TP.HCM xây dựng quy trình điều trị bệnh do virus Zika

Theo TTXVN - 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) -Sở Y tế TP.HCM vừa chỉ đạo xây dựng thống nhất một quy trình thu dung và điều trị bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, nhất là theo dõi, chăm sóc bệnh cho thai phụ. 

Cụ thể, Sở Y tế thành phố chỉ đạo các bệnh viện: Bệnh Nhiệt Đới, Từ Dũ, Hùng Vương, Nhân Dân Gia Định, Nhi Đồng 1 và Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố phối hợp xây dựng quy trình tiếp nhận, điều trị nhiễm virus Zika trên phụ nữ có thai tại TP.HCM. Trong đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới sẽ là đơn vị đầu mối hoàn chỉnh quy trình này và là đơn vị chủ lực thực hiện xét nghiệm, chẩn đoán điều trị bệnh do virus Zika của thành phố theo tiêu chí của Bộ Y tế và trả kết quả trong thời gian 24 giờ. 

Thay vì chỉ có 30 điểm giám sát như trước đây, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu tất cả hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn thành phố thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, đặc biệt ưu tiên đối với những trường hợp phụ nữ mang thai và chuyển mẫu về Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới thực hiện kỹ thuật xét nghiệm, chẩn đoán bệnh đảm bảo tiêu chuẩn an toàn. 

Sở Y tế cũng lưu ý các đơn vị cần tập trung nội dung quy định rõ điều kiện tiếp nhận, theo dõi chăm sóc và phân tuyến điều trị phù hợp đối với trường hợp thai phụ nhiễm virus Zika. Trong quá trình tầm soát bệnh trên thai phụ, các đơn vị này có thẩm quyền được chỉ định chấm dứt thai kỳ đối với trường hợp bị nhiễm virus Zika theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Theo ông Tăng Chí Thượng, đối với trường hợp chấm dứt thai kỳ khi bị nhiễm virus Zika cần cẩn trọng và phải có quy trình thẩm định chặt chẽ nhằm đảm bảo an toàn cho thai phụ lẫn thai nhi. 

Theo Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM, tính đến ngày 20/11, trên địa bàn thành phố có 62 ca nhiễm bệnh do virus Zika phân bổ tại 16/24 quận, huyện. Quận Tân Bình là địa phương mới xuất hiện với 2 ca nhiễm đầu tiên, quận Bình Thạnh tiếp tục dẫn đầu với 13 ca bệnh.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu