Cú lừa đảo ngoạn mục của thiếu gia “rởm” xài đôla âm phủ

0
Chia sẻ

Những vị thiếu gia “rởm” luôn xuất hiện với vẻ ngoài sang trọn, giàu có. Tuy nhiên, đây chỉ là một thủ đoạn nhằm lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của nhiều nạn nhân.

Đã có khá nhiều vụ chiếm đoạt tài sản của lái xe taxi xảy ra trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên, thủ đoạn thực hiện lại khiến cơ quan chức năng ít nhiều bất ngờ. Đối tượng dùng chính sự giàu có, vẻ ngoài hào nhoáng của bản thân để đánh lừa làm các tài xế taxi và những người xung quanh không may mảy nghi ngờ.

Một trong những đối tượng chuyên gia dùng chiêu thức là Nguyễn Chính Nghĩa, sinh năm 1987, trú tại Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội. Y luôn xuất hiện với vẻ ngoài bảnh bao, đeo những sợi dây chuyền mỹ ký nặng nề và không quên cầm theo một xấp đô la “âm phủ”… Tất cả là đạo cụ để y thực hiện hơn 60 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các tài xế taxi.

Cú lừa đảo ngoạn mục của thiếu gia “rởm” xài đôla âm phủ  - ảnh 1

Nghĩa sở hữu vẻ ngoài khá giống một công tử con nhà giàu, với khuôn mặt phì nộn cùng thân hình to béo. Chính vì vẻ ngoài này mà mỗi lần Nghĩa rút ra một xấp đôla “âm phủ” ra khoe là mọi người đều tin sái cổ, dần mất cảnh giác và trở thành nạn nhân của thiếu gia “rởm”.

Sau khi bị bắt, các điều tra viên đã điều tra và nắm rõ tình hình gia đình Nghĩa. Theo điều tra viên Dương Văn Thành – đội cảnh sát hình sự công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, gia cảnh nhà Nghĩa rất bình thường, không có nhiều tiền để phục vụ những thói ăn chơi vô độ. Nhưng Nghĩa đã tự xây dựng cho bản thân hình ảnh một vị thiếu gia chơi ngông nhằm lòe bịp thiên hạ. Để có tiền cho lối sống ăn chơi xa đọa Nghĩa đã thực hiện nhiều phi vụ lừa đảo.

Một vụ đầu tiên do Nghĩa thực hiện vào cuối tháng 10-2009. Trong một lần đi qua gara ô tô ở quận Hai Bà Trung, y trông thấy một chiếc Lexus mới chưa có biển kiểm soát. Y lân la làm quen với chủ xe là anh Khánh và lừa phỉnh rằng y làm trong một cơ quan trọng yếu, quen biết nhiều có thể giúp anh Khánh có được biển số đẹp.

Ngay lập tức anh Khánh tin ngay vì trông Nghĩa có vẻ ăn mặc sành điệu, hiểu biết. Anh đã nhanh chóng đặt vấn đề và thỏa thuận nếu Nghĩa giúp được anh thì anh sẽ chi ra 7.500 USD.

Một buổi tối, y hẹn gặp anh Khánh tại một khách sạn 5 sao, tại đây Nghĩa khéo léo hỏi vay 2.500 USD. Sau một tuần, Nghĩa tiếp tục dục anh Khánh chi ra 5.000 USD để dẫn đi lấy biển. Thấy anh Khánh không mảy may nghi ngờ, Nghĩa bắt anh này mua thêm 2 lạng cao hổ làm quà biếu. Cuối cùng, sau khi nẫng đủ tiền Nghĩa tắt điện thoại và biến mất tăm.

Sau cùng, Nghĩa đã bị lực lượng công an bắt tại một vũ trường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Nghĩa bị tòa xử 24 tháng cải tạo không giam giữ.

Tuy nhiên, sau một thời gian vắng bóng vì bị quản chế, Nghĩa tiếp tục xuất hiện và bỏ ra 300.000 đồng sắm sửa một loạt dây chuyền, lắc tay mỹ ký vàng chóe, cùng tập đôla âm phủ và bắt đầu các phi vụ lừa đảo mới.

Cú lừa đảo ngoạn mục của thiếu gia “rởm” xài đôla âm phủ  - ảnh 2

Lần này đối tượng của y là những lái xe taxi. Khi lên xe, y luôn khoe là gia đình có bố mẹ làm to, nhiều của cải,… Nhìn Nghĩa ăn mặc sang trọng lại ra dáng dân anh chị, thỉnh thoảng lại rút xấp đôla ra nên đa số bác tài đều lác mắt, tin ngay. Nghĩa yêu cầu bác tài chở đi lòng vòng quanh Hà Nội để thu nợ.

Sau cùng, khi biết con mồi đã tin tưởng, Nghĩa rút tập đôla ra và nhờ đổi sang tiền Việt để giao dịch với con nợ. Và tất nhiên các bác tài xế không có nhiều tiền để đổi, Nghĩa quay sang mượn tiền vay tạm, hứa sẽ trả sau. Nghĩa hẹn lái xe chờ anh ta ít phút để vào đòi nợ sẽ ra ngay. Sau một vài điểm đúng hẹn, khi đến những điểm tiếp theo, Nghĩa trốn mất.

Phải đến cuối tháng 10 năm 2014, sau khi nhận được đơn tố cáo của nhiều người bị hại, công an quận Bắc Từ Liêm đã vào cuộc và truy lùng thiếu gia rởm. Sau khi thông báo hình ảnh và thủ đoạn của thiếu gia lừa trên các phương tiện thông tin đại chúng, Cơ quan điều tra đã tìm được 62 lái xe taxi là nạn nhân.

Cũng tương tự như Nghĩa là đối tượng Mai Thanh Dũng, sinh năm 1985. Y cũng đóng giả thiếu giả để đi lừa dảo các lái xe taxi. Thủ đoạn của y là mặc quần áo hàng hiệu, khoe khoang gia đình có nhiều cửa hàng bán quần áo tại các phố lớn, rồi yêu cầu lái xe taxi chở lên chợ Đồng Xuân lấy hàng về kinh doanh. Đến nơi, Dũng vờ quên điện thoại rồi hỏi mượn iPhone của lái xe để chụp ảnh mẫu hàng, nhưng cuối cùng y đã trốn mất cùng điện thợi của nhiều nạn nhân.

Lê Khánh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu