn cây cảnh cổ ở Tô Châu ảnh 4

Nghệ thuật làm vườn của Trung Quốc có nguồn gốc lịch sử gắn bó với nền nghệ thuật văn học và hội họa.

Vườn cây cảnh cổ ở Tô Châu ảnh 5

Trong quá trình phát triển các vườn cây cảnh của Trung Quốc từng bước hình thành hai hệ thống lớn là vườn cây cảnh hoàng gia (vườn thượng uyển) và vườn cây tư gia.

Vườn cây cảnh cổ ở Tô Châu ảnh 6

Các vườn cây cảnh hoàng gia thường tập trung ở vùng Bắc Kinh, còn các vườn cây tư gia thì có tại nhiều tỉnh tuy nhiên tiêu biểu nhất là Tô Châu. Kiến trúc chung của những vườn cây này được coi là chuẩn mực hệ thống kiến trúc vườn.

Vườn cây cảnh cổ ở Tô Châu ảnh 7

Năm 1997, Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hợp quốc UNESCO đã công nhận Vườn cây cảnh cổ điển Tô Châu là Di sản văn hóa thế giới.

Ảnh minh họa
Từ ngày 28/1, Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh tăng cường
(Ngày Nay) - Khoảng từ ngày 25-26/1, áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu nên các tỉnh thuộc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khả năng có mưa rào rải rác, nhiệt độ giảm nhẹ. Ngày 28/1, không khí lạnh tiếp tục được tăng cường với cường độ mạnh hơn.
Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học
Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học
(Ngày Nay) - Đó là con số được ngành Giáo dục và đào tạo đưa ra tại chương trình “Kết nối nguồn lực - xây dựng trường học an toàn, thân thiện giai đoạn 2021-2025” được tổ chức tại Hà Nội tối 22/1.