Bác sĩ Viện K nói về thông tin 'ung thư sợ nhất Tình yêu'

0
Chia sẻ

Tình yêu không thể giúp con người chữa khỏi được bệnh ung thư, mà nó chỉ là một trong những yếu tố tác động, theo ThS. BS. Vũ Xuân Huy - Khoa Xạ 5 - Bệnh viện K Trung ương.

Bác sĩ Viện K nói về thông tin 'ung thư sợ nhất Tình yêu'  - ảnh 1

Một bác sĩ rất nổi tiếng ở Mỹ cho rằng, “ý niệm có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người”.

Lâu nay, bệnh tật đối với con người luôn là điều vô cùng đáng sợ, đặc biệt là khi nhắc đến căn bệnh ung thư. Ung thư là một căn bệnh quái ác, và một khi đã mắc phải căn bệnh này thì giống như việc “thần chết” đã tìm đến bạn.

Tiến sĩ David Hawkins - một bác sĩ rất nổi tiếng ở Mỹ đã có một nghiên cứu liên quan về vấn đề này, ông phát hiện ra rằng “Ý niệm có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người”.

Theo nghiên cứu, những người hay oán giận, chỉ trích, hận thù người khác… có tần số rung động (từ trường phát ra từ người đó) thấp hơn 200, chính là nguyên nhân dẫn đến các bệnh như ung thư, tim… Ngược lại, với những người luôn quan tâm đến người khác, giàu lòng từ bi, nhân ái, hướng thiện, bao dung, độ lượng… lại có tần số rung động rất cao, đạt đến mức 400-500, rất ít bị bệnh.

Bác sĩ Viện K nói về thông tin 'ung thư sợ nhất Tình yêu'  - ảnh 2

Tiến sĩ David Hawkins còn đưa ra một câu chuyện về một nghệ sỹ chơi đàn Violoncelle Sean của Nhật Bản bị bệnh ung thư. Khi tình trạng bệnh ngày một nặng hơn, ông đã thay đổi tâm trạng, quyết định chuyển sang yêu từng tế bào ung thư trong cơ thể mình. Ông lạc quan với cuộc sống, luôn vui vẻ. Sau một thời gian, phát hiện toàn bộ các tế bào ung thư đã không còn nữa. Sau này, ông trở thành bác sĩ trị liệu nổi tiếng tại Nhật Bản.

Khi phát hiện này được nhiều người biết đến, đã có nhiều ý kiến khác nhau từ dư luận. Nhiều người trở nên suy nghĩ tích cực hơn vào cuộc sống, tin tưởng vào việc “tình yêu có thể đẩy lùi mọi bệnh tật”. Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến cho rằng, bệnh tật, đặc biệt là bệnh ung thư không thể nào được chữa khỏi bởi “tình yêu”.

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ThS. BS. Vũ Xuân Huy - Khoa Xạ 5 - Bệnh viện K Trung ương.

Theo ThS. BS. Vũ Xuân Huy, tần số rung động nói cách khác chính là mức độ stress của mỗi người, stress quá nhiều cũng sẽ gây ra một số bệnh như viên dạ dày, thủng dạ dày, để lâu có thể gây biến chứng ác tính về dạ dày (một trong 7 nguyên nhân dẫn đến ung thư), hay một căn bệnh nguy hiểm khác như bệnh tim…Tuy nhiên, ông Huy khẳng định rằng, tần số rung động lớn cũng không thể giúp con người chữa khỏi được bệnh ung thư, mà nó chỉ là một trong những yếu tố tác động.

Ông Huy cũng cho biết thêm, để điều trị bệnh ung thư cần phải có những biện pháp như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, gen, kháng thể đơn dòng…kết hợp với liệu pháp điều trị tâm lý.

“Việc điều trị tâm lý cho bệnh nhân là điều vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với người mắc bệnh ung thư. Mỗi bác sĩ đều cần có kiến thức về điều trị tâm lý cho bệnh nhân”, ông Huy nhấn mạnh.

Theo ông Huy, tâm lý của người bệnh hầu như đều lo lắng, sợ hãi, căng thẳng, tuyệt vọng, thậm chí có thể rơi vào trầm cảm. Nhưng khi tác động về mặt tâm lý cho bệnh nhân bằng cách giúp bệnh nhân vượt qua mọi đau đớn, để đối mặt với bệnh tật, đương đầu để dành lấy sự sống; đưa ra những lời khuyên bổ ích và giúp họ tìm đến sự bình an, thanh thản hơn trong suy nghĩ…. có thể giúp thể chất bệnh nhân được tăng lên, làm chậm lại quá trình phát triển của bệnh tật, từ đó việc điều trị bệnh cũng sẽ có chiều hướng tốt hơn.

Ông Huy cũng đưa ra lời khuyên cho người nhà bệnh nhân, cần phải tin tưởng vào bác sĩ, luôn động viên, tạo niềm vui cho người bệnh để bệnh nhân có thêm niềm tin, sự lạc quan, nhanh chóng vượt qua được những khó khăn của bệnh tật.

Quỳnh Mai

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu