TS Đinh Ngọc Hiện phát ngôn kiểu du côn, như người mang bệnh?

0
Chia sẻ

PGS Văn Như Cương vô cùng bức xúc trước những lời lẽ du côn, thóa mạ báo chí và xúc phạm PV của Hiệu trưởng ĐH Thành Tây - TS Đinh Ngọc Hiện.

Đó là nhận xét của PGS. Văn Như Cương khi nói về vụ Hiệu trưởng ĐH Thành Tây, TS. Đinh Ngọc Hiện gọi lãnh đạo cao cấp là “thằng”, lăng mạ và đe dọa báo chí.

Phát ngôn của ông Hiệu trưởng khi trao đổi với PV báo Người đưa tin văng ra những lời lẽ hăm dọa, chửi bới, thách thức rất không bình thường như: “Tôi nói với các ông nhá... Rất nhiều báo đến đây, tôi cảnh báo các ông là các ông đừng chọc ngoáy, hiểu chưa? Ông có tin tôi bảo thằng … (ông Hiện gọi tên một vị lãnh đạo cấp cao) chỉ xuống Tổng biên tập nhà ông đấy, rồi sẽ báo lên với tôi. Thôi… Ông muốn vào thì tôi cũng thẳng tay chơi với các ông luôn. Bố mấy thằng ranh con, biến đi, nhá!”

Trao đổi với PV, Nhà giáo, PGS. Văn Như Cương, Hiệu truởng trường THPT Lương Thế Vinh nhận xét: “Khi xem nội dung cuộc trao đổi của ông Đinh Ngọc Hiện - Hiệu trưởng ĐH Thành Tây với PV, tôi hết sức bất ngờ và cảm thấy khó chịu khi nghe những phát ngôn hết sức bất thường đó. Tôi không nghĩ rằng Hiệu trưởng của một trường ĐH lại có những phát ngôn thiếu suy nghĩ như vậy, có vẻ như ông Hiện đang ở trong một tình trạng quá sốc về tâm lí, thậm chí tệ hại hơn là ông đang có dấu hiệu của người mang bệnh”.

TS Đinh Ngọc Hiện phát ngôn kiểu du côn, như người mang bệnh? - ảnh 1

PGS Văn Như Cương vô cùng bức xúc trước cách ứng xử thiếu văn hóa của ông Hiệu trưởng ĐH Thành Tây.

Theo Nhà giáo này, đối với một người có chức, có quyền, thường xuyên phải tiếp xúc với báo chí thì đó là một chuyện hết sức bình thường, khi người dân phản ánh, nhà báo họ có quyền yêu cầu những cuộc gặp gỡ như vậy để xác minh thông tin.

Trước đây, tôi thấy rất buồn về một số người được nhà báo yêu cầu trả lời, họ đã tìm một số lý do nào đó để từ chối như: Bận họp, đang đi công tác, đang ốm... để né tránh, nhưng trong trường hợp này thì tôi không thể chấp nhận được. Quả thật tôi không biết nói gì hơn, thấy buồn cho cách ứng xử của một người làm giáo dục. Thật khó hiểu những lời lẽ chợ búa, du côn... ấy lại là phát ngôn của một vị Hiệu trưởng trường ĐH”, PGS. Văn Như Cương nói.

Cùng chung quan điểm với PGS. Văn Như Cương về những phát ngôn của ông Hiện, TS. Nguyễn Trí Nhiệm, Trưởng khoa Phát thanh Truyền hình - Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho rằng: “Tôi thấy, đối với một người thầy giáo mà phát ngôn ra những lời lẽ thiếu văn hóa như thế là không chấp nhận được, kể cả trong cuộc sống những từ ngữ đó cũng không nên dùng. Khi nhà báo liên hệ đến để xác minh thông tin dù có là thầy giáo hay là người nào khác cũng không thể phát ngôn thiếu văn hóa hay đe dọa nhà báo, vì trong luật báo chí đều đã có đầy đủ các quy định và quyền hạn của nhà báo”.

“Trong trường hợp này nhà báo chỉ mới liên hệ để tìm hiểu thông tin về những gì người dân phản ánh chứ nhà báo chưa khẳng định về điều gì cả. Ông Hiện không nên cậy quen biết với lãnh đạo cấp cao mà có thể thích nói gì thì nói, thích làm gì thì làm. Qua những gì đã xảy ra Bộ GD&ĐT cũng cần phải xem xét lại tư cách Hiệu trưởng của ông Hiện”, TS. Nhiệm bày tỏ.

Thế Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu