Những loại thực phẩm tuyệt đối không kết hợp với nhau

0
Chia sẻ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong chế biến và sử dụng món ăn, nên lưu ý tránh những thức ăn “kị” nhau. Một số loại thực phẩm khi nấu chung, hoặc nếu đưa vào cơ thể cùng một lúc có thể tương tác nhau gây tình trạng khó tiêu hóa, ngộ độc hoặc nhiễm độc lâu dài cho cơ thể.

Dưới đây là một số loại thực phẩm không nên kết hợp với nhau:

Sữa và sôcôla

Trong sữa chứa hàm lượng lớn Protein và Canxi còn trong sôcôla lại có Axit oxalic. Nếu sử dụng cùng lúc hai loại thực phẩm này sẽ sản sinh ra phản ứng hóa học, hình thành canxi olate không hòa tan, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Ngoài ra còn có thể dẫn đến các hiện tượng như khô tóc, lông xơ cứng, đau bụng, đi ngoài, trẻ em chậm phát triển, dễ gãy xương, tăng tỉ lệ phát bệnh sỏi đường tiết niệu...
Những loại thực phẩm tuyệt đối không kết hợp với nhau - anh 1

Dùng cùng lúc sữa và sôcôla dẫn đến khô tóc, đau bụng, trẻ em chậm phát triển...

(ảnh Internet)

Bên cạnh đó, một số người còn dùng sữa thay nước trắng khi uống thuốc. Sữa sẽ tạo thành lớp màng bọc bên ngoài thuốc, khiến cho các khoáng chất trong sữa như canxi, magie và thuốc phản ứng với nhau tạo thành các hợp chất khó tan làm cho thuốc khó được giải phóng và hấp thụ. Vì thế trước và sau khi uống thuốc 1 tiếng đồng hồ không nên uống sữa.

Đường hóa học và lòng trắng trứng

Rất nhiều nơi có thói quen ăn trứng chần nước đường. Thực ra, luộc trứng cùng với đường trắng sẽ làm cho axit amin trong lòng trắng trứng hình thành chất kết hợp của fructose lysine. Chất này khó hấp thu, trong nhiều trường hợp có thể gây trúng độc, nghiêm trọng sẽ dẫn đến tử vong.

Những loại thực phẩm tuyệt đối không kết hợp với nhau - anh 2

Cùng ăn hai loại này có thể trúng độc, nghiêm trọng dẫn đến tử vong

(ảnh Internet)

Ngoài ra, khi luộc trứng, tránh luộc kéo dài, nếu không các ion kim loại trong lòng đỏ sẽ có phản ứng hóa học với các ion lưu huỳnh, hình thành kết tủa sunfua kim loại màu nâu, cản trở sự hấp thụ sắt của cơ thể. Rán trứng quá già, rìa mép sẽ bị cháy, protein cao phân tử ở lòng trắng sẽ biến thành axit amin thấp phân tử, loại axit amin này trong điều kiện nhiệt độ cao có thể hình thành chất hóa học có hại cho sức khỏe con người.

Cà phê và thuốc lá

Nhiều người chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ hút thuốc lá mà không có cốc cà phê bên cạnh. Tuy nhiên, sự kết hợp này hoàn toàn không có lợi cho sức khoẻ. Hút thuốc lá và uống cà phê cùng lúc sẽ làm xơ cứng động mạch, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ

Những loại thực phẩm tuyệt đối không kết hợp với nhau - anh 3

Hút thuốc lá và uống cà phê cùng lúc sẽ làm xơ cứng động mạch

(ảnh Internet)

Hành tây và mật ong

Mật ong kết hợp với hành tây sẽ khiến cho axit hữu cơ, enzyme trong mật ong gặp axit amin chứa lưu huỳnh trong hành tây, nảy sinh phản ứng hóa học có hại, hoặc sản sinh chất có độc, kích thích dạ dày gây tiêu chảy. Một số trường hợp có thể gây tổn thương mắt, nghiêm trọng sẽ dẫn đến mù lòa.

Những loại thực phẩm tuyệt đối không kết hợp với nhau - anh 4

Mật ong kết hợp với hành tây có thể gây tổn thương mắt

(ảnh Internet)

Cà chua và khoai lang

Cà chua không nên ăn kèm với những sản phẩm từ khoai lang, khoai tây, sữa, dưa hấu, dưa chuột. Bởi cà chua chứa nhiều chất pectin và nhựa phenolic, ăn cùng với khoai lang sẽ hình thành chất khó tiêu, rất dễ dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.

Những loại thực phẩm tuyệt đối không kết hợp với nhau - anh 5

Cà chua ăn kèm với khoai lang gây rối loạn tiêu hóa

(ảnh Internet)

Gan lợn với giá đỗ

Các nhà khoa học phân tích 100g gan lợn thấy có 2,5mg đồng và trong giá đậu có nhiều vitamin C. Nếu xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đậu cùng một lúc sẽ làm vitamin C bị oxy hoá. Giá sẽ biến thành chất bã, không còn giá trị dinh dưỡng nữa.

Rau chân vịt và đậu phụ

Trong đậu phụ có chứa magnesium chloride, calcium sulfate, còn trong rau chân vịt lại chứa acid oxalic, hai chất này gặp nhau sẽ tạo thành magnesium oxalate và calcium oxalate, không những ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi của cơ thể mà còn dễ bị kết sỏi.

Những loại thực phẩm tuyệt đối không kết hợp với nhau - anh 6

Đậu phụ ăn với rau chân vịt dễ bị kết sỏi

(ảnh Internet)

Óc lợn với trứng gà

Dùng trứng chung với óc lợn sẽ làm tăng cholesterol trong máu, dễ làm người ăn bị chứng cao huyết áp đột ngột, dẫn đến tử vong.

Rượu trắng và quả óc chó

Kết hợp hai loại thực phẩm này dễ gây nhiệt khí huyết nóng, ho khan, nghiêm trọng sẽ chảy máu cam.

Những loại thực phẩm tuyệt đối không kết hợp với nhau - anh 7

Dùng cùng lúc rượu và quả óc chó dễ gây nhiệt khí huyết nóng,

nghiêm trọng dẫn đến chảy máu cam.

(ảnh Internet)

Trứng gà với sữa đậu nành

Trong sữa đậu nành chứa men protidaza có tính ức chế các protein trong trứng gà, gây chứng khó tiêu, đầy bụng.

Uống bia với đồ nướng

Nhiều người uống bia có sở thích dùng với đồ nướng. Thực phẩm nướng chủ yếu là hải sản, nội tạng động vật và thịt… Trong khi đó, bia là loại thực phẩm chuyển hóa purine cao. Nếu đồng thời ăn thịt nướng khi uống bia thì nguy cơ gây bệnh gout tương đối cao.
Những loại thực phẩm tuyệt đối không kết hợp với nhau - anh 8

Đồng thời ăn thịt nướng khi uống bia có thể gây ung thư

(ảnh Internet)

Ngoài ra, trong quá trình nướng, các chất benzopyrene gây ung thư cũng được sản sinh. Chẳng hạn như axit nucleic trong thịt sau khi phân hủy nhiệt tạo ra đột biến gen có thể gây ung thư. Vì vậy, uống rượu bia nên tránh ăn thịt nướng, nếu bạn thực sự muốn ăn, hãy ăn thêm một số loại rau lá xanh để có thể làm giảm tác dụng phụ.

Uống nhiều nước có gas trong khi ăn

Nhiều người có thói quen uống các loại nước ngọt có gas trong bữa ăn nhưng lại không lường được hết tác hại của nó đến quá trình tiêu hóa, cụ thể là làm loãng dịch vị, gây cản trở co bóp thức ăn dẫn đến viêm dạ dày.

Tàu hũ (tào phớ) và mật ong

Trong tàu hũ thường có thạch cao và trong mật ong thì có đường. Hai thành phần này gặp nhau sẽ tạo hiện tượng vón cục, đông cứng trong dạ dày làm người ăn khó thở, hụt hơi rồi hôn mê. Đặc biệt, nếu người đó có bệnh về tim mạch, thời gian dẫn đến tử vong càng nhanh hơn.

Những loại thực phẩm tuyệt đối không kết hợp với nhau - anh 9

Tàu hũ kết hợp với mật ong gây khó thở, hụt hơi rồi hôn mê

(ảnh Internet)

Cà rốt, rau câu, rau cải với dấm

Khi chế biến cà rốt tuyệt đối không được cho giấm, vì acid acetic có trong giấm sẽ phá hoại hết lượng carontine trong cà rốt. Cũng như vậy, rau câu, rau chân vịt, rau cải có chứa nhiều carontine cũng không nên cho giấm vào.

Thịt lợn và đậu tương

Theo quan niệm của các nhà dinh dưỡng hiện đại cho rằng, thịt lợn và đậu tương không nên cùng kết hợp khi chế biến món ăn. Đậu tương là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng với 60 – 80% là phốt pho. Nguyên tố này rất thích hợp khi kết hợp với protein (trong trứng) tuy nhiên nếu kết hợp đậu tương với các thực phẩm như thịt lợn, thịt cá lại có ảnh hưởng không có lợi tới những loại thực phẩm đó.

Những loại thực phẩm tuyệt đối không kết hợp với nhau - anh 10

Chế biến đậu tương với thịt lợn trong cùng một món ăn

làm giảm giá trị dinh dưỡng

(ảnh Internet)

Cụ thể khi kết hợp chế biến đậu tương với thịt lợn trong cùng một món ăn, hàm lượng phốt pho trong đậu tương có khả năng làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt lợn, đặc biệt là khi thịt lợn càng nạc.

Hải sản với một số loại hoa quả

Nếu như ăn hải sản xong mà ăn liền các loại trái cây như là nho, lựu, hồng... thì rất dễ xuất hiện các triệu chứng như là nôn ọe, chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy. Vì trong các loại trái cây này có chứa acid tannic, mà acid tannic gặp protein có trong các loại hải sản sẽ bị đông lại và trầm lắng, tạo ra những chất khó tiêu hóa. Vì vậy, khoảng 4 tiếng sau khi ăn hải sản bạn mới nên ăn những trái cây giàu acid tannic như trên.

Còn nhiều thực phẩm khác cũng không nên kết hợp hoặc sử dụng với nhau. Cùng tham khảo bài thơ về các món ăn kỵ nhau sau đây nhé:

Mật ong , sữa , sữa đậu nành ?
Ăn cùng tắc tử - phải đành xa nhau!
Gan lợn, giá, đậu nực cười?
Xào chung, mất sạch bổ tươi ban đầu!
Thịt gà, kinh giới kỵ nhau?
Ăn cùng một lúc, ngứa đầu phát điên!
Thịt dê, ngộ độc do đâu?
Chỉ vì dưa hấu, xen vào bữa ăn!
Ba ba ăn với dền, sam
Bụng đau quằn quại, khó toàn vẹn thân!
Động kinh, chứng bệnh rành rành?
Là do thịt lợn, rang chung ấu Tầu!
Chuối hột ăn với mật, đường?
Bụng phình, dạ trướng, dọc đường phân rơi!
Thịt gà, rau cải có câu?
Âm dương, khí huyết thoát vào hư vô!
Trứng vịt, lẫn tỏi, than ôi?
Ăn vào chắc chết, mười mươi rõ ràng!
Cải thìa, thịt chó xào vô?
Ăn vào, đi tả, hôn mê khôn lường!
Sữa bò, cam, quýt, bưởi, chanh?
Ăn cùng một lúc, liên thanh sấm rền!
Quả lê, thịt ngỗng thường thường?
Ăn vào cơ thể đùng đùng sốt cao!
Đường đen pha sữa đậu nành?
Đau bụng, tháo dạ, hoành hành suốt đêm!
Thịt rắn, kị củ cải xào?
Ăn vào, sao thoát lưỡi đao tử thần!
Nôn mửa, bụng dạ không yên?
Vì do hải sản ăn liền trái cây!
Cá chép, cam thảo, nhớ rằng?
Ăn chung, trúng độc, không cần hỏi tra!
Nước chè, thịt chó no say?
Thỉnh thoảng như thế, có ngày ung thư!
Chuối tiêu, môn, sọ phiền hà?
Ruột đau quằn quại, như là dao đâm!
Khoai lang, hồng, mận ăn vô?
Dạ dày viêm loét, tổn hư tá tràng!
Ai ơi, khi chưa dọn mâm?
Nhắc nhau nấu nướng, sai lầm hiểm nguy!
Giàu Vitamin C chớ có tham (1)
Nấu cùng ốc, hến, cua, tôm, nghêu, sò!
Ăn gì? ăn với cái gì?
Là điều cần nhớ, nên ghi vào lòng!
Chẳng may ăn phải, vài giờ?
Chúng tạo chất độc bảng A chết người!
Quý nhau mời tiệc lẽ thường!
Thức ăn tương phản, trăm đường hại nhau!

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu