Google có kế hoạch giúp phe đối lập lật đổ tổng thống Assad

0
Chia sẻ

Theo những email bị rò rỉ của bà Hillary Clinton được Wikileaks tiết lộ, Google đã có kế hoạch phát triển một công cụ giúp lật đổ chính quyền của ông Assad ở Syria.

Trong những email rò rỉ của cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton do Wikileaks công bố đã tiết lộ một thông tin cho biết, hãng công nghệ lớn nhất thế giới Google đã thiết kế một công cụ tương tác nhằm hỗ trợ phe đối lập ở Syria trong việc lật đổ chế độ Assad.

Trong một email vào tháng 7 năm 2012 gửi cho các thành viên nhóm nghiên cứu của bà Clinton, sau đó đã được chuyển tiếp tới đích thân bà Clinton khi đó đang là Ngoại trưởng Mỹ, người gửi có tên Cohen đã nóì: "Nhóm chúng tôi đang có kế hoạch phát triển một công cụ theo dõi và lập bản đồ đảo chính ở Syria đối với một nhóm lãnh đạo trong chính phủ".

Theo những gì trong email mô tả, công cụ của Google sẽ lập "bản đồ đảo chính" bằng cách ghi lại những hình ảnh và theo dõi hoạt động của một số nhân vật trong bộ máy lãnh đạo của chính phủ Syria, trong đó bao gồm kế hoạch đảo chính và người đang có ý muốn đảo chính gồm những ai.

Google có kế hoạch giúp phe đối lập lật đổ tổng thống Assad - ảnh 1

Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Công cụ này sẽ hữu hiệu cho phe đối lập trong việc kêu gọi và kích động những người có ý muốn lật đổ ông Assad ngay bên trong chính quyền.

Các email nói về công cụ này được gửi đến từ Jared Cohen - người từng là cố vấn của bà Clinton cho tới năm 2010 và giờ là chủ tịch của Jigsaw, trước đây là Google Ideas.

Ý tưởng này được truyền đạt lại từ Jake Sullivan - cố vấn cao cấp của bà Clinton, theo đó Google cho biết họ đã nhận được sự giúp đỡ của Al Jazeera - kênh truyền hình nổi tiếng của Trung Đông trong việc truyền phát các thông tin từ "bản đồ" này vào nội địa Syria.

Google có kế hoạch giúp phe đối lập lật đổ tổng thống Assad - ảnh 2

Jared Cohen - chủ tịch Jigsaw, trước đây là Google Ideas.

Câu trả lời của bà Clinton về kế hoạch của Google không được tiết lộ trong các tài liệu được WikiLeaks công bố, tuy nhiên trong email có nhắc đến việc bà Clinton đã nhắc nhở trợ lý của mình in lại email của Cohen để tham khảo sau này. Google hiện vẫn chưa có bình luận gì về những thông tin nói trên.

Thời gian qua đã có hàng nghìn email cá nhân của bà Clinton đã được tiết lộ bởi WikiLeaks, một số email này còn tiết lộ những thông tin thú vị về mối quan hệ giữa Bộ Ngoại giao và các tập đoàn lớn.

Từ lâu chính quyền của Tổng thống Mỹ Obama và phe đối lập được nước này và đồng minh hậu thuẫn ở Syria luôn tìm cách xây dựng kế hoạch hạ bệ ông Assad. Bên cạnh đó Mỹ cũng tham gia tài trợ, trang bị cho nhiều nhóm đối lập tại Syria nhằm chống lại chính quyền.

Google có kế hoạch giúp phe đối lập lật đổ tổng thống Assad - ảnh 3

Tổng thống Syria - Assad.

Theo lập luận của Mỹ để kết thúc chiến tranh thì người dân Syria cần đồng ý giải pháp thay thế chính quyền - tức là Tổng thống Assad phải thoái vị.

Ngược lại Nga đang lại có lập trường hoàn toàn khác biệt đối với Mỹ khi ủng hộ chính phủ của ông Assad cũng như hỗ trợ cho quân đội nước này trong việc không kích khủng bố IS.

Lệnh ngừng bắn mong manh đạt được giữa chính phủ Syria và các lực lượng đối lập, với sự thúc đẩy của Nga và Mỹ, cùng động thái rút quân một phần khỏi Syria của Nga đang đánh dấu một sự mở đầu cho những thay đổi trong lập trường của các bên đối với cuộc khủng hoảng Syria.

Tuy nhiên gần hai tuần qua, cuộc hòa đàm Syria vẫn rơi vào bế tắc khi các bên chưa tìm được tiếng nói chung về tương lai của ông Assad. Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Syria tái khẳng định lập trường không thảo luận về tương lai của tổng thống Assad tại vòng đàm phán lần này.

Trong khi Mỹ và phe đối lập muốn ông Assad từ bỏ quyền lực ngay lập tức thì Nga lại yêu cầu tương lai của tổng thống Bashar al-Assad cần phải quyết định qua lá phiếu của người dân Syria.

Minh Vương

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu