Sập nhà 4 tầng gần phố cổ Hà Nội, 4 người bị vùi lấp

0
Chia sẻ

Hai trong 4 nạn nhân bị mắc kẹt sau vụ sập nhà trên phố Cửa Bắc (Hà Nội) đã được đưa ra ngoài. Hiện còn 2 người nữa nằm dưới đống đổ nát.

Khoảng 3h30 sáng nay, ngôi nhà 3 tầng một tum số 43 Cửa Bắc (phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội) bất ngờ đổ sập hoàn toàn, vùi lấp nhiều người phía dưới. Đây là cơ sở kinh doanh nem Xuân Dần, diện tích mặt sàn hơn 30 m2, trong đó tầng 1-2 để kinh doanh, tầng 3 là nơi ngủ của nhân viên và bếp ăn.

Cửa hàng có 8 nhân viên tạm trú (6 nam, 2 nữ). Theo công an phường Trúc Bạch, 4 người được đưa ra ngoài, trong đó một người bị thương nặng được đưa vào Bệnh viện Xanh Pôn cấp cứu. 3 nhân viên thoát nạn đang có mặt tại công an phường để phối hợp làm rõ nguyên nhân tai nạn.

Sập nhà 4 tầng gần phố cổ Hà Nội, 4 người bị vùi lấp - ảnh 1

Toàn bộ con phố Cửa Bắc bị phong toả để cứu hộ. Ảnh: Võ Hải.

Sập nhà 4 tầng gần phố cổ Hà Nội, 4 người bị vùi lấp - ảnh 2

Nhà sập trong đêm khiến nhiều người bị kẹt bên trong. Ảnh: Võ Hải.

"Cả nhà đang ngủ thì nghe tiếng động lớn như bom nổ, tôi chạy ra thấy cảnh tượng đổ nát, đây là cửa hàng bán nem có rất nhiều nhân viên", một nhân chứng kể lại.

Theo quan sát ngôi nhà 3 tầng một tum bị đổ sập hoàn toàn, nằm sát một công trình đang xây dựng ở giai đoạn đào móng. Đống gạch vỡ cao chừng 2 m, mái tum tầng 4 đổ nghiêng sang ngôi nhà bên cạnh.

"Cả nhà đang ngủ thì nghe tiếng động lớn như bom nổ, tôi chạy ra thấy cảnh tượng đổ nát, đây là cửa hàng bán nem có rất nhiều nhân viên", một nhân chứng kể lại.

Theo quan sát ngôi nhà 3 tầng một tum bị đổ sập hoàn toàn, nằm sát một công trình đang xây dựng ở giai đoạn đào móng. Đống gạch vỡ cao chừng 2 m, mái tum tầng 4 đổ nghiêng sang ngôi nhà bên cạnh.

Có mặt tại hiện trường, đại tá Nguyễn Văn Sơn, Phó giám đốc Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hà Nội cho biết, gần 100 người đã tham gia cứu những người mắc kẹt, gồm cảnh sát phòng chữa cháy, cứu hộ, công an thành phố, công an quận, dân phòng và bộ đội công binh. Nhiều xe cứu thương túc trực bên ngoài.

Sập nhà 4 tầng gần phố cổ Hà Nội, 4 người bị vùi lấp - ảnh 3

Nơi xảy ra vụ sập nhà là quán Pizza, gần trường THCS Nguyễn Tri Phương.

Sập nhà 4 tầng gần phố cổ Hà Nội, 4 người bị vùi lấp - ảnh 4

Đống đổ nát cao chừng 2 m so với mặt đường. Ảnh: Ngọc Thành.

Theo công an phường Trúc Bạch, những người đang mắc kẹt gồm: Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Văn Quang, Nguyễn Thị Hằng, Nguyễn Thị Thoa. Lực lượng chức năng đã giải cứu được một nam nhân viên và đang nỗ lực cứu 3 người còn lại. Hiện chưa xác định được tình trạng sức khỏe của những người này.

Khoảng 30 người đang đứng trên đống đổ nát của ngôi nhà sập vận chuyển gạch đá, đồ đạc ra ngoài. Bên ngoài hiện trường, cảnh sát và bộ đội xếp hàng chuyền tay nhau gạch đá đưa từ hiện trường xuống. Mọi việc phải việc rất cẩn thận, vì dưới đống đổ nát còn 3 người mắc kẹt. Cảnh sát phòng cháy chữa cháy đưa máy cắt chuyên dụng vào hiện trường. Bộ đội Quân khu thủ đô được huy động thêm khoảng 30 người (trước đó đã có khoảng 30 người), đang xếp hàng chờ lệnh.

Sập nhà 4 tầng gần phố cổ Hà Nội, 4 người bị vùi lấp - ảnh 5

Xe cứu thương túc trực tại hiện trường. Ảnh: Võ Hải

Sập nhà 4 tầng gần phố cổ Hà Nội, 4 người bị vùi lấp - ảnh 6

Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, hai Phó chủ tịch Nguyễn Văn Sửu, Nguyễn Thế Hùng cùng đến hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ. Ảnh: Võ Hải.

Sập nhà 4 tầng gần phố cổ Hà Nội, 4 người bị vùi lấp - ảnh 7

Đất đá được đào từ hiện trường chuyền tay ra ngoài. Ảnh: Ngọc Thành.

Sập nhà 4 tầng gần phố cổ Hà Nội, 4 người bị vùi lấp - ảnh 8

Ảnh: Ngọc Thành.

Đề cập nguyên nhân nhà đổ, công an phường Trúc Bạch cho biết, ngôi nhà 43 Cửa Bắc được xây dựng từ lâu, móng hầu như không có. Trong khi đó gia đình ở số nhà 41 sát bên đang sửa chữa đào móng, có thể làm ảnh hưởng đến công trình.

Đến 8h, một nạn nhân nữ được đưa ra bằng cáng và lên xe cứu thương đến thẳng Bệnh viện Việt Đức. Lộ rõ vẻ hốt hoảng, nạn nhân cho biết bị thương ở chân, đau ở bụng. Như vậy, hiện còn 2 nhân viên cửa hàng nem Xuân Dần mắc kẹt.

Sập nhà 4 tầng gần phố cổ Hà Nội, 4 người bị vùi lấp - ảnh 9

Nạn nhân nữ được đưa ra ngoài. Ảnh: Ngọc Thành.

Lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được vị trí hai nạn nhân còn lại. Họ bi gạch vữa, bê tông chèn lên. Hiện nhà chức trách dùng kìm cộng lực để cắt bê tông, đưa nạn nhân ra ngoài.

Sập nhà 4 tầng gần phố cổ Hà Nội, 4 người bị vùi lấp - ảnh 10

Nạn nhân bị bê tông vùi lấp. Ảnh: Bá Đô.

Theo VnExpress

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu