Bị ép làm việc ngoài giờ: Công nhân có thể kiện doanh nghiệp

0
Chia sẻ

Theo luật sư Đặng Hữu Tuấn, Công ty TNHH một thành viên may Việt Pacific ép công nhân làm việc ngoài giờ trong khi không được sự đồng ý của công nhân là trái quy định pháp luật.

Theo đó, ngày 19/3, 1.400 công nhân Công ty TNHH một thành viên may Việt Pacific (Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội) đình công do bức xúc với cách quản lý của công ty, nguyên nhân xuất phát từ hai quản lý người Hàn Quốc, luôn có thái độ o ép, áp bức, tạo áp lực cho công nhân.

Bị ép làm việc ngoài giờ: Công nhân có thể kiện doanh nghiệp - ảnh 1

Công nhân Công ty TNHH 1 thành viên may Việt Pacific đình công phản đối các chính sách, chế độ và cách quản lý công ty áp dụng với người lao động.

Trong đơn kiến nghị có chữ ký của toàn thể công nhân gửi lên BGĐ Công ty ngày 14/3/2016 nêu rõ: “Trong thời gian qua, công nhân chúng tôi làm việc tinh thần rất nặng nề, tư tưởng chán nản vì hai anh Kang quản lý, hay quát nạt, áp bức công nhân quá mức. Công nhân hơi sơ sểnh một chút là bắt kiểm điểm, hạ mức lượng, dọa đuổi việc, chuyển đổi công việc, gây áp lực với tất cả từ quản lý tới công nhân. Sáng ra khi bước chân vào công ty chúng tôi không thấy vui vẻ, hồ hởi làm việc như trước kia mà như bước chân vào nhà tù. Tất cả từng bộ phận của công ty đều phẫn nộ vì cách quản lý của 2 anh Kang...”.

Đến ngày 20/3, toàn bộ công nhân vẫn tiếp tục đình công, phản đối các chính sách và chế độ bất hợp lý từ phía công ty.


Công nhân phản ánh về tình trạng bị công ty ép làm ngoài giờ.

Công nhân M. ở Hà Đông đã làm việc tại đây được 3 năm cho biết: “Làm việc ở đây áp lực kinh khủng, 2 quản lý luôn quát nạt, đe dọa đuổi việc, trừ lương, trong khi lượng công việc càng ngày càng nhiều, liên tục bắt ép phải tăng ca, có thời gian phải tăng ca cả tuần, thậm chí có thời gian họ bắt nghỉ hết phép xong rồi trở lại đi làm là tăng ca triền miên”.

Không những vậy, “có thời gian để đáp ứng được yêu cầu sản lượng, công nhân đều phải ở lại tăng ca mặc dù không hề muốn, thậm chí đến 6h tối là hết giờ, bọn em bị bắt ra ngoài chấm công rồi quay lại làm tiếp đến 8-9h tối không lương, về nhà mỏi rã rời chân tay, sáng mai không muốn đi làm nữa”, công nhân S. quê ở Nghệ An chia sẻ.

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Đặng Hữu Tuấn – Công ty Luật An Nam cho biết: “Việc công ty TNHH một thành viên may Việt Pacific ép công nhân làm ngoài giờ mà không được sự đồng ý của công nhân là trái quy định của pháp luật”.

Luật sư Tuấn dẫn chứng: Theo quy định tại khoản 2 Điều 106 BLLĐ 2012, người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện đó là: Được sự đồng ý của người lao động; Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm; Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

Khi được đề cập đến vấn đề người lao động có quyền khởi kiện doanh nghiệp hay không, Luật sư Đặng Hữu Tuấn quả quyết: “Trong trường hợp này, công nhân hoàn toàn có quyền khởi kiện về hành vi của phía người sử dụng lao động (Công ty TNHH một thành viên may Việt Pacific - PV), tuy nhiên phải tuân thủ, thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu tòa án giải quyết, bên cạnh đó cũng phải chuẩn bị đầy đủ thủ tục khởi kiện tranh chấp lao động ra Tòa án”.

Để làm rõ hơn về vấn đề, có hay không việc ép công nhân làm thêm giờ, chiều 22/3 PV đã có liên hệ với Công ty TNHH một thành viên may Việt Pacific. Tuy nhiên, đại diện của công ty cho đây là vấn đề nội bộ của công ty và theo chỉ thị của Tổng giám đốc không thể thông tin ra bên ngoài (?).

V.Từ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu