Hong Kong mong muốn hợp tác đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh

0
Chia sẻ

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thành phố luôn coi trọng việc tăng cường quan hệ hợp tác với các đối tác nước ngoài, trong đó có Hong Kong (Trung Quốc).

Hong Kong mong muốn hợp tác đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh - ảnh 1

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong tiếp bà Carrie Larn, Phó trưởng Đặc khu thứ nhất Hong Kong đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)


Ngày 16/8, tại buổi làm việc với bà Carrie Lam, Tổng Thư ký phụ trách hành chính-nội vụ Chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thành phố luôn coi trọng việc tăng cường quan hệ hợp tác với các đối tác nước ngoài, trong đó có Hong Kong (Trung Quốc).

Theo ông Nguyễn Thành Phong, trong bối cảnh Việt Nam gia nhập TPP và đàm phán Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Hong Kong chuẩn bị hoàn tất, Hong Kong luôn được xem là một trong những đối tác thương mại lớn của Việt Nam nói chung và của Thành phố Hồ Chí minh nói riêng.

Hiện, Hong Kong là nhà đầu tư đứng thứ 5 trong tổng số 77 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đến tháng 7/2016, Hong Kong có 349 dự án đầu tư tại thành phố với tổng số vốn hơn 3 tỷ USD.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, thông qua chuyến thăm và làm việc của bà Carrie Lam, cơ hội hợp tác giao thương giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Hong Kong sẽ ngày càng mở rộng và đạt nhiều thành quả thiết thực. Thành phố Hồ Chí Minh đang hướng tới phát triển thành trung tâm tài chính.

Ông Phong hy vọng các nhà đầu tư từ Hong Kong, vốn là một trung tâm tài chính lớn, sẽ quan tâm đầu tư trong lĩnh vực tài chính tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết nhận thấy tiềm năng hợp tác giữa hai bên, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có quyết định gia hạn thời gian hoạt động của Hiệp hội Doanh nghiệp Hong Kong tại Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2019 và mong rằng thời gian tới, hiệp hội sẽ tiếp tục là tiếng nói và cầu nối trong việc triển khai thêm nhiều dự án hợp tác, xúc tiến thương mại giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Hong Kong.

Đánh giá cao sự phát triển và tiềm năng hợp tác tại Thành phố Hồ Chí Minh, bà Carrie Lam cho biết nhiều đối tác Hong Kong ngày càng quan tâm đến môi trường đầu tư tại thành phố. Việt Nam hiện đứng thứ 3 tại ASEAN trong lĩnh vực thương mại, giao dịch của Hong Kong.

Hong Kong hiện có 11 văn phòng thương mại tại các nước trên thế giới, tuy nhiên chưa có văn phòng tại Việt Nam.

Theo bà Carrie Lam, điều này có ảnh hưởng nhất định đến sự hợp tác. Hong Kong nhận thấy có rất nhiều điều kiện để xúc tiến thương mại tại Việt Nam.

"Mong rằng với vai trò đầu tàu kinh tế, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ ủng hộ và thúc đẩy hợp tác hơn nữa giữa Việt Nam và Hong Kong trong thời gian tới. Các nhà đầu tư Hong Kong rất tin tưởng vào định hướng phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh, mong muốn sẽ hợp tác nhiều hơn trong lĩnh vực tài chính cũng như trong các lĩnh vực khác như hàng không, đường sắt đô thị, công nghệ cao," bà Carrie Lam nói.

Theo Vietnamplus

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu