Tin Mới

Bàn luận về quân hàm của Giám đốc công an tỉnh

(Ngày Nay) - Xung quanh dự thảo đề xuất quy định GĐ công an tỉnh, TP trực thuộc trung ương loại I có quân hàm cao nhất là Thiếu tướng, một số đại biểu đã có những ý kiến trái chiều về mức trần quân hàm đối với ngành công an và quân đội.

Ông Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an

Chiều 16/5, phiên họp thứ 24 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Công an nhân dân sửa đổi.

Nhiều đại biểu quan tâm nội dung dự thảo đề xuất quy định giám đốc công an cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương loại I có quân hàm cao nhất là Thiếu tướng, báo Zing.vn đưa tin.

Trình bày báo cáo thẩm tra dự án luật, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt cho biết đề xuất trên được một số thành viên ủy ban đồng tình nhưng đề nghị bổ sung tiêu chí địa lý hành chính, tình hình an ninh, trật tự xã hội.

Một số thành viên khác không đồng tình với đề xuất vì cho rằng quy định chưa phù hợp với trần quân hàm của cơ quan quân sự cấp tỉnh theo quy định của Bộ Chính trị.

Bàn luận về quân hàm của Giám đốc công an tỉnh - ảnh 1Ông Võ Trọng Việt - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh. Ảnh: VietNamNet

"Việc quy định đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I không căn cứ vào tình hình an ninh trật tự. Quá trình thực hiện, số lượng tỉnh, thành phố được phân loại I có thể tăng lên dẫn đến số lượng cấp tướng tăng. Ủy ban thấy rằng đây là vấn đề hệ trọng nên đề nghị báo cáo Bộ Chính trị xin ý kiến", ông Võ Trọng Việt cho hay.

Thiếu tướng Ngô Minh Tiến, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết quan điểm của Bộ Quốc phòng là "cần cân nhắc đề xuất nêu trên" vì như vậy không phù hợp với quân hàm của Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh.

Ông Tiến cho rằng, GĐ công an tỉnh và chỉ huy trưởng quân sự đều là thường vụ tỉnh, thành uỷ, chỉ chênh nhau 3 tuổi, và Bộ Chính trị cũng quy định hai chức danh này có cùng quân hàm như nhau.

"Hiện nay trong quân đội cấp bậc tương đương như cấp tỉnh rất nhiều, như Sư đoàn, nếu giải quyết hết lên cấp tướng thì nhiều tướng quá. Quan điểm của Bộ Quốc phòng tới đây là dù có sửa luật Sĩ quan thì chỉ huy cấp tỉnh cũng không quy định hàm cấp tướng", ông Minh nói.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nêu thực tế từ Cần Thơ, GĐ Công an tại đây có 4.000 quân trong tay, mang hàm Đại tá. Bà so sánh với 1 cục trưởng trên Bộ chỉ 100-200 quân thì có thể lên đến cấp trung tướng. 

"Một số tỉnh có biên giới trên biển như Quảng Ninh, rộng lớn như Thanh Hoá, hay tấp nập như Đà Nẵng, GĐ công an giữ mấy nghìn quân mà chỉ là Đại tá, bản thân tôi tâm tư thay cho anh em", bà Ngân dẫn dụ.

Theo Chủ tịch QH, vấn đề này đã được tranh luận trong quá trình xây dựng luật Công an nhân dân và sĩ quan quân đội nhân dân năm 2014 và có nhiều ý kiến khác nhau nên phải báo cáo Bộ Chính trị. Lúc đó Bộ Chính trị đã thống nhất cấp bậc công an và quân đội ở địa phương (tỉnh và huyện) tương đương nhau, nên giờ muốn thay đổi phải báo cáo Bộ Chính trị.

"Nếu Bộ Chính trị đồng ý với thay đổi này thì có sửa luật Sĩ quan quân đội để đảm bảo sự tương thích hay không, đó là vấn đề", bà Ngân băn khoăn.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết ở Hà Nội, Phó GĐ công an cũng là Thiếu tướng, trong khi các tỉnh thì GĐ công an, thường vụ cấp uỷ, ĐBQH chỉ là đại tá. 

Theo ông, bộ máy mới của ngành công an thì GĐ địa phương sẽ quy hoạch lên Thứ trưởng, Thứ trưởng có quân hàm lên đến Thượng tướng, trong khi giám đốc địa phương chỉ đại tá thì không bao giờ lên được.

Hay trong luân chuyển cán bộ, Cục trưởng muốn lên Thứ trưởng phải đi làm GĐ địa phương, mà cục trưởng là Trung tướng thì không thể đi địa phương được vì quân hàm chỉ lên đến Đại tá. 

"Ngay trong QH, kỳ tới các đồng chí yêu cầu muốn đưa cán bộ sang phải là ĐBQH và sĩ quan cấp tướng. Như vậy sẽ rất khó vì cơ cấu ĐBQH chủ yếu là Giám đốc địa phương, địa phương thì không có cấp tướng. Ở Bộ thì chỉ có Bộ trưởng và một người nữa là đại biểu. Đó là bất cập của luật hiện hành mà Bộ đang phải xử lý", Thượng tướng Tô Lâm cho hay.

Bộ trưởng Công an khẳng định không đặt vấn đề lực lượng công an tương thích với quân đội vì nhiệm vụ và bố trí lực lượng công an khác với quân đội.

Ông dẫn chứng, cấp tướng quân đội có 415 người, gồm 3 Đại tướng, 18 Thượng tướng, 81 Trung tướng, còn lại là Thiếu tướng. Trong khi đó Công an quy định cao nhất là 205 tướng với 1 Đại tướng, 6 Thượng tướng, dự luật quy định xin nhiều nhất đến 40 Trung tướng, như vậy thì cũng chưa bằng nửa của quân đội. 

Chốt vấn đề, Chủ tịch QH đề nghị Ban soạn thảo tiếp thu ý kiến để hoàn chỉnh dự thảo, UB Quốc phòng An ninh thẩm tra lại trước khi dự luật được trình ra QH tại kỳ họp khai mạc ngày 21/5 tới, theo báo VietNamNet.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo