Nữ sinh lớp 4 viết chữ bằng chân mơ ước làm cô giáo

0
Chia sẻ

Đôi tay không thể cử động được từ lúc lọt lòng mẹ, bé gái ở Bạc Liêu đã nỗ lực tập viết chữ bằng chân để được đến trường, với mơ ước sau này trở thành cô giáo.

Nữ sinh lớp 4 viết chữ bằng chân mơ ước làm cô giáo - ảnh 1

Do đôi tay không thể cử động, cô bé phải dùng chân trái để viết. Ảnh: Phúc Hưng

Ở ấp Vĩnh Lạc, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu, câu chuyện về nghị lực của nữ sinh lớp 4 Phạm Thị Mỹ (12 tuổi) khiến cho mọi người xúc động. Hiện Mỹ đã mua tập sách để vào lớp 5 tại trường Tiểu học Vĩnh Thịnh A trong năm học tới.

Mẹ ruột cô bé, chị Nguyễn Thị Phương cho biết, Mỹ là con gái út trong gia đình. Lúc mới sinh ra đôi tay của em đã không cử động được. Đi khám, bác sĩ cho biết hai cánh tay của Mỹ bị dẹp xương dẫn đến bị mềm nên không có cảm giác. "Tôi lo lắm vì sợ cháu mặc cảm về sau, nhưng không ngờ càng lớn thì cháu thể hiện nghị lực của mình càng rõ", chị Phương tâm sự.

Lên 6 tuổi, thấy các bạn cùng trang lứa đến trường, Mỹ đòi cha mẹ mua tập sách nhưng bị người lớn từ chối vì lo sợ em không thể học được. Để chứng minh cho mọi người biết mình không thua chúng bạn, cô bé bắt đầu tập viết chữ bằng chân, ăn uống cũng bằng đôi chân của mình.

Nữ sinh lớp 4 viết chữ bằng chân mơ ước làm cô giáo - ảnh 2

Niềm vui của người mẹ khi thấy con gái biết vượt lên số phận. Ảnh: Phúc Hưng

"Lúc đầu con dùng tay nhưng không cầm chắc được viết nên dùng chân trái để viết, khó lắm nhưng riết rồi cũng quen. Con hy vọng đôi tay mình có thể chữa trị được. Nhưng trước mắt con sẽ cố gắng học với mơ ước sau này làm cô giáo dạy chữ lại cho những trẻ nghèo như con", cô bé lí nhí.

Đến khi thấy Mỹ có thể viết được các chữ cái, các dãy số và vẽ được nhiều phong cảnh bằng đôi chân, chị Phương mừng thầm đi đăng ký cho con đến lớp. Nhiều giáo viên trường Tiểu học Vĩnh Thịnh A cho biết dù kém may mắn so với bạn bè nhưng bốn năm học vừa qua, bằng sự cố gắng của mình, Mỹ đều đạt học sinh khá giỏi.

"Biết cháu có hoàn cảnh đặc biệt, nên thầy cô, bạn bè nhiệt tình giúp đỡ. Bàn học tập của Mỹ được thiết kế khác hơn, rộng và có bàn phía dưới để cháu có thể sử dụng đôi chân của mình cho việc ghi chép bài vỡ", một giáo viên nói.

Ông Hồ Thanh Tú, Trưởng ấp Vĩnh Lạc cho biết gia đình chị Phương có hoàn cảnh khó khăn, ba đứa con lớn phải bỏ học từ sớm theo cha làm thuê kiếm sống. Riêng Mỹ do không có tiền điều trị từ nhỏ nên hiện tại đôi tay của em bị liệt hoàn toàn. Dù vậy nghị lực của cô bé khiến cả xóm phải khâm phục.

Theo VnExpress

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu