Phát hiện sự thật bàng hoàng của quýt Trung Quốc

0
Chia sẻ

Một người dân thành phố Tây An, Trung Quốc đã vô cùng bàng hoàng khi phát hiện nước rửa quýt hoàn toàn biến thành màu hồng.

Cô Lee, một người dân thành phố Tây An, Trung Quốc cho biết, cô có mua một vài cân quýt tại chợ nông sản thành phố, khi sờ vào phần vỏ có cảm giác dính dính, nhưng bất ngờ hơn sau khi cô rửa sạch số quýt trên với nước. Nước hoàn toàn bị biến thành màu hồng mà không rõ lý do.

Phát hiện sự thật bàng hoàng của quýt Trung Quốc  - ảnh 1

Nước rửa quýt biến thành màu hồng và nổi tạp chất

Theo ghi nhận của phóng viên ChinaDaily thì bên cạnh việc chuyển màu trên bề mặt nước còn xuất hiện nhiều tạp chất. Toàn bộ số quýt này cả gia đình cô Lee không ai dám ăn. Thậm chí, cô còn nói thêm túi nilong trắng đựng quýt cũng bị nhuộm thành màu hồng.

Trả lời về vấn đề này, người bán hàng cho biết mục đích việc tẩm hóa chất phía ngoài lớp vỏ là để quýt trông tươi ngon và bắt mắt hơn. Người đàn ông này còn khẳng định hầu hết số quýt tại thị trường nông sản lớn ở Tây An đều được nhuộm màu như thế.

Để làm rõ thêm vấn đề, phóng viên đã hỏi các chuyên gia và được biết, phương pháp nhuộm màu cho cam quýt chủ yếu là bôi sáp. Quá trình nhuộm màu này bao gồm việc rửa sạch, sấy khô và cuối cùng là bôi một lớp sáp phía ngoài. Toàn bộ quá trình đều do máy tự động làm. Việc này khiến quýt bóng đẹp, tươi ngon hơn.

Đa số những quả quýt xấu xí, không tươi ngon đều sẽ được nhuộm màu. Sau khi nhuộm số quýt này lại được dán nhãn mác và đóng gói cẩn thận. Sau đó vẫn được đi tiêu thụ bình thường trên các thị trường trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, theo Trung tâm chứng nhận chất lượng thành phố Tây An thì việc sử dụng thuốc nhuộm cho trái cây là điều cấm. Nếu để trong thời gian dài, thuốc nhuộm có thể ngấm vào sâu bên trong, khi ăn đem lại nhiều rủi ro cho người sử dụng. Khi sử dụng lâu dài có thể gây ra một số bệnh ung thư.

Lê Khánh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu