Tin Mới

CĐ Sư phạm Gia Lai nâng điểm chuẩn để loại thí sinh là sai

(Ngày Nay) - Do số thí sinh đăng ký quá ít nên trường CĐ Sư phạm Gia Lai đã phải nâng điểm chuẩn lên mức cao “chót vót” để đánh trượt thí sinh. Tuy nhiên, theo đại diện của Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT), cách làm này là sai.

Trước đó như Dân trí đã đưa tin, ngày 6/8, Trường CĐ Sư phạm Gia Lai công bố điểm chuẩn các ngành Sư phạm bậc Cao đẳng cao bất ngờ.

Theo đó, điểm ngành cao nhất là Sư phạm Ngữ văn lên tới 23 điểm. Hai ngành Sư phạm Hóa và Sư phạm Lịch sử có điểm chuẩn là 20 điểm, Sư phạm tiếng Anh là 19 điểm, Sư phạm Toán và Vật lý cùng lấy 18 điểm. Hai ngành điểm chuẩn thấp nhất là Giáo dục Mầm non, Giáo dục Tiểu học lấy 15 điểm.

Sau khi Trường CĐ Sư phạm Gia Lai công bố, nhiều ý kiến không khỏi bất ngờ khi một trường cao đẳng sư phạm ở Tây Nguyên lại có điểm chuẩn cao như vậy.

CĐ Sư phạm Gia Lai nâng điểm chuẩn để loại thí sinh là sai - ảnh 1

 Điểm chuẩn "ảo" của Trường CĐ Sư phạm Gia Lai. (Ảnh: Zing.vn)

Lý giải về điều này trên báo Vietnamnet, đại diện lãnh đạo trường CĐ Sư phạm Gia Lai cho biết: “Do có quá ít thí sinh đăng ký vào những ngành trên, nên trường phải nâng điểm để đánh trượt thí sinh, chẳng hạn như ngành Sư phạm Ngữ văn chỉ có 1 thí sinh đăng ký dự thi và được 22,5 điểm, các ngành khác cũng chỉ lác đác 1 – 2 thí sinh tham gia. Vì vậy, trường không thể mở lớp”.

Cụ thể là trường hợp của thí sinh Linh (người dân tộc Ba Na), điểm thi tốt nghiệp THPT đạt 22,5 điểm, đăng ký nguyện vọng 1 ngành Sư phạm Ngữ văn. Do chỉ có Linh đăng ký nguyện vọng 1 ngành này nên CĐ Sư phạm Gia Lai đã lấy điểm đầu vào là 23 khiến Linh trượt. Thí sinh này được chuyển sang nguyện vọng 2 ngành Giáo dục Tiểu học.

Cũng theo nguồn tin của Vietnamnet, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết trường đã "rất đau lòng" mới buộc phải sử dụng cách thức này.

Theo bà Hà, trong ngành đào tạo mà trường công bố, chỉ  2 ngành Giáo dục tiểu học và Giáo dục mầm non (cùng lấy 15 điểm) là đúng điểm chuẩn cho bậc cao đẳng. Hai ngành này số lượng hồ sơ đăng ký đạt gần chỉ tiêu 170 trường hợp.

Các ngành còn lại gồm Sư phạm Ngữ văn, Sư phạm Toán học, Sư phạm Vật Lý, Sư phạm Hóa học, Sư phạm Lịch sử, Sư phạm Tiếng Anh có điểm chuẩn không đúng thực chất.

CĐ Sư phạm Gia Lai nâng điểm chuẩn để loại thí sinh là sai - ảnh 2

 Cách làm của trường CĐ Sư phạm Gia Lai vừa trái với nguyên tắc xét tuyển vừa không tôn trọng nguyện vọng của người học. (Ảnh: Dân trí)

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với Zing.vn vào sáng ngày 11/8, ông Trần Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT), cho biết bộ đã yêu cầu trường báo cáo bằng văn bản.

Theo ông Tuấn, các trường có quyền tự chủ trong xét tuyển nhưng phải căn cứ vào chỉ tiêu và xét từ trên xuống đến khi hết chỉ tiêu thì mới ra điểm chuẩn. CĐ Sư phạm Gia Lai đang làm trái với nguyên tắc xét tuyển này.

"Nguyên tắc khi xét tuyển là xét từ trên xuống dưới, không thấp hơn điểm sàn đã quy định và phải dựa theo chỉ tiêu của ngành. Nếu ngành sư phạm ngữ văn có 20 chỉ tiêu, phải xét từ em có điểm cao nhất đến em thứ 20, điểm của em này là điểm chuẩn của ngành. Các trường có thể xét chỉ tiêu chênh ra một chút để phòng trường hợp thí sinh không đến xác nhận nhập học" - ông Tuấn chỉ rõ.

Cũng theo ông Trần Anh Tuấn, dữ liệu xét tuyển các trường đã biết từ sớm. Do đó, nếu xét thấy số lượng thí sinh đăng ký thấp, không thể mở ngành thì trường có thể liên hệ sớm với các thí sinh, tư vấn cho các em chuyển sang các ngành gần hoặc những trường khác; đồng thời thông tin đến TS về những khó khăn của trường.

Như vậy thí sinh có thể chủ động lựa chọn. Trong trường hợp các em nhất quyết chọn các ngành của trường, dù có ít thí sinh, trường vẫn phải mở lớp. Trường cũng có thể xét tuyển bổ sung nhiều đợt để tuyển được thí sinh.

"Cách làm của CĐ Sư phạm Gia Lai hiện nay vừa trái với nguyên tắc xét tuyển vừa không tôn trọng nguyện vọng của người học" - ông Tuấn nhấn mạnh.

Tổng hợp

Kéo xuống để xem tin tiếp theo