Tin Mới

Hợp long cầu Bạch Đằng nối Quảng Ninh và Hải Phòng

(Ngày Nay) - Cây cầu được trông đợi nhất của 2 tỉnh Quảng Ninh và Hải Phòng đã chính thức được hợp long. Như vậy, với việc hoàn thiện tuyến cao tốc này, di chuyển từ Hà Nội xuống Hạ Long rút ngắn xuống chỉ còn khoảng 1h30 phút.

Hợp long cầu Bạch Đằng nối Quảng Ninh và Hải Phòng - ảnh 1Cầu Bạch Đằng chính thức hợp long, nối Hạ Long với Hải Phòng.

Sáng nay (28/4), cây cầu Bạch Đằng đã chính thức được hợp long, hoàn thiện tuyến cao tốc từ Hạ Long đi Hải Phòng. Với việc hoàn thiện tuyến cao tốc này, khoảng cách giữa Hạ Long và Hải Phòng đã được rút ngắn xuống còn 25 km, thay vì khoảng 70 km như trước đây. Với vận tốc thiết kế 100 km/h, kết nối vào đường cao tốc Hải Phòng - Hà Nội sẽ rút ngắn được khoảng 60 km từ Hạ Long đi Hà Nội và thời gian di chuyển chỉ còn khoảng 1 giờ 30 phút. Ngoài ra, tuyến cao tốc sẽ giúp cho việc kết nối hạ tầng giao thông giữa các tuyến được đồng bộ, tăng lưu lượng hàng hóa vận chuyển từ Quảng Ninh đi các tỉnh khu vực phía Bắc và ngược lại.

Cầu Bạch Đằng có vai trò quan trọng trong việc kết nối 3 sân bay chính của khu vực Đồng bằng Bắc Bộ gồm: Sân bay Quốc tế Nội Bài, Sân bay Cát Bi và Sân bay Vân Đồn sắp được đưa vào xây dựng.

Cầu Bạch Đằng cũng gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình xây dựng. Cầu có kết cấu phức tạp do ảnh hưởng của không lưu Cảng hàng không Cát Bi, dẫn đến độ cao của tháp thấp, các khối đúc lớn... Vì thế, đòi hỏi kỹ thuật thi công phải thật tỉ mỉ, đúng công đoạn, quy trình, thời gian để xử lý kỹ thuật như căng kéo điều chỉnh cáp, di chuyển xe đúc, đúc hẫng 2 lớp bê tông thường kéo dài... Do đó, tiến độ của dự án cũng bị chậm so với dự kiến ban đầu.

Hợp long cầu Bạch Đằng nối Quảng Ninh và Hải Phòng - ảnh 2Cảng Đình Vũ nhìn từ phía Quảng Ninh

Cầu Bạch Đằng, đường dẫn và nút giao cuối tuyến được đầu tư theo hình thức BOT với tổng vốn hơn 7.000 tỷ đồng. Trong đó, cầu chính được thiết kế 3 trụ tháp (T28, T29, T30), là cầu dây văng hệ cáp 2 mặt phẳng dài 700 m, rộng 28 m, gồm 4 nhịp, bắt đầu tổ chức đúc từ cuối tháng 9/2017. Đến nay, tại cả 3 trụ tháp đều đã thi công xong đốt đúc hẫng cân bằng thứ 9, căng kéo 120 bó cáp các loại.

Dự án đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng có điểm đầu tại tại Km 102 + 300 QL18, thuộc phường Đại Yên, TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh); điểm cuối tại Km 25 + 214 giao với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, thuộc phường Đông Hải 2, quận Hải An, TP. Hải Phòng.

Theo thiết kế, tuyến đường cao tốc này có tổng chiều dài khoảng 25 km, gồm 4 làn xe, vận tốc thiết kế là 100 km/h. Trong đó, phần đường cao tốc nối thành phố Hạ Long với cầu Bạch Đằng dài 19,5 km (dự án đường cao tốc nối thành phố Hạ Long với cầu Bạch Đằng (Hải Phòng) và còn lại là phần cầu Bạch Đằng dài 5,45 km.

Dưới đây là một số hình ảnh cầu Bạch Đằng chính thức hợp long:

Hợp long cầu Bạch Đằng nối Quảng Ninh và Hải Phòng - ảnh 3 

Hợp long cầu Bạch Đằng nối Quảng Ninh và Hải Phòng - ảnh 4 

Hợp long cầu Bạch Đằng nối Quảng Ninh và Hải Phòng - ảnh 5 

Hợp long cầu Bạch Đằng nối Quảng Ninh và Hải Phòng - ảnh 6 

Hợp long cầu Bạch Đằng nối Quảng Ninh và Hải Phòng - ảnh 7 

Hợp long cầu Bạch Đằng nối Quảng Ninh và Hải Phòng - ảnh 8 

Hợp long cầu Bạch Đằng nối Quảng Ninh và Hải Phòng - ảnh 9 

Theo Infonet

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo