Xót xa hai chị em ruột mắc căn bệnh lão hóa 'không thuốc chữa'

Hai em bé người Ấn Độ đang phải chịu đựng một căn bệnh đáng sợ khiến hai em nhăn nheo và có những triệu chứng giống như bệnh của người già.
Xót xa hai chị em ruột mắc căn bệnh lão hóa 'không thuốc chữa'

Keshav Kumar, 18 tháng tuổi và chị gái Anjali Kumari, 7 tuổi có làn da nhăn nheo cùng các chứng bệnh về hô hấp, đau khớp. Khuôn mặt hai em bé sưng vù, thị lực cũng ngày một giảm và chúng thường xuyên bị ốm do sức đề kháng kém.

Bác sĩ Kailash Prasad, một chuyên gia nhi khoa tại bệnh viện công ở Thành phố Ranchi, đã xét nghiệm cho hai chị em nói rằng : “Đây có vẻ như là bệnh di truyền được gọi là Progeria. Khả năng khác là Cutis Laxa. Hai bệnh này có mức độ phức tạp tương đương nhau. Đây là một loại rối loạn rất hiếm gặp”.

Xót xa hai chị em ruột mắc căn bệnh lão hóa 'không thuốc chữa' ảnh 1

Keshav Kumar (trái) và chị Anjali Kumari.

Hiện hai đứa trẻ đang sống với cha mẹ, ông Shatrughan Rajak, 40 tuổi, và bà Rinki Devi, 35 tuổi. Con gái đầu lòng của họ, Shilpi, 11 tuổi, may mắn không mắc phải căn bệnh trên.

Ông Shatrughan, làm nghề giặt ủi với thu nhập 4.500 rupee/tháng, cho biết: “Tôi mong sao sẽ có thuốc chữa cho con. Mọi người ở đây đều gọi chúng là “ông bà già” và điều đó khiến tôi rất đau lòng. Chúng tôi đã cố tìm kiếm sự giúp đỡ từ các bác sĩ địa phương nhưng họ nói rằng chỉ ra nước ngoài mới có cơ may chữa được bệnh”.

Khi Anjali mới được 6 tháng, cô bé đã phải vào viện vì bệnh viêm phổi. “Sau khi khỏi bệnh, đột nhiên cơ thể con bé khô đét lại và da dẻ chảy xệ xuống. Chúng tôi đem nó trở lại bệnh viện nhưng người ta nói không thể chữa khỏi căn bệnh này và chỉ có thể trông đợi vào phép màu. Họ bảo sẽ báo cho chúng tôi nếu có thuốc chữa nhưng mãi vẫn chẳng có tin tức gì. Kể từ đó, da con bé lão hóa rất nhanh” - ông Shatrughan nói thêm.

5 năm sau, họ quyết định sinh thêm một đứa con. Bé trai Keshav ra đời và ngay lập tức, họ phát hiện cậu bé cũng có những triệu chứng giống như chị gái.

“Chúng tôi không đưa Keshav tới bác sĩ vì tôi biết nó bị giống như Anjali. Chúng tôi rất nghèo trong khi chuyện khám bệnh rất tốn kém” - ông Shatrunghan buồn rầu nói.

Vì ngoại hình kỳ dị nên hai đứa trẻ thường bị bạn bè khác trêu chọc. Ước mơ duy nhất của 2 em chính là có ngoại hình giống như các bạn cùng lứa.

Xót xa hai chị em ruột mắc căn bệnh lão hóa 'không thuốc chữa' ảnh 2

Anjali đứng bên cạnh chị gái.

Anjali chia sẻ trên Daily Mail: “Cháu biết cháu khác với các bạn cùng lứa tuổi, khác về khuôn mặt, cơ thể và mọi thứ đều khác. Khuôn mặt của cháu sưng vù trong khi các bạn khác đều bình thường. Mọi người lúc nào cũng nhìn cháu với ánh mắt kì lạ và nói những lời không hay về cháu.”

Cô bé còn cho biết, ở trường em bị gọi là “bà ngoại”, “bà già”, “vua khỉ”… và điều đó khiến bé gái 7 tuổi này cảm thấy tủi thân.

“Cháu thực sự muốn mình được xinh đẹp như chị gái. Bố mẹ cháu cũng hy vọng một ngày nào đó, bệnh của cháu sẽ được chữa khỏi. Cháu rất buồn bởi vì tại cháu mà gia đình phải xấu hổ với mọi người.

Hiện tại Anjali đã phải trải qua những triệu chứng thường hay gặp ở người già. Các khớp xương của bé đau nhức, thở khó, da chùng xuống và mắt kém. Hệ miễn dịch của bé cũng rất yếu khiến em thường xuyên bị bệnh.

Bà Rinki, mẹ của hai đứa trẻ, buồn bã: “Tôi luôn xoa bóp chân cho Anjali, con bé lúc nào cũng đau đớn. Anjali liên tục hỏi tôi khi nào con bé mới được như chị nó”.

Mỗi tháng, ông Shatrughan bỏ ra 500 rupee để điều trị cho Anjali và Keshav nhưng việc này không đem lại kết quả. Người cha cảm thấy tuyệt vọng và ông nói rằng chỉ còn biết trông chờ vào phép màu.

Đăng Nguyễn

OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.