Tháng 10, ghé Ninh Thuận tham dự lễ hội Kate

0
Chia sẻ

Cứ đến tháng 10, Ninh Thuận lại nhộn nhịp bởi tiếng kèn Saranai, tiếng trống Ginang báo hiệu lễ hội Kate rộn ràng lại đến. Những cô thiếu nữ Chăm với chiếc áo dài xinh xắn, những điệu múa quạt truyền thống sẽ làm say đắm du khách.


Tháng 10, ghé Ninh Thuận tham dự lễ hội Kate - anh 1
Kate là lễ hội lớn nhất của người Chăm ở Ninh Thuận

Kate là lễ hội lớn nhất của người Chăm ở Ninh Thuận, được thực hiện với ba cấp độ chính là lễ hội Kate theo khu vực, theo cộng đồng làng và theo gia tộc. Khách du lịch Ninh Thuận sẽ được hòa mình vào không khí lễ thiêng liêng, hoành tráng và phần hội tưng bừng nhiều điểm hút trong hành trình của mình.

Lễ hội Kate là dịp để người dân tưởng nhớ đến các vị thần như Pô Klong Garai, Pô Rômê,.. có tầm ảnh hưởng đặc biệt quan trọng trong đời sống tâm linh của người Chăm. Năm nay lễ hội Kate diễn ra ở 3 khu vực đền tháp chính của tỉnh Ninh Thuận. Đó là đền Po Ina Nagar ở Hữu Đức - Ninh Phước; Tháp Po Klaong Garay ở Đô Vinh - thành phố Phan Rang; Tháp Chàm và tháp Po Rome ở Hậu Sanh - Ninh Phước trong các ngày 3, 4 và 5 tháng 10.

Cụ thể, ngày 3/10 là lễ rước y trang của Po Ina Nagar tại đền Po Ina Nagar ở thôn Hữu Đức. Ngày 4/10, lễ hội Katé diễn ra chính thức tại tháp Po Klaong Garay ở Phường Đô Vinh, thành phố Phan Rang; Tháp Chàm - Tháp Po Rome ở thôn Hậu Sanh. Ngày 5/10: Lễ hội diễn ra tại các làng Chăm.
Tháng 10, ghé Ninh Thuận tham dự lễ hội Kate - anh 2
Du khách như được thả mình vào thế giới riêng của người Chăm huyền bí ở lễ hội Kate

Du lịch Ninh Thuận những ngày diễn ra lễ hội Kate, du khách như được thả mình vào thế giới riêng của người Chăm huyền bí, ẩn hiện nét đẹp đã được gìn giữ vô cùng trọn vẹn qua bao đời.

Lễ mặc y phục cho đức vua diễn ra trong không khí nghiêm trang, lòng đầy thành kính. Tiếng đàn của thầy Kanhi vang vọng giữa không gian rộng lớn như nhắc nhở mỗi người dân về tín ngưỡng thiêng liêng. Và khi điệu múa nghi thức trong tháp kết thúc cũng là lúc không khí phần hội bên ngoài bắt đầu náo nhiệt.
Tháng 10, ghé Ninh Thuận tham dự lễ hội Kate - anh 3
Văn hóa Champa xưa thể hiện ở từng trang phục mang nét đặc sắc riêng biệt

Nếu có dịp du lịch Ninh Thuận và tham gia lễ hội Kate, du khách sẽ như được hòa mình vào nét phồn vinh trong cái Tết của người Chăm. Điệu múa cô gái Chăm uyển chuyển nhẹ nhàng xao xuyến một góc tim, người mang lễ vật cầu khẩn cho thần linh, cho đức vua ban phước lành với khói hương nghi ngút khiến lòng không khỏi bồi hồi. Và hơn hết, nét văn hóa Champa xưa cổ in dấu ấn thời gian lên từng lớp kiến trúc đâu đó đã phủ rêu phong và đen màu sương gió được tái hiện một cách không thể sống động, không thể thật hơn.
Tháng 10, ghé Ninh Thuận tham dự lễ hội Kate - anh 4
Kate là một lễ hội văn hóa dân gian đặc sắc được lưu truyền hàng nghìn năm

Kate là một lễ hội văn hóa dân gian đặc sắc được lưu truyền hàng nghìn năm, tạo nên không gian liên đới từ đền tháp đến hộ gia đình, tạo nên một vùng không gian đặc sắc, khi chúng ta đến một lần thì không thể nào quên, bởi hình ảnh những cô gái Chăm duyên dáng với những giàn nho xanh mướt, những đàn cừu nhởn nhơ và cánh đồng xanh thắm của một vùng quê yên ắng nhưng đầy nắng và gió.

Tây Nguyên (TH)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu