Uống nước đun sôi để nguội có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe

0

Nước đun sôi 100 độ C đã diệt được vi khuẩn, nhưng để nguội trên 2 giờ đồng hồ vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại và sau 24 giờ, lượng vi khuẩn đã tăng lên rất nhiều.

Chị Hoàng Dung (Lý Thường Kiệt, Q.10, TP.HCM) gần 10 năm trời, từ ngày mới về làm dâu nhà chồng chị đã có thói quen mỗi sáng thức dậy là cắm ngay hai, ba ấm nước đun sôi rồi để nguội trước khi đổ vào bình lọc dùng dần trong vài ngày.

Cứ mỗi cuối tuần chị lại đem bình lọc ra cọ rửa sạch sẽ nên chị luôn yên tâm về việc đảm bảo vệ sinh nước uống cho nhà mình. Và chưa bao giờ chị có ý nghĩ rằng nước sôi để nguội qua đêm là không tốt.

Nhưng theo nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy, nước đun sôi 100 độ C đã diệt được vi khuẩn, nhưng để nguội trên 2 giờ đồng hồ vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại và sau 24 giờ, lượng vi khuẩn đã tăng lên rất nhiều.

BS. Doãn Thị Tường Vi (Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) khuyên các gia đình chỉ nên uống nước sôi để nguội tối đa trong hạn một ngày. Đối với loại nước đun sôi để nguội được bảo quản tốt cũng chỉ nên uống hết trong hai ngày để tránh tình trạng vi khuẩn tái nhiễm.

Uống nước đun sôi để nguội có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe - ảnh 1

Nước đun sôi 100 độ C đã diệt được vi khuẩn, nhưng để nguội trên 2 giờ đồng hồ vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại và sau 24 giờ, lượng vi khuẩn đã tăng lên rất nhiều. (Ảnh minh họa).

Vì nước sôi để nguội lâu ngày sẽ làm cho ôxy trong nước bốc đi gần hết, những vật hữu cơ bị phân giải và những vật vô cơ lắng xuống, rất bất lợi cho sức khỏe. Thời gian lưu cữu càng lâu càng là điều kiện tốt để vi khuẩn trong môi trường sống xâm nhập và phát triển trong nước.

Nguy hiểm hơn nếu nước sôi để nguội được đổ vào nước cũ còn lại liên tục càng làm vi khuẩn phát triển sinh ra nấm mốc, nếu uống vào dễ gây nên bệnh ung thư.

Một số gia đình thường lấy nước đã đun sôi để nguội trong bình ra đun lại cho ấm, nhất là vào mùa đông, khi thói quen này được kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Hiện nay thay vì đun nước sôi để nguội, nhiều gia đình lựa chọn sử dụng loại nước tinh khiết, nước khoáng. Nhưng theo BS. Tường Vi: “Nếu dùng nước tinh khiết, nước khoáng nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Nước tinh khiết chỉ cung cấp nước mà không chứa các chất cần thiết cho cơ thể.

Còn nước khoáng thì mỗi loại sẽ có hàm lượng khoáng khác nhau như natri, kali, canxi, magiê… nên nếu dùng một loại mãi thì cơ thể ta sẽ thiếu những chất khoáng khác. Đó là chưa kể hiện trên thị trường đang có những loại nước khoáng chỉ qua chế biến qua loa và các loại nước khoáng giả đóng chai được bày bán tràn lan”.

Loại nước tốt nhất cho cơ thể hiện nay là nước đun sôi để nguội. Nước đun sôi để nguội chỉ nên dùng trong vòng 24 giờ sẽ tốt cho sức khỏe hơn các loại nước khoáng, nước tinh khiết.

Bảo quản nước đun sôi đúng cách

- Nước đun sôi để nguội cần phải được đảm bảo trong khu vực sạch sẽ, dụng cụ chứa nước phải là những dụng cụ đạt tiêu chuẩn của y tế đã quy định, tránh sử dụng các loại nhựa tái sinh để chứa nước.

- Bảo quản nước sôi để nguội trong bình kín, có vòi xả mỗi lần lấy nước.

- Trường hợp nước đóng chai sau khi đã chạm vào miệng người dùng nhưng không uống hết nên bỏ đi hoặc vệ sinh chai sau đó cho nước vào uống tiếp. Nguồn nước uống được mang đi sử dụng phải là nguồn nước an toàn sạch sẽ.

- Cách bảo quản tốt nhất là nên uống hết trong vòng 24h, tránh được tình trạng nước đun sôi để nguội bị tái nhiễm bởi khi nước đun sôi để nguội được bảo quản tốt đến đâu vi khuẩn vẫn có khả năng xâm nhập trở lại.

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu