Yêu cầu kiểm điểm từ xã đến huyện trong vụ hỗ trợ thiệt hại bão với 2.000 đồng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Huyện ủy Phú Ninh (Quảng Nam) yêu cầu kiểm điểm từ cấp xã đến huyện về việc một hộ dân chờ cả buổi nhận 2.000 đồng hỗ trợ thiệt hại do hai cơn bão.
Giấy mời người dân nhận hỗ trợ do bão
Giấy mời người dân nhận hỗ trợ do bão

Ngày 28/11, ông Vũ Văn Thẩm, Bí thư Huyện ủy Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam cho biết, đã chỉ đạo UBND xã Tam Vinh xin lỗi người dân về việc chi trả 2.000 đồng tiền hỗ trợ do thiệt hại do bão năm 2020.

"Tôi nắm rất kỹ, tìm hiểu hết vụ việc và đã chỉ đạo rồi. Trước hết, lãnh đạo huyện thấy việc này là sai, không thỏa đáng. Việc thống kê như vậy là nghiêm túc, có trách nhiệm là tốt, tuy nhiên khi thống kê xong mà xử lý áp giá hỗ trợ quá máy móc. Việc không biết xử lý với người dân khiến việc trở thành phản cảm", ông Thẩm nói.

Theo Bí thư Huyện ủy Phú Ninh, việc kiểm điểm sẽ thực hiện từ huyện xuống xã. Bộ phận chi trả, hỗ trợ cho người dân đã đến tận nhà để xin lỗi người dân.

"Tôi yêu cầu phải kiểm điểm trách nhiệm để không đổ lỗi cho cơ sở hết mà huyện cũng phải kiểm điểm. Cán bộ dưới xã xử lý có mức độ thôi, đưa họ 2.000 đồng để chi trả thì họ chi đúng cho người dân vậy. Kiểm điểm vụ việc này để từ nay trở đi xem như đó là một bài học phải dựa vào dân, phải xin ý kiến dân", ông Thẩm khẳng định.

Lãnh đạo Huyện ủy Phú Ninh yêu cầu trong buổi họp giao ban ngày 29/11, Thanh tra huyện và Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải báo cáo xem sai chỗ nào, sai như thế nào.

Trước đó, ngày 25/11, bà Nguyễn Thị Kim Truyện (51 tuổi, trú xã Tam Vinh) nhận giấy mời của chính quyền xã đến nhà văn hóa thôn nhận hỗ trợ thiệt hại do hai cơn bão trong năm 2020. Lúc 14h, bà có mặt, nộp giấy ngồi chờ đến lượt.

Chờ đến 17h chưa đến lượt, do có việc, bà nhờ một người bạn nhận giùm. Tối cùng ngày, người này mang trả 2.000 đồng tiền hỗ trợ. "Tôi quá bất ngờ, mất cả buổi chiều để nhận 2.000 đồng. Giá như từ đầu xã thông báo số tiền để tôi còn biết nên nhận hay không", bà Truyện nói và chia sẻ số tiền không đủ mua xăng chạy xe máy cả đi về 4 km, mua khẩu trang phòng Covid-19.

Chính quyền xã Tam Vinh, lý giải bà Truyện bị thiệt hại 10 m2 trồng chuối, mức độ trên 70%. Theo quy định, nếu một ha chuối bị thiệt hại trên 70% thì người dân được hỗ trợ 4 triệu đồng, tính ra bà Truyện được 4.000 đồng. Nhưng huyện quy định hỗ trợ 53% trong tổng số đó nên số tiền giảm xuống còn 2.150 đồng.

Lãnh đạo xã Tam Vinh thông tin sau bão Linfa và Molave năm 2020, toàn xã có 588 hộ dân bị thiệt hại cây trồng, được hỗ trợ hơn một tỷ đồng. Trong đó hộ nhận cao nhất 47 triệu đồng; 31 hộ nhận dưới 10.000 đồng, thấp nhất là hộ bà Truyện. Trước khi chi tiền, chính quyền đã niêm yết, công khai danh sách số tiền hỗ trợ.

Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Mưa tuyết xuất hiên trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Băng tuyết bao phủ đỉnh Fansipan, Sa Pa
(Ngày Nay) - Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp. Sáng sớm 21/1, khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết.
Biểu tượng Google. Ảnh: AFP/TTXVN
Google một lần nữa kháng cáo án phạt 2,8 tỷ USD của EU
(Ngày Nay) - Người phát ngôn của Google ngày 20/1 cho biết hãng đang kháng cáo lên Tòa án Công lý châu Âu về phán quyết của tòa trước đó giữ nguyên mức phạt chống độc quyền lên tới 2,8 tỷ USD đối với công cụ tìm kiếm trên internet phổ biến nhất thế giới này. Đây là lần thứ hai Google kháng cáo mức phạt này.
105 quốc gia sẽ có thuốc điều trị COVID-19 giá rẻ
105 quốc gia sẽ có thuốc điều trị COVID-19 giá rẻ
(Ngày Nay) - Ngày 20/1, tổ chức y tế Medicines Patent Pool (MPP), có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ, ra tuyên bố cho biết các công ty sản xuất thuốc gốc sẽ tạo ra một phiên bản giá rẻ hơn của loại thuốc viên điều trị COVID-19 của hãng Merck và cung cấp cho 105 nước nghèo trên thế giới.