Virus ăn não Zika có nguy cơ lan sang Việt Nam

0
Chia sẻ

Các chuyên gia cho biết, hiện tại đã có 31 quốc gia trên thế giới ghi nhận những trường hợp nhiễm virus Zika, trong đó có cả Thái Lan, đất nước “hàng xóm” của Việt Nam.

Virus Zika hiện đang lan rộng ở các nước châu Mỹ. Cho đến nay, khoảng 6 nước châu Âu gồm Anh, Hà Lan, Italia, Thổ Nhĩ Kỳ, Đan Mạch và Thụy Sĩ ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Zika sau khi đi du lịch Nam Mỹ.

Virus ăn não Zika có nguy cơ lan sang Việt Nam - ảnh 1

Virus Zika có thể là nguyên nhân chính gây ra dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.

Các chuyên gia cũng cảnh báo khu vực Đông Nam Á có nguy cơ ủ đại dịch này sau khi có một người Australia bị phát hiện dương tính do bị khỉ cắn tại Bali (Indonesia).

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết, Zika có thể kiến 3-4 triệu người nhiễm virus. Loại virus này đang được nghiên cứu vì nghi ngờ có liên quan tới chứng teo não ở trẻ em sơ sinh. 1/5 số người phơi nhiễm virus bị đau ốm nhưng tất cả những người nhiễm virus đều có thể mang mầm bệnh và lây truyền sang người khác thông qua muỗi đốt.

Bệnh nhân 27 tuổi người Australia bị nhiễm bệnh sau khi bị khỉ cắn tại Rừng khỉ Ubud, Bali, Indonesia. Trước đó, người này cũng bị muỗi cắn tại Bali. Dù muỗi là con vật trung gian truyền bệnh nhưng các chuyên gia không loại trừ khả năng con khỉ cắn bệnh nhân có virus Zika.

Các chuyên gia cho biết, virus Zika đã tồn tại ở một số quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan, Campuchia và Philippines nhưng chưa đủ mạnh để bùng phát thành dịch gây teo não hàng loạt.

Ông Trương Đình Bắc – Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, virus Zika lây truyền qua muỗi Aedes. Một số bằng chứng cũng cho thấy có thể virus này lây truyền qua đường tình dục.

Bộ Y tế cho biết, muỗi Aedes ở Việt Nam không hiếm. Đây là loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết thường gặp ở Việt Nam. Ngoài ra, phần lớn người nhiễm virus Zika không có triệu chứng mắc bệnh (người lành mang virus), do đó việc kiểm soát các ca bệnh vào Việt Nam là rất khó khăn. Nếu virus Zika vào Việt Nam, trên môi trường sẵn có muỗi trung gian truyền bệnh Aedes, nguy cơ dịch bệnh Zika lan nhanh ra cộng đồng là rất lớn.

Trong tháng 12 vừa qua, số ca nhiễm virus Zika trên thế giới tăng vọt. Bệnh này không gây nguy hiểm cho người lớn nhưng có thể gây dị tật cho thai nhi.

Hiện tại, Việt Nam chưa có ca nào nhiễm virus Zika nhưng Bộ Y tế lo ngại rằng dịch này có thể tấn công do Việt Nam rất phổ biến muỗi Aedes cũng truyền bệnh sốt xuất huyết. Hiện Bộ đã có công văn gửi các Viện Vệ sinh dịch tễ và Viện Pasteur để tăng cường giám sát và sẵn sàng ứng phó.

Xuân Bách

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu