Chỉ 40 giây thôi, bạn có thể sẽ cứu sống con mình đấy!

0
Chia sẻ

Đừng bỏ qua đoạn clip ngắn này, chỉ với 40 giây thôi, bạn sẽ học được 3 bước sơ cứu cơ bản có thể cứu sống con mình khi trẻ bị nghẹn.

Một clip ngắn với tựa đề “The Chokeables” được thực hiện bởi quỹ từ thiện St John’s Ambulance đã nhận được hơn 7 triệu lượt xem chỉ trong vòng 3 tháng, trong đó người xem tới từ nhiều nguồn như Facebook, YouTube, Twitter.

Nội dung đoạn clip thể hiện một tình huống trẻ bị mắc nghẹn và dạy bố mẹ 3 bước đơn giản nhưng rất hiệu quả để sơ cứu trẻ.

Cụ thể, khi trẻ có dấu hiệu bị mắc nghẹn một vật gì đó, bạn hãy nhanh chóng đặt bé nằm sấp lên đùi và vỗ một cách dứt khoát 5 cái vào lưng trẻ để đẩy dị vật mang mắc kẹt ra ngoài.

Trong trường hợp đặt bé nằm sấp vỗ mà vẫn ko hiệu quả thì lật ngửa và dùng hai ngón tay ấn vào vùng hõm giữa ngực (hay còn gọi là vùng xương ức) của trẻ.

Nếu vẫn chưa được thì hãy nhanh chóng đưa trẻ đi cấp cứu.

Chỉ 40 giây thôi, bạn có thể sẽ cứu sống con mình đấy! - anh 1
Ảnh cắt từ clip.

St John’s Ambulance là một tổ chức đào tạo việc sơ cứu. Họ đã khởi xướng một chiến dịch nhằm tăng cường nhận thức về cách cứu mạng một đứa trẻ bị mắc nghẹn bằng cách làm video này khi biết một con số giật mình: 4/5 phụ huynh không biết phải làm gì khi con mắc nghẹn.

Chị Becca Hensman tới từ Aldershot, Hampshire, Anh cho biết chị đã cứu sống con trai nhờ clip này. “Khi nhận thấy con trai 12 tuần tuổi bị hóc, tôi thực sự hoảng loạn. Nhưng vì đã xem clip của St John Ambulance trước đó vài ngày nên tôi đã đặt con trai trên đùi và sau 3 cái vỗ lưng, thằng bé đã ho ra” – chị Hensman nói.

Theo báo cáo, đoạn phim đã cứu sống thành công ít nhất 36 đứa trẻ.

Xem thêm:

- Những kỹ năng sống còn khi trẻ ở nhà một mình

- Bí quyết dạy trẻ tránh xa những nguy hiểm

Tuấn Minh (t/h)
Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu