Trung tâm lịch sử thành Rome

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) -  Trung tâm lịch sử thành Rome nằm bên trong bức tường thành Aurelianus là khoảng không gian đô thị đặc biệt, đại diện cho nhóm các di tích đồ sộ, ngoạn mục có giá trị.

Trung tâm lịch sử thành Rome

Được thành lập vào năm 753 TCN theo thần thoại La Mã, Rome đã liên tục gắn liền với lịch sử của nhân loại. Đầu tiên là trung tâm của nền Cộng hòa La Mã, sau đó thống trị thế giới trong năm thế kỷ với vai trò là đầu não của Đế quốc La Mã, sau trở thành thánh đô của Giáo hội Công giáo đến tận ngày nay. Năm 1871, Rome chính thức trở thành thủ đô của nước Ý.

Trung tâm lịch sử thành Rome ảnh 1

Sau thời Trung cổ, Rome chịu sự cai trị của các giáo hoàng như Giáo hoàng Alexande VI và Giáo hoàng Leo X. Hai vị giáo hoàng này đã biến thành phố Rome trở thành một trong những trung tâm lớn của nước Ý thời kỳ phục hưng. Cho đến nay ở Rome vẫn còn nhiều những công trình lịch sử, văn hóa ghi lại những dấu ấn các thời Giáo hoàng cũng như của Đế chế La Mã cổ đại. Những công trình và những khu vực có các công trình này được gọi chung là trung tâm lịch sử của Rome.

Trung tâm lịch sử thành Rome ảnh 2

Những công trình tiêu biểu có thể kể đến Đền thánh Phêrô, Nhà Nguyện Sisitian, Tòa thánh Vatican, Đấu trường La Mã. Các nghệ sĩ nổi tiếng như Michelangelo và các kiến trúc sư nổi tiếng như Bernini, Raphael đã để lại nhiều tuyệt tác của mình trong các công trình này.

Rome cổ đại được xây dựng trên 7 quả đồi liền nhau nên được gọi là thành phố 7 quả đồi. Trong thành phố có công trình kiến trúc cổ như quảng trường, nhà thờ, tu viện, hoàng cung, vòi phun nước và các tượng thần.

Trung tâm lịch sử thành Rome ảnh 3

Thời kỳ phục hưng và Baroque, Rome tiếp tục hoàn thành những công trình tuyệt tác như Florence – đây là công trình tiêu biểu cho phong cách phục hưng. Quảng trường Piazza del Campidoglio do danh họa Michelangelo thiết kế cũng được xây dựng vào thời kỳ này. Ngoài ra trong giai đoạn này còn có một số công trình được đánh giá cao khác như: Cung điện Vanezia, Farnese, hay dinh thự Farnesina...Một trong những ví dụ điển hình nhất của nghệ thuật Baroque là đài phun nước Trevi, cung điện Montecitorio – ngày nay là trụ sở của Hạ Viện Ý.

Trung tâm lịch sử thành Rome ảnh 4


Rome còn nổi tiếng với các đài phun nước được xây dựng theo các phong cách khác nhau. Có đài phun nước được xây dựng từ hơn 2.000 năm trước, có những đài được xây dựng trong thế kỷ 18,19...Tiêu biểu nhất trong số các đài phun nước ở đây là đài phun nước Trevi – một công trình theo phong cách kiến trúc Baroque.

Đấu trường La Mã: Nơi vinh quang thuộc về người chiến thắng.

Đấu trường La Mã là công trình kiến trúc vô cùng nổi tiếng của thành phố Rome và nước Ý. Đây là công trình có trên 2,000 năm tuổi, được hoàn thành vào năm 80 trước công nguyên. Đấu trường có sức chứa hơn 50,000 chỗ ngồi và có 80 cửa ra vào. Cho đến ngày nay, trải qua thời gian và những tác động của thiên nhiên, con người, đấu trường La Mã vẫn là một biểu tượng đặc trưng của thành phố Rome và của nước Ý.

Trung tâm lịch sử thành Rome ảnh 5

Quảng trường Vinece: Nằm tại trung tâm thành phố là quảng trường lớn nhất ở Rome, được xây dựng năm 1455. Tại đây hiện nay vẫn còn giữ lại được nhiều ngôi nhà của những người nổi tiếng trước đây ở Rome. Cho đến nay, các buổi lễ trọng đại của Ý như lễ tuyên thệ nhậm chức của tổng thống vẫn được tổ chức ở đây. Đài phun nước ở quảng trường trung tâm được xây dựng năm 1672, do kiến trúc sư Petro thiết kế mô phỏng hình dáng một con thuyền vì thế đài phun nước này còn được gọi là Con thuyền thiên đàng.

Trung tâm lịch sử thành Rome ảnh 6

Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco đã công nhận Trung tâm lịch sử của Rome là Di sản văn hóa thế giới năm 1980. Sau quá trình thương nghị với Tòa Thánh và Ý, Ủy ban UNESCO trên tinh thần hợp tác đã quyết định sửa đổi bổ sung di sản của Roma vào năm 1990, mở rộng đến phạm vi tường thành Janiculum do Giáo hoàng Urbanô VIII cho xây dựng năm 1643, và những tài sản ngoài lãnh thổ của Tòa Thánh nằm bên trong thành phố, trong đó có ba đại vương cung thánh đường tối quan trọng đối với Giáo hội là Đức Bà Cả, Thánh Gioan tại Latêranô và Thánh Phaolô ở ngoại thành.

Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
(Ngày Nay) - VinFast vừa công bố 3 dòng xe SUV điện thông minh, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo với những tính năng thông minh vượt trội. Đây là cột mốc quan trọng, khẳng định tầm nhìn trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu của VinFast; đồng thời góp phần đưa Việt Nam lên vị thế mới trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới.
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
(Ngày Nay) - Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đồng loạt triển khai công tác bảo đảm y tế, bảo đảm an toàn thực phẩm trước và trong suốt quá trình diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (từ ngày 25/01 đến ngày 02/02/2021), với quyết tâm góp phần bảo đảm thành công của Đại hội.
Ảnh minh họa
Sạc điện thoại di động bằng nước nóng
(Ngày Nay) - Cụ thể, thiết bị nhiệt điện sẽ được gắn lên nắp chai nước, nơi có cổng sạc USB. Khi kết nối một chiếc điện thoại thông minh với chai nước qua dây sạc, ký hiệu pin trên màn hình sẽ báo hiệu đang được sạc.