Phụ nữ dùng son môi có thể khiến chồng, con, người yêu nhiễm bệnh

0
Chia sẻ

Việc sử dụng những thỏi son môi không rõ nguồn gốc sẽ khiến chị em phụ nữ mang bệnh vào người, thậm chí khiến cả người yêu hoặc chồng, con cũng bị nhiễm bệnh.

Son môi là vật bất ly thân của nhiều người, trong túi của người phụ nữ thường có 1 hay nhiều loại son môi khác nhau và cách chọn son của họ cũng rất đơn giản. Hầu hết tiêu chí chọn son của các chị em phụ nữ đều là thương hiệu và màu sắc.

Son môi khiến chị em trở nên trẻ trung, tươi tắn hơn. Tuy nhiên, một nghiên cứu của các chuyên gia đại học California, Mỹ đã phân tích 32 mẫu son thỏi và son nước khác nhau, cho thấy trong son môi chứa chì, catmi, crom, nhôm và 5 kim loại độc hại khác. Nếu tiếp xúc thường xuyên có thể gây ung thư liên quan đến khối u dạ dày và tổn hại hệ thần kinh.

Phụ nữ dùng son môi có thể khiến chồng, con, người yêu nhiễm bệnh - anh 1

Phụ nữ dùng son môi có thể khiến chồng, con, người yêu nhiễm bệnh

Đối với phụ nữ mang thai, nếu sử dụng son môi có nhiều chì trong thời kỳ mang thai sẽ ảnh hưởng đến màu da, trí tuệ, và hành vi sau này của trẻ.

Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ FBA cũng đã đưa ra danh sách 400 loại son môi chứa chì đang có mặt trên thị trường để cảnh báo người tiêu dùng.

Phillipin cũng đã cảnh báo người dân không nên sử dụng những thỏi son môi nhập lậu có xuất xứ từ Trung Quốc do mức độ nhiễm chì cao và sau đó nước này đã yêu cầu cảnh sát thu hồi toàn bộ các thỏi son môi này.

Trong danh sách 400 loại son môi có chứa chì cao được công bố trên thế giới, có rất nhiều loại đang có mặt trên thị trường Việt Nam. Các chuyên gia cho biết, việc son môi kém chất lượng, có chứa nhiều chì là do nhà sản xuất sử dụng các loại phẩm màu công nghiệp để tiết kiệm chi phí.

Phó Giáo sư Lê Văn Truyền, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, chuyên gia cao cấp dược học cho biết: “Các phẩm màu đều được tổng hợp từ các chế phẩm của than đá, có rất nhiều các tạp chất, trong đó có rất nhiều kim loại nặng”.

Trong khi chất lượng các thỏi son vẫn chưa được kiểm soát thì trên thị trường vẫn đang bán tràn lan. Một số khách hàng, khi mua son được chủ cửa hàng giới thiệu những thỏi son không rõ nguồn gốc, trên sản phẩm không có thông tin về nơi sản xuất được người bán hàng gắn mác là hàng xách tay.

Người sản xuất và người bán hàng chỉ quan tâm đến lợi nhuận mình có được, còn những người tiêu dùng thì lại quan tâm đến màu sắc và độ “bám màu” của son mà không biết rằng những thỏi son ấy rất độc. Theo ước tính, một người phụ nữ “ăn” khoảng 7,7 kg son môi trong cả cuộc đời thì đàn ông cũng “ăn” khoảng 2,7 kg.

Việc sử dụng những thỏi son môi không rõ nguồn gốc sẽ làm chị em phụ nữ mang bệnh vào người, thậm chí khiến cả người yêu hoặc chồng, con cũng bị nhiễm bệnh. Vì thế khi mua son môi, hãy là người tiêu dùng thông minh để bảo vệ sức khỏe của mình và của chồng, con.

Hoàng Thúy

>>>Xem thêm:

7 cách làm đẹp từ cà phê

7 lợi ích của nước mắt đối với sức khỏe con người

Cách sử dụng lá trà xanh giúp bé trị rôm sẩy vào những ngày hè nóng bức

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu